fbpx

Nông nghiệp thuần chay đang là xu thế 

Nông nghiệp thuần chay được xem là giải pháp 2 trong 1: vừa đáp ứng nhu cầu của người dùng về các sản phẩm dựa trên thực vật vừa giúp hạn chế lượng khí thải nhà kính so với việc canh tác hữu cơ thông thường. 

Theo các chuyên gia, nông nghiệp thuần chay là biện pháp quan trọng để quản lý các vùng đất trên Trái đất, không chỉ có thể giúp bảo tồn môi trường mà còn tái tạo độ phì nhiêu của đất, bổ sung đa dạng sinh học, giúp giải quyết lượng khí thải nhà kính.

Những luống rau tươi tốt dùng chúng không được bón bằng thuốc trừ sâu và phân chuồng

Tránh sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu

Nông nghiệp thuần chay được giải thích là quy trình sản xuất các loại cây lương thực có ít hoặc không gây hại cho động vật trong lúc tôn trọng lợi ích của môi trường cũng như sức khỏe con người. 

Loại hình canh tác này tránh sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu hoặc phân bón được tạo ra từ động vật nuôi nhốt, trái ngược với canh tác hữu cơ, cho phép sử dụng phân bón từ động vật bao gồm những thứ như xương và bột cá.

Trọng tâm của nông nghiệp thuần chay nằm ở ý tưởng rằng bằng cách cung cấp cho đất sống, các vi sinh vật sẽ được sinh ra, sau đó sẽ nuôi dưỡng cây trồng và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Thật ra, nông nghiệp thuần chay không phải là một khái niệm mới. Việc canh tác mà không có động vật được thuần hóa có thể bắt nguồn từ ngành nông nghiệp bản địa ở Mexico. Hệ thống canh tác này dựa trên ngô, đậu và bí, cuối cùng cung cấp thức ăn cho hầu hết dân số thế giới vào thời điểm đó.

Hầu hết mọi người ngày nay không biết về nông nghiệp thuần chay và làm thế nào nó có thể là một hình thức sản xuất thực phẩm hiệu quả và bền vững. Một trong những thách thức để áp dụng phương thức này là nông dân cần được trợ giúp và hướng dẫn kỹ năng.

Theo đó, nông dân không làm theo tập tục, mà còn cập nhật kiến thức về sự tích tụ mùn, một loại chất hữu cơ có trong lớp đất trên cùng làm giàu nó và cách thức sinh sản của đất theo cách bền vững.

Bữa ăn với các nguyên liệu dựa trên thực vật đang ngày càng trở nên quen thuộc

Trồng cùng lúc nhiều loại cây, rau

Helen Atthowe, một nông dân theo mô hình canh tác thuần chay, cho biết: “Canh tác thuần chay là cách nuôi sống bản thân mà không gây ra cái chết cho các sinh vật khác như chim, côn trùng, động vật lưỡng cư và chính chúng ta.”

Tái tạo đất là cốt lõi của nông nghiệp thuần chay. Phương pháp này sử dụng các giải pháp dựa trên thực vật như lớp phủ, phân trộn rau, phân xanh và luân canh cây trồng, đồng thời tận dụng các chất hữu cơ đã ủ như cỏ xén, rong biển và cây tầm ma.

Nông nghiệp thuần chay cũng sử dụng các kỹ thuật canh tác đan xen, trồng các loại cây, rau trong cùng một không gian để chúng cùng tồn tại thay vì độc canh. Việc trồng cùng lúc nhiều loại cây, rau giúp duy trì sự cân bằng côn trùng, do đó tránh được hoàn toàn nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu.

Nông nghiệp thuần chay cũng được cho là thích hợp với các nước đang phát triển vì nông dân có thể kiểm soát chi phí sản xuất nông nghiệp tốt hơn. Do sản lượng thu được hoàn toàn từ các nguồn thực vật, họ không còn phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu công nghiệp.

Thiệu Kiệt

(theo GreenQueen)

CÙNG CHUYÊN MỤC