fbpx

Cách nào để tiết kiệm nước trong nhà bạn?

Cho dù bạn có đủ điều kiện trả hóa đơn tiền nước, hãy nghĩ đến những người khác đang sống trong cảnh thiếu nước để bớt lãng phí nguồn tài nguyên hữu hạn này.

Ước tính 71% diện tích trái đất được bao phủ bởi nước, nhưng lượng nước ngọt thì hữu hạn, phải nuôi dưỡng dân số hơn 7 tỷ người đang gia tăng nhanh chóng. Bạn có thể hình dung là trong lúc mình chỉ cần vặn vòi là có nước, nhiều người vẫn đang thiếu khả năng tiếp cận với nguồn tài nguyên thiết yếu này.

Nước tưới cây có thể tận dụng từ nước rửa rau hoặc nước thay hồ cá

Theo một cuộc khảo sát mới đây, khoảng 4 tỷ người, chiếm gần 2/3 dân số toàn cầu, gặp phải tình trạng khan hiếm nước trầm trọng ít nhất một tháng mỗi năm. Các yếu tố như biến đổi khí hậu, địa lý càng làm cho vấn đề trầm trọng hơn.

Thậm chí ngay cả các nước giàu cũng phải đau đầu với tình trạng khan hiếm nước. Các nhà khoa học cảnh báo rằng trong vòng 50 năm tới, nhiều vùng ở Mỹ có thể thấy nguồn cung cấp nước ngọt giảm tới ⅓ so với hiện tại.

Tin tốt là có vô số cách để mỗi người trong chúng ta góp phần tiết kiệm nước. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể áp dụng để dễ dàng tái sử dụng nước tại nhà.

Nước rửa rau, vo gạo, luộc mì… dùng để tưới cây

Thay vì đổ lượng nước này xuống cống, hãy tái sử dụng. Nước hồ cá có chứa các chất như nitơ, phốt pho, kali và amoni, có thể dùng như một loại phân bón tự nhiên cho cây cối trồng trong nhà. Ngoại trừ nước từ bể cá nước mặn, vì có thể gây hại cho cây. Ngoài ra, hãy đặt một cái tô trong bồn rửa khi rửa trái cây, rau củ để giữ lại một phần nước thay vì xả xuống cống.

Bồn cầu tích hợp lavabo để tái sử dụng nước đang là xu hướng của nhà vệ sinh mang tính bền vững

Tái sử dụng nước từ chai đang uống dở

Trong phòng khách nhà bạn thường có những chai, ly nước mà người khác đang uống dở. Thay vì đổ vào bồn rửa, bạn hãy dùng nước này để rửa bát, nhúng khăn lau chùi đồ đạc hoặc tưới cây.

Đặt một cái xô dưới chân khi tắm vòi hoa sen

Thời gian tắm càng lâu thì bạn càng lãng phí hàng lít nước. Bạn có thể đặt một cái xô trong lúc mình tắm để hứng lấy nước để rửa xe, giặt giày, giẻ lau, hoặc xả bồn cầu. Hãy chọn tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn, vì lượng nước trong bồn tắm luôn nhiều hơn và người ta có khuynh hướng tắm lâu hơn khi ngâm trong bồn.

Lắp đường nước từ bồn rửa đến bồn cầu

Nếu nhờ thợ sửa ống nước lành nghề, bạn có thể lắp đặt đường nước từ lavabo đến bồn cầu để tái sử dụng nước rửa tay khi nhấn nút xả bồn cầu. Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy mua loại bồn cầu có gắn sẵn lavabo phía trên két nước. Một nguyên tắc khác là hãy kêu thợ sửa ngay vòi nước bị rò rỉ trong phòng tắm hoặc nhà bếp.

Thiệu Kiệt

(theo GreenQueen)

CÙNG CHUYÊN MỤC