fbpx

Những món trong nhà dễ sử dụng lại thay vì vất đi 

Một số gợi ý dưới đây rất dễ áp dụng và nhận ra việc tái sử dụng đồ dùng luôn nằm trong tầm tay của bạn.

Nguồn tài nguyên của Trái đất có thể rất dồi dào nhưng chúng không phải là vô hạn, vì vậy, điều quan trọng là phải lưu ý đến những cách chúng ta sử dụng chúng tại nhà. 

Theo các chuyên gia về môi trường, năng lượng và tài nguyên thiên nhiên hiện diện trong mọi sản phẩm mà chúng ta mua, vì vậy nếu có thể kéo dài tuổi thọ của chúng, chúng ta sẽ giảm nhu cầu sử dụng nhiều tài nguyên hơn từ hành tinh. 

Các loại hộp bằng kim loại đều có thể tận dụng đựng đồ trong nhà bếp

Hộp nhựa đựng kem và đồ ăn 

Mặc dù các loại hộp, bình nhựa đựng kem, thực phẩm và đồ uống, bao gồm hộp đựng yogurt, bình sữa được làm bằng polyethylene trên lý thuyết là có thể tái chế (HDPE), chúng vẫn gây hại cho môi trường. Chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 14,5 triệu tấn hộp nhựa và bao bì được đưa ra thị trường sau mỗi năm 2018 và hơn 10.000 tấn nhựa cuối cùng thải ra bãi rác.

May thay, bạn luôn có nhiều cách để tái sử dụng hộp, bình nhựa. Chẳng hạn, hộp to thì có thể tái sử dụng để các món đồ lặt vặt trên bàn làm việc, hoặc làm khay đá trong tủ lạnh. Ngay cả hộp nhỏ đựng yogurt cũng có thể tận dụng làm khuôn kem que. Cách đơn giản nhất để làm kem đá là đổ đầy hộp nhỏ với nước trái cây, cắm một thanh gỗ và cho vào ngăn đông. 

Bạn cũng có thể dùng bình nhựa đựng sữa sau khi uống để làm bình tưới cây. Hoặc bạn có thể cắt bỏ một bên bình để tạo ra một dụng cụ xới đất dễ dàng cầm nắm. 

Đồ jeans cũ

Nhiều người trong chúng ta bỏ đi quần, áo, váy jeans đã lỗi mốt hoặc không còn mặc vừa, trong lúc chúng có thể dễ dàng tái chế. Chỉ cần cắt bỏ các đường nối và một chút khéo tay khi làm theo các video clip tái chế đồ jeans trên YouTube, bạn có thể chế biến đồ jeans cũ thành túi, nón, hoặc đơn giản là túi đựng ly cá nhân “không đụng hàng”. 

Những vỉ đựng trứng bằng giấy đều có thể để dành ươm rau mầm hoặc rau thơm

Bao bì cũ thay cho túi đựng rác

Thay vì mua túi đựng rác, bạn hãy tận dụng ngay các hộp đồ mua hàng online, túi đựng bánh mì và túi đựng hàng tạp hóa… Trong trường hợp bạn mua một cái mền hoặc bộ drap giường mới đựng trong một túi nhựa có dây kéo, bạn có thể dùng nó như một nhà kính mini để ươm cây con. Bạn chỉ cần đặt các hộp đựng hạt giống bên trong để giúp giữ ẩm, và khi hạt bắt đầu nảy mầm, chuyển chúng ra ngoài chậu và bắt đầu một mẻ gieo hạt mới.

Mẩu vụn xà bông

Bạn thường xuyên sử dụng xà bông trong nhà tắm và không biết nên làm gì với những mẩu vụn xà bông? Bạn có thể gom tất cả các mẩu xà bông và cho vào một túi dây rút lưới hoặc túi đựng hành tím, tỏi… và bóp chặt lại. Bằng cách này, bạn có thể tiếp tục dùng xà bông cho đến khi chúng tan ra hoàn toàn.

Chai lọ thủy tinh

Không phải ai cũng hiểu chai lọ thủy tinh có thể được biến đổi thành nhiều công cụ thiết thực trong nhà. Cách đơn giản nhất là dùng chai rượu có kiểu dáng đẹp để cắm hoa, còn chai lọ sau khi rửa sạch có thể dùng đựng các loại sữa hạt tự nấu ở nhà. Thố thủy tinh thì dùng đựng các loại hạt, đậu trong nhà bếp.

Bạn cũng được khuyên dùng chai rỗng như một thiết bị tưới cây, nhất là khi bạn vắng nhà mà không muốn các chậu cây héo rũ. Đơn giản là chỉ cần xúc một lỗ trên bầu đất, đổ đầy nước vào chai và úp ngược vào trong lỗ. Lượng nước bổ sung này sẽ giúp kéo dài thời gian giữa các lần tưới nước trong lúc bạn không có ở nhà.

Nếu không thích cách này, bạn cũng có thể để dành chai lọ thủy tinh và rao tặng chúng trong các nhóm Facebook về tái chế, nơi có những người khéo tay có thể chế biến chai lọ thành chiếc ly, hoặc lọ đựng nến trang trí.

Thiệu Kiệt

(theo GreenQueen)

CÙNG CHUYÊN MỤC