fbpx

Cafe doanh nhân và tư vấn thiết thực của bác sĩ Trương Hữu Khanh

Chương trình Cafe doanh nhân lần thứ 60 có chủ đề “Doanh nghiệp thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch Covid-19” với sự tham gia đặc biệt của chuyên gia dịch tễ-bác sĩ Trương Hữu Khanh tư vấn biện pháp dự phòng, xử lý tình huống phát hiện các ca F0.

Chủ đề của kỳ Cafe Doanh nhân kỳ 60 đã giúp doanh nghiệp giải tỏa được nhiều thắc mắc liên quan đến cách phát hiện, xử lý và ứng xử khi có F0 từ khách mời của chương trình là bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học, nguyên trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo bác sĩ Khanh, khi có F0 trong doanh nghiệp, tuỳ môi trường làm việc của F0 đó thế nào để khử khuẩn đúng cách. Nếu F0 làm trong phòng rộng, trống thì chỉ cần khử khuẩn nơi họ làm việc chứ không cần khử cả phòng. Còn nếu họ làm việc trong phòng kín, nhiều người làm việc và sinh hoạt chung thì cần sát khuẩn. Chú ý là càng nhiều đồ vật trong khu vực có F0 thì càng có nhiều chỗ bám cho virus, vì vậy doanh nghiệp nên quán triệt cho nhân viên chỗ ngồi làm việc phải gọn gàng, ít đồ để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh – bác sĩ Khanh khuyến cáo và lưu ý doanh nghiệp có thể diệt khuẩn bằng tia UV hoặc dung dịch cồn 70 độ.

Bác sĩ Khanh lưu ý dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới và hầu hết doanh nghiệp đều có ca nhiễm mới mỗi tuần. Do đó, khi xuất hiện nhân viên mắc Covid-19, doanh nghiệp cần có giải pháp để không bị mất năng suất, nhân sự, giữ cho không có nhiều F1, chứ đừng kỳ vọng không còn F0 trong công ty, đặc biệt là nhà máy. Chủ doanh nghiệp, người quản lý cũng đừng quá lo lắng vì trong môi trường đang có nhiều F0.

Có mặt trong Café doanh nhân, bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, Giám đốc Công ty TNHH Y tế Đại Phước đã hướng dẫn các doanh nghiệp tải Công văn 8728 của Sở Y tế TP.HCM về cập nhật gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho F0 để chủ động áp dụng tại đơn vị của mình.

“Hiện có 3 loại túi thuốc cho F0. Trong đó, gói thuốc A là những thuốc thông dụng gồm hạ sốt và nâng cao thể trạng. Gói thuốc B là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông. Gói thuốc C là thuốc kháng virus được sử dụng theo Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát của Bộ Y tế” – Bác sĩ Ngọc Vân thông tin thêm tín hiệu vui cho doanh nghiệp, là Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Các doanh nghiệp chưa có phòng y tế liên hệ với các cơ sở y tế tư nhân để được tham vấn, thiết kế những quy trình sàng lọc, điều trị F0.

24hsongxanh.vnCũng trong khuôn khổ chương trình Cafe doanh nhân, ông Nguyễn Phước Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố, cho biết về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại TP.HCM, có trên 90% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất đã hoạt động trở lại. Khó khăn lớn nhất hiện nay là một số ngành hàng chưa kết nối lại được nguồn nguyên liệu; thị trường bị thu hẹp, lao động về quê chưa trở lại làm việc; tuyển dụng lao động mới rất khó khăn, đào tạo lao động trong điều kiện tiếp tục giãn cách chưa thể thực hiện; khó khăn về vốn; chuỗi cung ứng đứt gãy…

Ngoài một số ngành nghề sản xuất, kinh doanh đặc thù như thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, dụng cụ y tế, công nghệ thông tin… duy trì, thậm chí phát triển được trong suốt thời gian qua thì các doanh nghiệp bị thu hẹp hoặc ngưng hoạt động đang mở cửa lại dần. Đa số mới khôi phục được khoảng 60 – 70% quy mô cũ. Giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử, chuyển đổi số, đẩy mạnh mua bán oline và đã bước đầu có hiệu quả.

BTV

24hsongxanh.vn“Cafe doanh nhân” là chương trình cho Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức. Trong giai đoạn giãn cách xã hội và bình thường mới, HUBA vẫn tổ chức thường xuyên Cafe doanh nhân trực tuyến với các chủ đề bám sát diễn biến của dịch bệnh, nhằm động viên, khích lệ tinh thần và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, thúc đẩy sự hợp tác, đồng hành cùng nhau vượt khó. Café doanh nhân lần thứ 60 có chủ đề: Doanh nghiệp thích ứng an toàn, hiệu quả với Covid-19 trực tuyến trên nền tảng Zoom. Chương trình với sự tham gia của chuyên gia dịch tễ – Bác sĩ Trương Hữu Khanh, bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, đại diện HUBA và nhiều doanh nghiệp thuộc hiệp hội, như Tổng giám đốc công ty TNHH SX-TM Tân Quang Minh Nguyễn Đặng Hiến, Tổng giám đốc công ty Việt Thắng Jean Phạm Văn Việt, Giám đốc công ty TNHH SX-TM Nữ Việt Lương Thị Thu Hương, giám đốc công ty TNHH San Hà Phạm Thị Ngọc Hà…

CÙNG CHUYÊN MỤC