fbpx

Tại sao trong nhà bạn phải có ít nhất một cây xanh?

Giới chuyên gia tâm lý cho rằng, những cây trồng trong nhà không chỉ để tạo mảng xanh, làm đẹp cho nội thất mà còn đóng vai trò giúp gia chủ vượt qua những thời khắc khó khăn, căng thẳng.

Một cuộc khảo sát ở Anh Quốc cho thấy, những căng thẳng liên quan đến đại dịch Covid-19 có thể được giảm bớt bằng cách trồng cây xanh, giúp người ta hạnh phúc và thư thái hơn, trong lúc cuộc sống bị ảnh hưởng bởi lệnh giãn cách liên miên.

Cây cảnh đóng vai trò liệu thuốc tinh thần cho bạn mà không cần phải tốn quá nhiều công sức chăm sóc nó mỗi ngày

Giúp gia chủ thấy hạnh phúc, thư thái hơn

Dường như mọi cuộc gọi video hay họp hành từ xa qua ứng dụng Zoom sẽ không hoàn hảo nếu thiếu một cây xanh ở góc nhà. Mạng xã hội được ghi nhận có thêm nhiều bài chia sẻ về cách chăm cây và khoe hình ảnh thành quả làm vườn tại nhà. Không ai có thể phủ nhận ý kiến cho rằng cây xanh cung cấp một liều thuốc trấn an sự lo lắng về đại dịch.

Việc chăm sóc một cây trồng và tạo một góc cây xanh nho nhỏ trong nhà hoặc ở ban công được ghi nhận là chọn lựa của đa số người dân trong thời điểm bệnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn. Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh Quốc ghi nhận doanh số bán thực vật tăng 23% trong tháng 7/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Các loại cây từ thông thường đến quý hiếm được bán trên eBay và giao dịch trên Facebook. 

Lâu nay, chúng ta đã biết rằng sự hiện diện của cây xanh chung quanh có thể giúp mình cảm thấy hạnh phúc và thư thái hơn. Sự chăm sóc mà cây cần có thể không đòi hỏi nhiều, nhưng nó vẫn là sự chăm sóc. Theo chuyên gia Sue Stuart-Smith, việc chăm sóc cây xanh, tưới nước, tỉa cành… mỗi ngày có thể kích hoạt chất thần kinh, giải phóng endorphin và oxytocin – chất tạo ra niềm vui và sự thư giãn, sự sáng tạo và sự hài lòng. Theo bà Stuart-Smith, việc tặng hoa và cây cảnh dễ dàng đem lại một nụ cười chân thật cho người nhận hơn các món quà khác.

Việc trồng cây được khuyên nên tùy thuộc vào điều kiện không gian cũng như tài chính của bản thân

Miễn là bạn có một khu vườn…

Sự hiện diện của cây cối trong nội thất có liên quan đến việc gia tăng mức độ hào phóng và tin tưởng lẫn nhau. Tuy vậy, những tuyên bố về đặc tính chữa bệnh của thực vật không nên được phóng đại và cũng như không được bác bỏ. 

Một nghiên cứu về những bệnh nhân đang hồi phục sau khi cắt bỏ ruột thừa cho thấy những người có cây xanh trong phòng bệnh thường cảm thấy dễ chịu hơn và ít phải dùng thuốc giảm đau hơn những người không có. 

Do đó, việc mua cây trồng trong nhà không phải là cơn sốt thời thượng, mà là cách chúng ta tìm thấy niềm vui trong việc chăm sóc chúng mỗi ngày mà không phải tốn quá nhiều công sức. Chuyên gia Frances Hodgson Burnett chia sẻ quan niệm: “Miễn là bạn có một khu vườn, bạn còn có một tương lai.” Ngay cả khi “khu vườn” của bạn chỉ đơn giản là một, hai chậu cây lưỡi hổ, hoa nhài, hoa cúc.. trong góc nhà thì bạn vẫn có quyền hy vọng.

Phòng ngủ của bạn sẽ đẹp hơn nếu có lượng cây xanh vừa đủ tạo điểm nhấn mà không choáng quá nhiều không gian

Khuyến cáo về một số loại cây cảnh có độc tố cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi trồng trong nhà: Hoa Tiên ông, cây có tên chính thức là Dạ Lan Hương do nó nở vào ban đêm và rất thơm, trầu bà cây thuộc họ thực vật Araceae (họ Ráy), chuỗi ngọc bi, cây kim tiền, cây vạn tuế, Thiết Mộc Lan, hoa đỗ quyên, cẩm tú cầu, trúc đào.

Ngay cả củ hoa thủy tiên cũng được khuyến cáo là không nên trồng hoặc trưng trong nhà. Cây này có tên khoa học là Narcissus spp. Củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.

Thiệu Kiệt

(theo The Guardian)

CÙNG CHUYÊN MỤC