fbpx

Biến đổi khí hậu: sóng nhiệt ở châu Âu tăng cao ít nhất gấp năm lần

Các nhà khoa học cho biết sự biến đổi khí hậu đã khiến sóng nhiệt tăng cao lên ít nhất 5 lần tạo ra đợt nóng kỷ lục toàn châu Âu vào tuần trước.

Nhiệt độ trong tháng 6/2019 ở châu Âu tăng cao chưa từng có trong lịch sử – Ảnh Nasa

BBC News ngày 2/7 đưa tin trên toàn cầu, nhiệt độ trung bình trong tháng 6/2019 là cao nhất trong lịch sử. Sóng nhiệt tự nhiên thường xảy ra vào mùa hè nhưng sự kiện tuần trước ở nhiều nước châu Âu là chưa từng có vì sóng nhiệt xảy ra quá sớm và nhiệt độ được ghi nhận rất cao. Kỷ lục nhiệt độ đã bị phá vỡ tại các địa điểm ở Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Đức và Tây Ban Nha. Ở Pháp, tại vùng Gallargues-le-Montueux vào thứ Sáu tuần trước, nhiệt độ đã tăng cao hơn 1.5độ C so với mức cao trước đó.

Nóng nhất ở châu Âu là Pháp, với cảnh báo đỏ ở một số khu vực, khiến nhiều trường học bị đóng cửa, các kỳ thi bị hoãn lại và Bộ trưởng Y tế Agnès Buzyn cảnh báo rằng “Mọi người đều có nguy cơ sốc nhiệt”.

Nguyên nhân trực tiếp của sóng nhiệt là do thời tiết, với không khí nóng thổi từ phía bắc châu Phi xuyên qua Đại Tây Dương đến châu Âu.

Khách du lịch ở châu Âu đổ về các hồ nước trung tâm thành phố để xua tan khí nóng – Ảnh BBC News

Các tác giả của nghiên cứu mới này là thành viên của World Weather Attribution Group (WWA) tình cờ có mặt ở tại một hội nghị về biến đổi khí hậu ở Toulouse, Pháp và họ đã phân tích mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu do con người gây ra và sóng nhiệt.  Họ đã xác định sóng nhiệt là nhiệt độ trung bình hàng ngày cao nhất trong ba ngày vào tháng 6, cho rằng đây là một chỉ số tốt hơn về tác động của nhiệt đối với sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các quan sát về nhiệt độ được ghi lại trong tháng 6 và phác giác rằng sóng nhiệt đã tăng ít nhất 5 lần ở nước Pháp.

Các đợt nắng nóng đã gây ra những vụ cháy rừng ở Tây Ban Nha – Ảnh Getty

Theo cơ quan Dịch vụ Vệ tinh Copernicus Climate Change Service (C3S) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Tầm trung của châu Âu (European Centre for Medium-Range Weather Forecasts), tháng 6/2019 là nóng nhất trong hơn 100 năm ghi nhận nền nhiệt của thế giới, thậm chí nóng hơn 0,1°C so với tháng 6/2016, năm nóng nhất kể từ cuộc cách mạng công nghiệp của loài người vào thế kỷ 18.

Dữ liệu thống kê của C3S còn cho thấy nền nhiệt trung bình của châu Âu đã cao hơn 2°C so với mức bình thường, và kinh khủng hơn, nền nhiệt của Pháp, Đức, và miền Bắc Tây Ban Nha còn cao hơn từ 6°C – 10°C so với mức bình thường trong những ngày cuối tháng 6/2019. Sóng nhiệt ở châu Âu  đã quay trở lại với mức độ tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Robert Vautard, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp  (CNRS) cho biết: “Chúng tôi đã trải qua một đợt nắng nóng mà cường độ có thể trở thành chuẩn mực vào giữa thế kỷ. Kỷ lục mới 45,9C được thiết lập ở Pháp vào thứ Sáu tuần trước là một bước nữa để xác nhận rằng, nếu không có hành động giảm thiểu khí hậu khẩn cấp, nhiệt độ ở Pháp có khả năng tăng lên khoảng 50độ C hoặc hơn vào cuối thế kỷ.”

Các nhà nghiên cứu tin rằng nếu khí hậu nóng lên toàn cầu tiếp tục ở mức 2độ C được hình dung trong thỏa thuận khí hậu Paris, sóng nhiệt như tuần trước sẽ trở thành điều bình thường vào tháng Sáu.

Anh Mi lược dịch

Theo Matt McGrath/BBC News

CÙNG CHUYÊN MỤC