fbpx

Cô gái Việt 22 năm lưu lạc Trung Quốc tìm về nhà nhờ cư dân mạng

Ngày 3/7, cụ Nguyễn Kim Hến (83 tuổi, ở ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, H.Đông Hải, Bạc Liêu) xúc động cho biết nhờ cộng đồng mạng mà gia đình cụ đã tìm được người con gái sau 22 năm “mất tích”.

Giây phúc xúc động hai anh em ruột gặp nhau sau 22 năm xa cách. Ảnh: Ngô Thanh Thủy
Giây phúc xúc động hai anh em ruột gặp nhau sau 22 năm xa cách. Ảnh: Ngô Thanh Thủy

Theo cụ Hến, gia đình tình cờ phát hiện trên mạng xã hội chia sẻ về hình ảnh người con gái Nguyễn Kim Hon (43 tuổi) bị lưu lạc sang Trung Quốc đã 22 năm qua. Ngay khi phát hiện, gia đình góp tiền, cử người con trai tức tốc đi Lạng Sơn đón bà Hon về đoàn tụ.

Phát hiện bà Hon hoảng loạn ở cửa khẩu

Trả lời PV Thanh Niên qua điện thoại, chị Ngô Thanh Thủy, thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, cho biết cha mẹ chị tình cờ phát hiện bà Hon tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn, giáp Trung Quốc) trong trạng thái tinh thần hoảng loạn. Được cha mẹ báo tin, chị Thủy cùng các thành viên trong CLB đến hỗ trợ đưa bà Hon về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh chăm sóc.

Lúc mới gặp, bà Hon không nói được tiếng Việt, chỉ giữ tờ giấy ghi tên tuổi, người thân… ở Bạc Liêu. Qua tìm hiểu, chị Thủy vô cùng xúc động khi biết bà Hon đã lưu lạc sang Trung Quốc 22 năm nhưng không biết đường tìm về gia đình. Do đó, bà Thủy cùng các thành viên chụp hình, quay clip rồi chia sẻ thông tin lên Facebook nhờ cộng đồng mạng tìm giúp.

Cụ Nguyễn Kim Hến xem thông tin về con gái mất liên lạc 22 năm
Cụ Nguyễn Kim Hến xem thông tin về con gái mất liên lạc 22 năm

Cũng theo chị Thủy, qua tìm hiểu được biết được cuộc đời của bà Hon thật bất hạnh, có đến 3 năm không thể nói được và suốt một thời gian dài mất trí nhớ không biết mình là người nước nào. Từ một chương trình trên ti vi có hai từ “ăn cơm”, bà Hon đã nhớ lại chính mình là người VN. Kể từ đó, bà cố gắng nhớ lại và học tiếng mẹ đẻ để tìm đường về.

Sáng hôm qua, ông Nguyễn Kim Tản (51 tuổi, anh ruột bà Hon) đã đến Lạng Sơn đón đứa em gái thất lạc 22 năm trời. Theo chị Thủy, nhiều người chứng kiến giây phút anh em ông Tản gặp nhau sau bao năm xa cách đã không sao cầm nước mắt. Theo kế hoạch, chiều qua ông Tản và bà Hon lên xe từ Lạng Sơn để về Bạc Liêu. CLB Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ tiền vé máy bay cho ông Tản và xe đưa rước từ sân bay Nội Bài đi Lạng Sơn.

Đi ở đợ rồi mất tích

Miền quê nhà cụ Hến vắng lặng bao năm nay hôm qua cũng xôn xao và hạnh phúc hơn. Cụ Hến kể, năm 19 tuổi Hon có gia đình, sống cùng chồng ở Xóm Lung, TX.Giá Rai. Hon lấy chồng được hơn một năm, chưa có con, thì ly dị, đi ở đợ cho một gia đình ở TP.Cần Thơ. Hai tháng đầu, cụ Hến có lên nhận tiền lương của con. Sau đó, cụ Hến lên thăm con thì bất ngờ được chủ nhà thông báo Hon được bạn bè rủ đi làm đâu không rõ. Khi đó, Hon mới 21 tuổi.

Sau khi mất liên lạc con, gia đình cụ Hến tìm kiếm nhiều nơi, có trình báo chính quyền địa phương nhưng không gặp, ai cũng nghĩ Hon đã chết. “Tôi không thờ con vì không biết nó mất ngày nào, tháng nào, nhưng mỗi lần cúng cơm ông bà cụ đều cầu nguyện cho con. Bây giờ hay tin con Hon còn sống, tôi mừng quá”, cụ Hến vui mừng nói.

“Hai đêm qua tôi không thể nào ngủ được, nằm trông chờ từng phút để đón đứa con gái thất lạc 22 năm trở về đoàn tụ với gia đình. Khi nó về tôi sẽ mần heo đãi hàng xóm ăn mừng”, cụ Hến xúc động.

Trần Thanh Phong
Theo Thanh Niên 

CÙNG CHUYÊN MỤC