fbpx

Bao bì lục bình, lá chuối không chỉ là xu hướng

Gần đây, nhiều bạn trẻ vào quán cà phê, quán nước hay siêu thị không còn lạ lẫm với ống hút tre, cỏ bàng hay gói thực phẩm bằng lá chuối. Việc thay thế ống hút nhựa, bịch ni lông bằng các loại sản phẩm tái chế đang ngày càng phổ biến.

Các loại sản phẩm làm từ lục bình của Huỳnh Như Trúc, một người mới khởi nghiệp ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Lục bình – thân thiện và bền chắc
Các loại sản phẩm làm từ lục bình của Huỳnh Như Trúc, một người mới khởi nghiệp ở Cao Lãnh, Đồng Tháp.
Lục bình – thân thiện và bền chắc

Lục bình – thân thiện và bền chắc

Nhắc đến lục bình, đây cũng là chất liệu làm nên những chiếc túi, đồ thủ công mỹ nghệ tuyệt đẹp, chinh phục người tiêu dùng không chỉ trong nước, mà còn vươn tới nhiều quốc gia khác trên thế giới. Cây lục bình (bèo Nhật) là loại thực vật trôi nổi trên sông, gây trở ngại rất lớn trong giao thông đường thuỷ. Thế nhưng, nhiều vùng miền nhờ vào loại cây này để phát triển kinh tế, nhất là ở các vùng nông thôn.

Những chiếc giỏ xinh xắn, sản xuất từ lục bình tạo nên nét đẹp giản dị, nhưng không kém phần tinh tế. Qua bàn tay của con người, lục bình đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, thân thiện như túi xách, kệ đựng báo, túi đựng chai lọ, khay giấy, giỏ, làn, rổ, hộp, chậu hoa các loại, các loại bóp (ví) thời trang, các loại đệm lót, v.v. Các mặt hàng này tương đối phong phú và đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc, khách hàng có thể đặt mẫu theo ý thích để nhà sản xuất thực hiện.

Huỳnh Như Trúc, một người mới khởi nghiệp ở Cao Lãnh, Đồng Tháp, cũng hướng đến việc sản xuất bao bì, túi đựng từ lục bình. Sản phẩm của Trúc hiện đi theo hai dòng, là thời trang như giỏ xách, túi đựng, được trang trí thêm các hoa văn được làm từ lục bình, cỏ bàng, đước… Để làm đẹp cho sản phẩm, tạo sự hấp dẫn đối với khách hàng, Trúc còn sử dụng các vật liệu trang trí như hoa cỏ khô, các loại dây, thừng hoặc các loại hạt cườm bằng nhựa hoặc thuỷ tinh để kết hoa lá lên các sản phẩm lục bình. Cách làm này rất được giới trẻ ủng hộ.

Ngoài ra, Trúc còn sử dụng những giỏ đệm lục bình người dân bỏ đi để thiết kế lại những chiếc túi thời trang, tạo ra những chiếc dây đeo để mang, xách các ly nước bằng giấy. Những chiếc dây này thay thế hoàn toàn bao ni lông, phù hợp cho những người sử dụng nước trong quá trình di chuyển.

Một hướng phát triển gần đây được Trúc chú ý đó là thiết kế các loại bao bì dựng, bảo quản trái cây ở đồng bằng sông Cửu Long. Những chiếc túi vừa bao trái, vừa giúp người tiêu dùng dễ dàng mang xách, làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ, chống bầm giập cho trái cây. Trúc cho biết, mặt hàng từ lục bình hiện được nhiều người ưa chuộng, không chỉ thân thiện với môi trường mà còn có độ bền cao, sử dụng được nhiều lầm. Giá mỗi chiếc túi đan từ lục bình lên đến 400.000 – 500.000 đồng, thậm chí nhiều sản phẩm tinh tế có giá hàng triệu đồng.

Có thể thấy, hiện nay, các mặt hàng đan thủ công từ cây lục bình được nhiều cơ sở, tổ hợp tác sản xuất. Tuy đơn giản nhưng sản phẩm luôn bền đẹp, thân thiện với môi trường, và mang lại một dáng vẻ mới mẻ.

Trở về với lá chuối

Thời gian gần đây, khi bước chân vào gian hàng nông sản, rau củ của siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, TP.HCM, người tiêu dùng không khỏi bất ngờ vì nhiều loại rau, củ được gói bằng lá chuối, thay vì đựng trong bịch ni lông như trước đây. Với việc mang đến loại bao bì thân thiện, siêu thị này đã ghi điểm trong mắt khách hàng. Chị Huỳnh Thị Thanh Yên, tổ phó tổ thực phẩm tươi sống chế biến, Co.opmart Lý Thường Kiệt, TP.HCM cho rằng, khi sử dụng lá chuối để gói nông sản tốn khá nhiều thời gian, các nhân viên phải sơ chế và gói rau từ 5h sáng. Trong ngày, siêu thị này phải thường xuyên gói gối đầu để châm hàng lên kệ, thời gian kéo dài đến 15h chiều. Mặc dù sử dụng vật liệu này để bao gói rau củ có tốn kém về thời gian, về chi phí, nhưng lãnh đạo của hệ thống siêu thị này xác định xu hướng mới này sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn với sản phẩm, môi trường cũng được cải thiện.

Không chỉ Co.opmart Lý Thường Kiệt, hiện nhiều siêu thị khác như Big C, Lotte Mart, cửa hàng nông sản sạch tại TP.HCM cũng áp dụng hình thức này. Vấn đề là nên vận động các hệ thống siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ thay đổi thói quen sử dụng các vật liệu khó tiêu huỷ, bằng những vật liệu thân thiện như lá chuối, các túi đệm (làm từ tre, lục bình, cây cói…)

Bài & ảnh Tuấn Anh
Theo Thế giới hội nhập

CÙNG CHUYÊN MỤC