fbpx

TP.HCM: Toàn bộ người dân trên 18 tuổi sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19

Chiều 30/7/2021, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết tất cả người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn Thành phố sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Ông Dương Anh Đức cho biết đây là nội dung trong công văn 6118 về tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký vào ngày 29/7.

Nếu như những đợt tiêm trước, Thành phố ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền… thì trong thời gian sắp tới, tất cả người dân đang sinh sống tại TP.HCM đều được tiêm vaccine phòng Covid-19, không có giới hạn. Chỉ có trình tự tiêm thì các địa phương tổ chức sao cho phù hợp.

tp-hcm-toan-bo-nguoi-dan-tren-18-tuoi-se-duoc-tiem-vac-xin
Ảnh: Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Quận Tân Bình.

Cũng trong công văn 6188, Bộ Y tế đã tháo gỡ nhiều vướng mắc để tăng tốc độ tiêm vaccine. Thành phố đã cụ thể hóa văn bản này và ban hành văn bản hướng dẫn chiều nay cho lực lượng tổ chức tiêm vaccine để triển khai. Bộ Y tế cam kết Thành phố triển khai tiêm vắc xin đến đâu sẽ hỗ trợ cung cấp vaccine để quá trình tiêm chủng được diễn ra liên tục. Nhiệm vụ của Thành phố là tổ chức tiêm chủng an toàn, không vi phạm quy định chỉ thị 16. Thành phố không còn ràng buộc vào các đối tượng và cố gắng tăng nhanh độ phủ của vaccine, cố gắng trong tháng 8, tiêm được 2/3 số lượng người dân trên 18 tuổi tại TP.HCM.

Để thực hiện được kế hoạch này Thành phố dự kiến cần có 5 triệu liều vaccine. Bên cạnh nguồn vaccine được Bộ Y tế cung cấp thì Thành phố còn nguồn thứ 2 cung cấp chính là nguồn tài trợ. Ông Dương Anh Đức chia sẻ: “10g sáng mai sẽ có 1 triệu liều vaccine tài trợ đầu tiên về tới TP.HCM”.

Thành phố sẽ huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các lực lượng y tế công, tư và tổ chức tiêm linh động như Thành phố vẫn đang thực hiện. Chẳng hạn doanh nghiệp đang sản xuất “3 tại chỗ” sẽ được tổ chức tiêm tại nơi đang sản xuất để đảm bảo quy định và tạo điều kiện thuận lợi tiếp tục duy trì sản xuất.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thành phố hiện đang triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đợt 5. Từ 14h ngày 22/7 đến trưa 30/7, Thành phố đã tiêm được khoảng 490.000 liều vaccine, đạt trên 50% mục tiêu đề ra. Để đảm bảo năng suất, tùy khả năng, Thành phố được tiêm không giới hạn số lượng. Trước đó, kế hoạch của Thành phố là 120 liều/ngày, sau đó nâng lên 200 liều/ngày theo quy định của Bộ Y tế. Trong điều kiện cần thiết, Thành phố sẽ tổ chức tiêm cả buổi tối. Việc tăng cường này vẫn nằm trong giới hạn an toàn.

Đợt tiêm vaccine thứ 6 dành cho toàn bộ người dân Thành phố trên 18 tuổi sẽ được triển khai ngay khi đợt thứ 5 kết thúc. Trong đợt tiêm thứ 6 công tác an toàn tiêm chủng vẫn sẽ được đưa lên hàng đầu, tuy nhiên sẽ tinh giảm các thủ tục. Người dân sẽ được phát phiếu đồng thuận tiêm chủng, phiếu khai báo tiền sử bệnh trước tại nhà và thời gian theo dõi sau tiêm sẽ rút xuống còn 15 phút trừ những trường hợp có bệnh nền, trên 65 tuổi.

Yến Thư

Theo HCDC

 

Link nguồn: https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/covid19/tin-tuc-moi-nhat/tp-hcm-toan-bo-nguoi-dan-tren-18-tuoi-se-duoc-tiem-vac-xin-phong-covid19-a609fc94341d56171744502beb32c402.html

CÙNG CHUYÊN MỤC