fbpx

TP.HCM se lạnh trở lại

Ảnh hưởng từ khối không khí lạnh tương đối mạnh, từ nay đến ngày 6/1, nhiệt độ TP.HCM giảm còn 20-21 độ C vào sáng sớm.

Hai ngày qua, nhiệt độ cả nước tăng nhẹ khi khối không khí lạnh suy yếu dần. Tuy nhiên, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho biết từ nay đến hết tháng 3, miền Bắc sẽ đón ít nhất 2 đợt không khí lạnh khác với cường độ mạnh hơn. Do đó,TP.HCM và các tỉnh miền Nam sẽ se lạnh trở lại.

Trao đổi với Zing, chuyên gia Lê Thị Xuân Lan nhận định năm nay, cả nước đón mùa đông sớm. Đây là hệ quả từ La Nina.

Bà Lan chỉ ra dưới tác động của hiện tượng La Nina, không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so với trung bình nhiều năm. “Khối không khí lạnh tràn về Việt Nam xuất phát từ Siberia. Những năm có Lanina, không khí lạnh và gió mùa đông bắc mạnh hơn, rét hơn so với năm có El Nino”, bà Lan nói.

tphcm-se-lanh-tro-lai
TP.HCM se lạnh do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh từ miền Bắc. Ảnh: Quỳnh Danh

Đồng thời, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan nhận định TP.HCM cũng như các tỉnh miền Nam đang trong mùa khô, chịu tác động từ La Nina sẽ gây mưa trái mùa.

Hiện tượng này xảy ra do miền Nam gặp không khí lạnh từ phía bắc, cộng thêm ngoài biển có những khối mây dông do rãnh thấp xích đạo đi qua nam Biển Đông và phía nam của Cà Mau.

“Khi 2 hệ thống này hội tụ và được gió đông bắc thổi, đẩy ổ mây dông từ ngoài biển vào khiến miền Nam có mưa trái mùa lất phất”, chuyên gia nói và cho biết mưa chủ yếu xuất hiện tại khu vực ven biển đồng bằng Sông Cửu Long.

Bà Lan cho biết từ nay đến ngày 6/1, TP.HCM sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh khác với cường độ tương đối mạnh. Nhiệt độ giảm còn 20-21 độ C vào sáng sớm, buổi trưa duy trì 30-31 độ C và tối hạ thấp trở lại. Sương mù xuất hiện nhiều.

Tuy nhiên, đây chưa phải đợt không khí lạnh cuối cùng. Từ 14-19/1, một đợt không khí lạnh khác mạnh hơn 2 đợt trước sẽ tác động khiến miền Bắc có khả năng rét đậm, rét hại.

Thư Trần

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/tphcm-se-lanh-tro-lai-post1169353.html

CÙNG CHUYÊN MỤC