fbpx

Sự thật về nước uống đóng chai

Trong khi một bộ phận người nghèo khổ không được tiếp cận nước sạch thì sự thật về nước đóng chai đang khiến cho những người hàng ngày bỏ tiền để mua chúng bất ngờ.

Mỗi năm người dân Mỹ và Canada chi hàng trăm tỷ USD cho nước đóng chai. Ảnh minh họa.
Mỗi năm người dân Mỹ và Canada chi hàng trăm tỷ USD cho nước đóng chai. Ảnh minh họa.

Nước đóng chai thuận tiện và tinh khiết – đó là những gì mà người tiêu dùng nghĩ. Mỗi năm người dân Mỹ và Canada chi hàng trăm tỷ USD cho nước đóng chai. Nhưng truyền thông của họ cho biết sự thật trái ngược.

Tại Mỹ, nghiên cứu cho thấy, chất lượng nước đóng chai và nước máy là tương đương. Còn theo điều tra của phóng viên kênh truyền hình Canada CBC, 30 trên 50 loại nước uống đóng chai tại quốc gia này có nhiễm những hạt nhựa siêu nhỏ microbead. Nước đóng chai có thể được coi là thành công của marketing.

Bà Allison Hunt đã tham gia vào những chiến dịch quảng bá nước uống đóng chai, tại thị trường Canada vào những năm 80 của thế kỷ trước. Khi đó, việc đưa nước uống đóng chai ra thị trường thành công là một niềm hãnh diện, còn giờ, theo bà Allison Hunt, chuyên gia marketing tại Canada: “Tôi nghĩ là nếu tôi biết được hệ quả như giờ, thì ngày đó, tôi đã không tham gia vào các chiến dịch. Tôi chẳng hiểu rằng, tại sao, giờ chúng ta phải mua nước máy đóng vào chai. Đây có thể coi là cú lừa thế kỷ, bởi thực tế là nước đóng chai chẳng khác gì nước máy, chỉ khác ở điểm, người dùng phải trả nhiều tiền hơn, cho niềm tin rằng nước đóng chai sạch hơn”.

Nhiều người dân Bắc Mỹ uống nước đóng chai nhiều hơn hẳn sữa và bia. Trung bình nước đóng chai đắt hơn nước máy khoảng 2.000 lần tại khu vực này. Sự bùng nổ của nước đóng chai chủ yếu đến từ mối lo ngại thiếu xác thực về nước máy ô nhiễm. Tuy nhiên, điều này là không được đảm bảo. Và nhiều chuyên gia vẫn kêu gọi người dân, nên tìm tới nguồn nước sạch, thực hiện lọc nước, để vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường.

Theo VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC