fbpx

Sáng nay, cơn bão mới Goni được xác nhận ở đông Philippines

Trong khi bão số 9 vừa càn quét Việt Nam thì ở phía Đông Philippines, 2 xoáy áp thấp xuất hiện trên biển trong đó xoáy gần đã mạnh lên thành bão.

Trong cuộc họp giao ban trực tuyến lúc 4 giờ sáng nay, 29/10, Cơ quan khí tượng quốc gia Philippines thông báo áp thấp nhiệt đới bên ngoài Khu vực tài phán trên biển (PAR) của Philippines đã mạnh lên thành bão nhiệt đới. Cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế là Goni, còn được gọi là Rolly ở Philippines.

Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết Bão nhiệt đới Goni hiện cách đảo Luzon 1.705 km về phía đông. Goni đang di chuyển về phía tây với vận tốc 10 km một giờ (km/h), và có thể đi vào PAR chiều Thứ Năm.

Khi đi vào PAR, cơn bão nhiệt đới sẽ được đặt tên địa phương là Rolly, là xoáy thuận nhiệt đới thứ 18 của Philippines trong năm 2020. Và chỉ tính trong tháng 10, Goni sẽ là xoáy thuận nhiệt đới thứ 5 xuất hiện tại Philippines.

bao-goni-hinh-thanh

Hình thành từ 26/10, Goni hiện có sức gió duy trì 65 km/h so với 55 km/h trước đó và sức gió giật lên tới 80 km/h từ 70 km/h trước đó.

Theo dự báo, trong vòng 24 giờ, Goni dự kiến ​​sẽ mạnh lên thành một cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng – có thể xảy ra vào hôm nay hay sáng sớm ngày mai.

Dự báo, 24 giờ nữa sau đó, nghĩa là trong vòng thứ sáu cho đến sáng sớm thứ bảy, ngày 31/10, nhiễu động thời tiết có thể là một cơn bão.

Bão Goni có thể đổ bộ vào khu vực Bicol vào sáng Chủ nhật, ngày 1/11, sau đó có thể đi qua phía nam đảo Luzon. Đó cũng chính là đường đi của cơn bão Molave cách đây ít ngày, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và gây thiệt hại về nông nghiệp với tổng trị giá ít nhất là 705,87 triệu peso.

Tuy nhiên, do Goni vẫn nằm ngoài PAR và cách xa Philippines nên dự báo của PAGASA vẫn có thể thay đổi trong những ngày tới.

Ngoài Goni, PAGASA cũng phát hiện một khu vực áp suất thấp mới (LPA) bên ngoài PAR. LPA cách thành phố phía nam Mindanao 2.550 km về phía đông.

Chuyên gia thời tiết của PAGASA Ezra Bulquerin cho biết LPA cuối cùng cũng có thể xâm nhập PAR, mặc dù ông chưa rõ khi nào. Trong những ngày tới, các dự báo về LPA mới có thể đưa ra chính xác hơn.

Anh Tú

Theo 1thegioi.vn

 

Link nguồn: https://1thegioi.vn/sang-nay-con-bao-moi-goni-duoc-xac-nhan-o-dong-philippines-153870.html

CÙNG CHUYÊN MỤC