fbpx

Đến “Ngày hội sống xanh” để học hỏi

Một buổi chiều lang thang trong công viên Lê Văn Tám quận 1, rảo quanh các gian hàng tham gia trưng bày với chủ đề “Ngày hội sống xanh” do Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức hôm 2/6/2019 là một dịp học hỏi đối với tôi và nhiều bạn trẻ khác.

Cổng chào Ngày hội sống xanh 2019 ở công viên Lê Văn Tám quận 1

 

Cơn mưa buổi trưa đến vội vã cũng kịp làm sũng ướt các lối đi và khiến nhiều gian hàng phải tém gọn các tấm pano, tài liệu và vật phẩm trưng bày. Quang cảnh Ngày hội sống xanh vào buổi chiều sau cơn mưa không còn đẹp như buổi sáng và nhiều gian hàng trong 80 gian hàng của 60 tổ chức và doanh nghiệp tham gia đã vội đóng cửa sớm.

 

Thông tin về cách phân loại rác và tuổi đời phân huỷ của từng loại rác cần thiết cho tất cả mọi người

Tuy thế, đến ngày hội, ai cũng học được điều gì đó, ít nhất cũng có được kiến thức phân loại các loại rác bằng rất nhiều tấm bảng minh hoạ, hình vẽ trên các loại thùng rác hoặc tham gia các trò chơi phân loại rác tại một số gian hàng để nhận quà tặng là các vật dụng thân thiện với môi trường như chén dĩa muỗng làm bằng vỏ dừa hay mo cau. Thật ngạc nhiên khi thấy trong hầu hết các gian hàng có rất nhiều bạn trẻ là người trực tiếp giới thiệu mô hình sống xanh của nhóm hay doanh nghiệp mình như Đồ gỗ con mèo chuyên tái sinh các kiện hàng pallet thành chậu gỗ trồng cây, décor không gian quán, tạo những tấm bảng để các bạn tham quan có thể vẽ tranh dùng trang trí. Hay như nhóm Thế hệ xanh (thuộc tổ chức Live & Learn vì môi trường toàn cầu) cung cấp những quyển sách nho nhỏ tràn ngập thông tin về cuộc sống xanh cho người tham gia trò chơi của nhóm đặt ra như “Hít hít thở thở – không khí sạch đi đâu rồi”.

Khá đông bạn trẻ xúm xít quanh các gian hàng của nhóm “Love your mother earth” cổ vũ việc giải cứu những chú rùa biển, nhóm Sống tinh giản bày ra rất nhiều quần áo cũ và sách cũ sẵn sàng cho đi, nhóm BPQuilt chuyên nhận quần áo cũ và vải vụn để tái chế thành những cái mền quilt xinh xắn …và nếu ai cho nhóm này 5 bộ quần áo cũ sẽ nhận được một món quà tái chế từ vải vụn.

Trái đất là ngôi nhà chung duy nhất của loài người nên bé phải học cách bảo vệ ngay từ bây giờ

Bên cạnh đó, một số gian hàng giới thiệu và bày bán sản phẩm organic như rau củ trồng theo phương pháp hữu cơ của Vinmart, bao rác tự phân huỷ của công ty Tổng hợp II, đồ dùng organic của nhóm One4One bao gồm muỗng nĩa đũa bằng vỏ dừa, cao tinh chế từ thảo dược để gội đầu, xà bông rửa chén từ rau củ quả… Có lẽ sinh động nhất là phần bày bán sản phẩm thân thiện với môi trường của nhóm GoGreen với các chai nước uống giữ nhiệt bằng thuỷ tinh hai lớp hoặc bằng inox kết hợp với thân tre, băng vệ sinh tái sử dụng, túi xách đan có độ co giãn cao dùng đựng hàng hoá khi đi chợ, bộ ba ống hút bằng inox được gói trong túi vải xinh xắn….

Những nơi công cộng ở TP. HCM và các bãi biển Việt Nam nên đặt ba loại thùng nhận rác khác nhau thế này thì mới giảm được rác thải ra ngoài môi trường

Ra về với cái túi xách đan đựng những vật dụng thân thiện môi trường mua ở Ngày hội sống xanh, tôi hơi tiếc vì mỗi năm TP. HCM chỉ có một ngày hội như thế. Tôi cũng ước phải chi những bộ ba hoặc bộ hai của những cái thùng rác đã phân loại chức năng nhận rác trong Ngày hội sống xanh xuất hiện phổ biến trên các đường phố của Sài Gòn và ở những bãi biển Việt Nam.

Bài và ảnh: Thanh Thuỷ

CÙNG CHUYÊN MỤC