fbpx

Dành thời gian bên bạn bè là một trong những điều tốt nhất cho sức khoẻ

Khi ai đó bắt đầu cải thiện sức khỏe, họ thường bắt đầu theo cách quen thuộc: chọn cách ăn uống lành mạnh, có kế hoạch tập thể dục, ngủ ngon hơn, uống nhiều nước hơn. Tất cả mỗi hành vi này đều quan trọng, nhưng chúng chỉ cải thiện sức khoẻ thể chất, trong khi Time ngày 25 tháng 6 cho biết một kết quả nghiên cứu khoa học mới đây cho rằng sức khoẻ xã hội đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ tổng thể.

Tận dụng mọi cơ hội kết nối với mọi người vì đó là “cổ tức” cho sức khoẻ của chúng ta – Ảnh: Time

Hạnh phúc được đo lường bằng vòng tròn xã hội của mỗi người

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE (một tạp chí chuyên công bố các nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ) đã phát giác ra rằng sức mạnh của một người được đo lường bằng vòng tròn xã hội bao gồm các hoạt động trên điện thoại di động của người đó. Đây là một yếu tố dự báo tốt hơn về mức độ căng thẳng, hạnh phúc và dễ chịu của bản thân mỗi người so với dữ liệu tập thể dục, nhịp tim và giấc ngủ. Nitesh Chawla, giáo sư bộ môn khoa học tại đại học Notre Dame cho biết: Phát giác đó cho thấy bản thân mỗi người được định lượng bằng các dữ liệu như lối sống của tôi, sự thích thú của tôi, mạng xã hội của tôi. Tất cả những thứ đó là những yếu tố quyết định mạnh mẽ đến hạnh phúc.

Dữ liệu về vòng tròn xã hội của mỗi người đo lường được sức khoẻ tốt hơn dữ liệu về nhịp tim hay giấc ngủ – Ảnh: Time

Lý thuyết của ông Chawla cũng giống như các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng những hỗ trợ xã hội đến từ bạn bè, các thành viên trong gia đình hoặc người bạn đời sẽ giúp chúng ta duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn. Một vòng tròn xã hội mạnh mẽ của một người có thể giúp họ giảm mức độ căng thẳng, cải thiện tâm trạng, khuyến khích các hành vi tích cực và ngăn chặn những hành vi gây hại, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tỷ lệ phục hồi bệnh tật… Nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng những mối quan hệ xã hội có thể tăng cường hiệu quả của các hành vi lành mạnh như tập thể dục.

Sự cô đơn mỗi ngày được ví gây hại cho sức khoẻ như đã hút 15 điếu thuốc

Trong khi đó, sự cô lập xã hội có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh mãn tính và tình trạng sức khỏe tâm thần, thậm chí có thể gây ra những thay đổi ở tế bào, thúc đẩy viêm mãn tính và ức chế hệ miễn dịch. Sự cô đơn mỗi ngày được ví gây hại cho sức khoẻ như hút 15 điếu thuốc. Theo một cuộc khảo sát gần đây, gần một nửa số người Hoa Kỳ – bao gồm số lượng lớn giới trẻ và người già – bị cô đơn, đó là một vấn đề nghiêm trọng.

Sự cô đơn mỗi ngày có tác hại cho sức khoẻ giống như chúng ta hút 15 điếu thuốc – Ảnh: Time

Không có gì đáng ngạc nhiên, nguyên nhân của vấn đề này là việc chúng ta sử dụng quá nhiều các phương tiện truyền thông xã hội đến mức xâm phạm thời gian trực diện cùng nhau. Việc đắm chìm vào những mối quan hệ trên mạng đã khiến người ta cô đơn nhiều hơn, trong khi những tương tác trực tiếp luôn có ý nghĩa hơn. Tiến sĩ Stuart Lustig, một trong những tác giả của nghiên cứu trên và là giám đốc điều hành y tế quốc gia Cigna khuyên mọi người nên sử dụng thận trọng các phương tiện truyền thông xã hội và không nên thay thế các mối quan hệ cá nhân. Thay vào đó chúng ta nên sử dụng công nghệ để tìm kiếm những kết nối có ý nghĩa và những người mà bạn sẽ có thể giữ lại trong vòng tròn xã hội của mình.

Ông Lustig nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dành thời gian cho gia đình và bạn bè, đặc biệt là khi sự cô đơn ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe và hạnh phúc. Dễ dàng nhất là phải tìm kiếm đối tác cho các hoạt động như tập thể dục, làm tình nguyện viên hoặc chia sẻ những bữa ăn.

Tận dụng kết nối với người khác

Cuối cùng, Lustig cho ngay cả những thay đổi xã hội nhỏ cũng có thể có tác động lớn chẳng hạn như bắt đầu cuộc trò chuyện sau cuộc họp với đồng nghiệp, hoặc thậm chí tham gia vào các tương tác rất nhỏ với người lạ để cuộc sống xã hội của bạn bổ ích hơn. Hãy nắm giữ những cơ hội phát triển những cuộc trao đổi nhanh chóng thành những cuộc trò chuyện và trở thành những người bạn theo thời gian.

Gặp gỡ, đối mặt trực diện tốt hơn chỉ giao tiếp qua mạng xã hội – Ảnh: Time

Chúng ta nên tận dụng những cơ hội đó bất cứ nơi nào bởi vì tất cả chúng ta về bẩm sinh đã được kết nối từ khi sinh ra, vì sự kết nối giống như “cổ tức” dành cho sức khỏe của bạn.

Anh Mi lược dịch
Theo Jamie Ducharme/Time

CÙNG CHUYÊN MỤC