fbpx

Chuyện rác Sài Gòn và cơ hội tìm học bổng khóa học truyền thông về môi trường

Khoá học nằm trong chương trình cùng tên Trash Portraits – The Untold Stories hay Chuyện rác Sài Gòn do Saigon Compass thực hiện, dành cho những ai quan tâm đến vấn đề môi  trường và rác thải.

Khóa học diễn ra hàng tuần vào thứ 7, Chủ nhật, dự kiến từ tháng 7/2019 đến tháng 9/2019, gồm hai phần chính là kiến thức môi trường và kỹ năng truyền thông đa phương tiện. Các sản phẩm và bài học kinh nghiệm của dự án sẽ được chia sẻ thông qua triển lãm, tọa đàm và các kênh truyền thông. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ hỗ trợ truyền thông tại các dự án, tổ chức, cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực môi trường và giáo dục trong thời gian ít nhất ba tháng.

Hoạt động tình nguyện nhặt rác ở Côn Đảo do Saigon Compass khởi xướng.

Việt Nam xếp thứ tư trong danh sách 20 quốc gia có lượng rác thải nhựa không được quản lý lớn nhất thế giới vào năm 2010 (Jambeck và cộng sự, 2015). Theo ước tính, chỉ 5 quốc gia châu Á gồm Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan đã thải hơn 50% lượng rác thải ra đại dương toàn cầu (theo McKinsey & Company và Ocean Conservancy, 2015).

 Tại TP. HCM, mỗi ngày có 13.000 tấn rác bị thải ra môi trường, trong đó có hơn 8.000 tấn rác thải sinh hoạt. Việc xử lý rác là một thách thức đối với các cơ quan chức năng thành phố. Để giải quyết vấn đề này, hoạt động phân loại rác tại nguồn đã được tiến hành thí điểm từ năm 1999 và được áp dụng rộng rãi trên toàn thành phố từ tháng 11/2018 (theo Nghị định 44/2018/QĐ-UBND).

Tuy nhiên, hoạt động này gặp phải nhiều khó khăn, bao gồm việc nhận thức của người dân về rác thải rắn sinh hoạt và các tác động tiêu cực của chúng còn thấp. Người dân cũng không biết có thể đóng góp như thế nào để giúp giảm thiểu nguồn ô nhiễm kể trên. Điều này xuất phát từ việc thiếu kênh cung cấp thông tin tổng hợp và đáng tin cậy về rác thải rắn sinh hoạt. Đồng thời, thiếu các công cụ khuyến khích sự tham gia tích cực của cộng đồng vào vấn đề này.

Kết quả của một buổi thu nhặt rác ở bãi biển Côn Đảo. Những hành động tình nguyện về bảo vệ môi trường đang được kỳ vọng sẽ lan tỏa ngày một nhiều hơn.

Hành động từ cộng đồng đem lại sự thay đổi là thông điệp mà Trash Portraits – The Untold Stories (hay Chuyện rác Sài Gòn) mong muốn câu chuyện rác thải sẽ tiếp cận được nhiều người hơn.

Ban tổ chức chương trình này cũng kỳ vọng thông qua khóa học truyền thông về môi trường, sẽ ngày càng có nhiều tình nguyện viên cho chương trình và nâng cao nhận thức của cộng đồng, giúp cộng đồng thể hiện góc nhìn về ô nhiễm rác thải rắn sinh hoạt. Thông qua chương trình, học viên sẽ được tập huấn, thực hành dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia về môi trường và truyền thông đa phương tiện. Phóng sự do học viên thực hiện sẽ được lan tỏa nhằm nâng cao nhận thức cũng như khuyến khích những hành động cụ thể của cộng đồng về môi trường, đặc biệt rác thải rắn sinh hoạt tại TP.HCM.

Bạn đọc quan tâm có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ: http://bit.ly/TrashPortraits-TheUntoldStories và tìm kiếm cơ hội săn học bổng của khóa học. (Ban tổ chức sẽ hỗ trợ đến 80% phí đóng góp cho học viên có học bổng, nghĩa là chỉ phải đóng 800.000 đồng so với học phí là 4.000.000 đồng.)

Sơn Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC