fbpx

Câu chuyện metro và xe buýt tự hành

Trong mấy tuần gần đây, châu Á có hai sản phẩm đặc biệt ứng dụng công nghệ cao cần giới thiệu.

Chuyến metro đầu tiên tuyến Bắc – Nam ở Jakarta vừa được Tổng thống Indonesia Widodo khai trương.
Chuyến metro đầu tiên tuyến Bắc – Nam ở Jakarta vừa được Tổng thống Indonesia Widodo khai trương.

Đó là chuyến metro đầu tiên ở Jakarta vừa được Tổng thống Indonesia khai trương, còn ngày 5/3 thì Singapore giới thiệu chiếc xe buýt điện không người lái ứng dụng trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật.

Metro ở Jakarta và giấc mơ dang dở của cư dân Sài Gòn.

Hôm 23/3/2019, trong lúc đội bóng Indonesia đang đá (và thua) đội U23 Việt Nam, thì Tổng thống Indonesia Widodo đi khánh thành tuyến metro đầu tiên của Indonesia ở thủ đô Jakarta. Tuyến metro này có rất nhiều điểm tương đồng với tuyến metro của Việt Nam đang xây ở Sài Gòn: cũng vay vốn của Nhật (JICA), cũng do hai công ty Nhật làm nhà thầu, vốn cũng khoảng 1,2 tỷ USD, tầm vóc cũng tương tự với 16km dài, khởi công năm 2013 và nay đi vào hoạt động sau sáu năm xây dựng.

Cùng lúc khánh thành tuyến số 1, ông Widodo tuyên bố khởi công tuyến số 2 và dự kiến khánh thành năm 2024.

Với mức tiền vay như nhau, cũng của Nhật…, trong khi đó tuyến metro số 1 ở Sài Gòn khởi công từ năm 2012, nhưng nay đang nâng vốn và dính nhiều tai tiếng. Hậu quả là kéo dài dựánvà nhà thầu đã đâm đơn kiện đòi bồi thường.

Xe buýt điện không người lái ra mắt ở Singapore.

Ngày 5/3/2019, đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và công ty Volvo ra mắt một chiếc xe buýt điện tự hành đầu tiên ở châu Á, dài 12m. Sản phẩm này là một phần của chương trình phát triển giữa đại học Kỹ thuật Nanyang Singapore với cơ quan Giao thông đường bộ của Singapore (LTA), để thử nghiệm xe buýt điện tự hành cho dịch vụ vận chuyển ở nước này.

Xe buýt điện Volvo 7900 có thêm một tầng, chở được khoảng 80 hành khách và có 36 chỗ ngồi, không thải khí và cần ít năng lượng hơn 80% so với xe buýt chạy bằng dầu diesel có kích thước tương đương. Xe được trang bị nhiều cảm biến và hệ thống điều khiển được quản lý bởi trí tuệ nhân tạo (AI), gồm phát hiện ánh sáng và các cảm biến khác nhau, camera quan sát âm thanh nổi để chụp ảnh ở chế độ 3D và hệ thống vệ tinh dẫn đường tiên tiến, sử dụng nhiều nguồn dữ liệu giúp độ chính xác vị trí lên tới 1cm.

Các cảm biến và nền tảng điều khiển hướng được quản lý bởi hệ thống AI, do đại học NTU phát triển.

Với cam kết: “Đảm bảo an toàn và độ tin cậy tối đa, hệ thống AI cũng được bảo vệ bằng các biện pháp an ninh mạng hàng đầu trong ngành, để ngăn chặn các cuộc xâm nhập không mong muốn trên mạng”.

Xe buýt đã trải qua các vòng thử nghiệm sơ bộ tại trung tâm Kiểm tra và nghiên cứu xe tự hành xuất sắc tại NTU (CETRAN), chuẩn bị thử nghiệm trong khuôn viên trường đại học, trước khi được mở rộng ra các con đường khác.

Hệ thống an ninh mạng không bị phản ứng về xâm phạm quyền riêng tư?

Theo một báo cáo gần đây, camera giám sát độ nét cao, sau khi ra đời và được sử dụng phổ biến để nhận dạng khuôn mặt và hệ thống cảm biến từ xa cung cấp hàng tấn dữ liệu vào thuật toán trí tuệ nhân tạo, để phân tích trong thời gian thực thì trong thực tế, nhu cầu về con người – làm nhân viên an ninh – đã giảm đáng kể.

Bắt đầu vào năm 1958, một công ty an ninh Singapore đã chuyển mình thành một uỷ ban (theo luật định) nhằm bảo mật hoạt động vũ trang tư nhân; rồi sau đó, vào tháng 6/2005, trở thành một công ty con thuộc sở hữu của Temasek Holdings. Công ty này phát triển khá mạnh, trong năm tài chính 2018, đã ghi nhận doanh số 1,2 tỷ đô la Singapore (lần đầu tiên vượt mốc tỷ đô Singapore), tương đương 887 triệu đô la Mỹ).

Công ty Singapore này đã tăng sự hiện diện ở Trung Quốc trong những năm gần đây, với đội ngũ nhân viên lên khoảng 3.000 người, chỉ tăng từ dưới 1.500 vào năm 2017 – 2018.

Trung tâm công nghệ của công ty này nằm trong một khu công nghiệp yên tĩnh ở Singapore. Cơ sở này được trang bị công nghệ bảo mật hiện đại, có đặt trung tâm giám sát an ninh cho các doanh nghiệp lớn, bao gồm một số trung tâm mua sắm lớn.

Trí thông minh nhân tạo (AI) giờ đủ thông minh để phát hiện xem một người có hành động khác thường hay không; cung cấp dữ liệu để con người có thể quyết định tiến trình hành động.

Và máy ảnh độ nét cao với hình ảnh nhiệt có thể xác định liệu có một đám cháy, phủ nhận sự cần thiết của con người theo dõi vụ cháy, cắt giảm thời gian phản ứng.

Cảm biến mặt đất dọc theo hàng rào chu vi cũng loại bỏ con người, vì bất kỳ chuyển động nào cũng sẽ kích hoạt cảnh báo.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tranh luận xung quanh giới hạn giám sát và sự đánh đổi giữa an ninh và quyền riêng tư, ví dụ, ở Trung Quốc, nhận dạng khuôn mặt hiện đang được sử dụng với những người bất đồng chính kiến.

Nhiều câu hỏi cho giám đốc công ty là có bị phản ứng vì xâm phạm quyền riêng tư, thì ông cho biết điều này tuỳ thuộc niềm tin nơi chính quyền. Hiện nay, công ty sử dụng hệ thống giám sát tiên tiến để chống rửa tiền và theo dõi tài trợ cho khủng bố, kiềm chế dòng tiền bất hợp pháp, giảm tỷ lệ tội phạm.

Nhu cầu nhân lực về kỹ thuật số tăng mạnh ở Thái Lan.

Một công ty tư vấn về nguồn nhân lực vừa phát hành cuốn Outlook 2019 của Thái Lan, nêu bật một xu hướng tăng đáng kể: tuyển dụng tăng mạnh trong ngành robot và tự động hoá.

Công ty dự đoán một sự tập trung nhu cầu nhân lực cụ thể vào sự tiến bộ với công nghiệp tự động hoá, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT).

Theo báo cáo, các công ty thương mại điện tử đang tăng số lượng nhân viên mới nhanh nhất. Nhiều gói ưu đã được các nhà tuyển dụng chạy đua để thu hút chuyên viên: nghỉ phép hàng năm, y tế tư nhân và làm việc tại nhà. Do đó, cuộc đua tài năng trẻ trong công nghệ số sẽ tăng cường trong năm 2019. Báo cáo cho thấy sự gia tăng 15% số lượng việc làm công nghệ được đăng tuyển dụng ở Thái Lan trong 12 tháng qua. Những người chuyển việc thành công có thể mong đợi một mức tăng lương cao từ 20 – 25%.

Một báo cáo khác lưu ý: tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế của Thái Lan, là chìa khoá cho nền kinh tế tăng trưởng bền vững trong hai thập kỷ tới.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các công nghệ mới, kỹ thuật số, thương mại điện tử, dữ liệu lớn, internet vạn vật (IoT), cảm biến đang được ứng dụng để tăng năng suất, đồng thời giảm chi phí . Còn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiệm vụ của chính phủ là giáo dục, đào tạo và tái tạo kỹ năng cho các doanh nhân vừa và nhỏ; cũng như cung cấp các nguồn tài chính, bao gồm các khoản vay và trợ cấp, để giúp họ áp dụng các mô hình kinh doanh thành công mới nhất.

Vũ Khánh
Theo Thế Giới Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC