fbpx

Tư vấn mua laptop cho dân văn phòng 2019

Laptop văn phòng rất đa dạng, gần như hãng nào cũng có vài mẫu và ra mắt máy mới liên tục. Chính vì quá nhiều lựa chọn nên sẽ khiến bạn phân vân khi chọn mua. Xin chia sẻ một vài kinh nghiệm và những điểm cần lưu ý để dân văn phòng chọn mua laptop phù hợp và kinh tế nhất. Thông tin được cập nhật theo các tiêu chí về laptop 2019.

MacBook là số 1?

Theo nhiều ý kiến, MacBook hỗ trợ làm việc văn phòng là tốt nhất. Điều này đúng nếu bạn đã quen sử dụng hệ điều hành Mac. Và lựa chọn phổ biến là dòng MacBook Air 13.3 inch, trọng lượng nhẹ (1.35 kg với phiên bản 2017).

MacBook Air

Tuy nhiên, trường hợp bạn đang làm công việc văn phòng có liên quan đến một số phần mềm chuyên dụng thì cần kiểm tra lại, do chúng có thể chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows mà không có phiên bản cho Mac OS.

MacBook Air đời mới nhất hiện tại là phiên bản 2018 (chỉ nặng 1.25 kg), giá dao động từ 28 – 38 triệu (hàng chính hãng, tuỳ theo cấu hình). MacBook Air phổ biến là đời 2017, giá tầm ngoài 20 triệu một chút. Ngoài ra, thị trường có khá nhiều máy cũ và hàng xách tay, rẻ hơn khoảng 5 triệu đồng.

Laptop Windows, quan tâm yếu tố nào?

1. Mỏng và nhẹ

Công việc văn phòng hiện nay cần di chuyển khá nhiều và liên tục chứ không còn “ngồi một chỗ” như xưa. Chưa kể nhiều người còn có thói quen “đem việc về nhà làm tiếp”, đồng nghĩa với việc phải mang vác laptop thường xuyên. Do đó, hai yếu tố mỏng và nhẹ nên được ưu tiên.

Hai mức chuẩn cần biết khi mua là: Trọng lượng chỉ nên nặng ở tầm 1.5 kg (tối đa chỉ tới khoảng 1.8 kg thôi). Độ mỏng trung bình khoảng dưới 20 mm (<2 cm).

Lưu ý: Một vài mẫu laptop thiết kế lạ kiểu gập xoay hay có tích hợp cảm ứng thì nên bỏ qua, công việc văn phòng không liên quan nhiều đến các yếu tố này. Và quan trọng, giá laptop như vậy sẽ cao hơn hoặc bị giảm bớt một vài yếu tố khác.

2. Cấu hình vừa đủ

Tiêu chuẩn laptop văn phòng dùng Windows 2019 đã khác

Ở phần cấu hình sẽ có nhiều thông số, bạn có thể tham khảo các mốc tiêu chuẩn liệt kê dưới đây.

Windows bản quyền: Laptop chính hãng hầu hết đã được cài sẵn Windows bản quyền, chỉ vài mẫu laptop xách tay mới không có (hoặc cài Windows “lậu”). Trước đây yếu tố này không quan trọng, nhưng hiện nay các công ty thường xuyên bị kiểm tra và phạt về việc dùng Windows và phần mềm lậu, bạn cần để ý nhé!

Kích thước màn hình: Thị trường đang phổ biến vẫn là 14 inch và 15.6 inch, tuỳ sở thích bạn chọn. Các mẫu kích thước nhỏ hơn cũng có nhưng khá ít.

Độ phân giải màn hình: Mức chuẩn nên chọn là Full HD. Các chuẩn cao hơn như 2K hay 4K không thực sự cần thiết. Còn chuẩn HD thì điểm ảnh quá ít, nếu làm việc nhìn lâu vào màn hình sẽ dễ bị mỏi mắt. Đặc biệt là không nên chọn máy có màn hình 15.6 inch mà độ phân giải chỉ HD.

Vi xử lý (CPU): Trừ một vài dòng máy giá rẻ, đa số laptop văn phòng hiện nay đều dùng chip đời mới cho hiệu năng ổn định. Ở yếu tố này không cần chọn quá cao, tầm chip Intel Core i3 là hợp lý và tuỳ túi tiền bạn có thể chọn hơn.

RAM: Hầu hết các mẫu laptop văn phòng chỉ được gắn 4 GB RAM và quảng cáo “hoạt động mượt mà”, nhưng thực tế các phần mềm văn phòng bây giờ khá nặng, lời khuyên bạn nên chọn (hoặc nâng cấp thêm) lên 8 GB RAM.

Chọn cấu hình laptop Windows vừa đủ

Ổ cứng: Có hai loại là HDD (Hard Disk Drive – Ổ đĩa cứng truyền thống) và SSD (Solid-State Drive – Ổ cứng thể rắn). Tốc độ là điểm mạnh của ổ SSD (có thể nhanh gấp đôi HDD), bền hơn, nhỏ gọn hơn và tiêu hao năng lượng ít hơn. Hãy ưu tiên chọn SSD, còn nếu có điều kiện và nhu cầu lưu trữ nhiều thì chọn loại laptop có cả hai ổ.

Card đồ hoạ rời: Yếu tố này thực sự không cần thiết. Công nghệ và chất lượng của card đồ hoạ tích hợp trên laptop đời mới đủ sức hỗ trợ bạn làm thêm một số công việc về multimedia.

3. Thời lượng dùng pin

Laptop văn phòng 2019 được tích hợp nhiều công nghệ về pin mới, thiết kế cũng mỏng hơn,… nên bạn sẽ khó kiếm được mẫu máy có pin 6 cell như cách đây vài năm. Chủ yếu laptop hiện nay chỉ có pin 3 – 4 cell.

Thế nhưng điều đó không quan trọng, công nghệ mới đủ giúp máy có thể hoạt động trung bình từ 4 – 6 giờ (mức dùng cơ bản), có những mẫu lên đến hơn 10 giờ, bạn hoàn toàn an tâm ở điểm này.

Chỉ cần lưu ý: Một vài mẫu giá quá rẻ nên chỉ dùng pin 2 cell, thời lượng dùng chắc chắn không nhiều, nên hạn chế chọn mua.

Giá tầm bao nhiêu là hợp lý?

Laptop Surface

Tất nhiên trường hợp kinh tế dư dả chọn được laptop cao hơn như dòng DELL XPS, Microsoft Surface hay MacBook là quá tốt.

Còn phải chọn lựa với các tiêu chí ở trên, mức giá hợp lý bạn cần chi khi mua laptop văn phòng 2019 sẽ khoảng tầm 15 – 18 triệu (tuỳ theo hãng). Tiết kiệm hơn thì trong tầm từ 10 – dưới 15 triệu vẫn có vài mẫu đáng mua.

Khuyến nghị không nên chọn mua những mẫu laptop giá rẻ (thường dưới 10 triệu đồng) được quảng cáo “laptop chuyên học tập – văn phòng”. Vì chính xác dòng này chỉ dành cho người mới bắt đầu hoặc học tập nhẹ nhàng, dùng làm việc sẽ không đủ và đúng nhu cầu thực tế.

Chúc các bạn chọn mua được chiếc laptop ưng ý!

Vũ Thành

CÙNG CHUYÊN MỤC