fbpx

Hơi sơn và mùi sơn ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng sơn vào mùa hè này để sơn lại nhà hoặc nơi ở thuê của bạn, bạn có thể sẽ lo lắng khi biết đến một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Y học về nghề nghiệp và môi trường (Hoa Kỳ) rằng những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất sơn có khả năng sinh ra một em bé bị tự kỷ. Hơn nữa, tiếp xúc càng nhiều, nguy cơ có con bị tự kỷ càng lớn.

Ảnh: Time

Những rủi ro này vẫn xuất hiện ngay cả khi bạn không hút thuốc lá, không uống rượu và mang thai ở độ tuổi thích hợp.

Hơi sơn và mùi sơn ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Nghiên cứu mới phù hợp với các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên quan giữa hóa chất sơn và bệnh tự kỷ. Và có một nhóm bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa hóa chất được tìm thấy trong sơn và hơi sơn với một số vấn đề sức khỏe.

Ảnh: Shutterstock

Benzene, chẳng hạn, là một chất gây ung thư đã xuất hiện trong một số loại sơn, đặc biệt là sơn gốc dầu, cũng như trong các nguyên liệu cung cấp cho ngành nghệ thuật và thủ công như keo và chất tẩy khô, khí thải xe và thuốc trừ sâu. Việc dành thời gian trong một căn phòng mới sơn có thể khiến cơ thể con người tăng nồng độ benzene. Benzene là một trong những loại hóa chất được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, hay còn gọi là VOC (*). Theo Trung tâm Bệnh tật Hoa Kỳ, những người làm việc trong phòng thí nghiệm, bao gồm các cơ sở nghiên cứu y tế hoặc dược phẩm, hoặc làm việc với sơn, trong ngành hóa chất, hoặc là chuyên gia làm đẹp và thẩm mỹ là những người có khả năng tiếp xúc với các hóa chất này.

Hít thở mức độ cao VOC có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe ngắn hạn, từ đau đầu và chóng mặt đến sổ mũi và ngứa mắt. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, một số VOC cũng có thể gây tổn thương hệ thần kinh và nội tạng. Việc mẹ tiếp xúc với một số VOC được tìm thấy trong sơn có thể làm tăng nguy cơ trẻ nhẹ cân, chậm phát triển hoặc khuyết tật học tập.

Thông điệp từ tất cả các nghiên cứu này là sơn độc hại, đặc biệt là đối với các nhóm người dễ bị tổn thương như  phụ nữ mang thai, trẻ em và người già.

Tốt nhất bạn chỉ nên đụng đến sơn khi bạn còn trẻ và không mang thai – Ảnh: Internet

Kiểm soát và phòng ngừa

Mức VOC tích tụ ở trong nhà thường cao hơn nhiều so với bên ngoài, đặc biệt là ở những khu vực trong nhà không được thông gió tốt. Clifford Weisel, giáo sư tại Viện Khoa học sức khỏe môi trường và nghề nghiệp thuộc Đại học Rutgers (Hoa Kỳ) cho biết, sơn ướt hoặc khô hoặc sơn có gốc dầu phát ra rất nhiều VOC.

Vì vậy, nếu bạn bắt buộc phải sử dụng những thứ này, Weisel nói rằng bạn nên mở hết cửa sổ, cửa ra vào và bật quạt khắp nơi.  Điều này có thể làm tăng độ thông gió và cuốn đi hơi sơn và mùi của nó. Một khi sơn đã khô hoàn toàn thì nguy cơ hít phải khí thải độc hại sẽ giảm đáng kể.

EPA (Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ) cũng cảnh báo không nên lưu trữ các thùng sơn trong nhà của bạn. Vì vậy một tầng hầm hoặc tủ chứa đầy lon sơn cũ là tin xấu. Giáo sư Clifford Weisel nói nếu bạn làm theo tất cả các biện pháp phòng ngừa này, việc tiếp xúc sơn sẽ không còn gây lo ngại cho sức khoẻ nữa.

Anh Mi lược dịch
Theo Markham Heid/Time

(*) VOC là cụm từ viết tắt của Volatile organic compounds, có nghĩa là các chất hữu cơ ở dạng rắn hoặc lỏng có thể bay hơi một cách tự nhiên khi tiếp xúc với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường. Tuy nhiên, cụm từ này thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo chẳng hạn như các dung môi toluen, xylene và dung môi thơm.

CÙNG CHUYÊN MỤC