fbpx

Những phụ nữ có công việc kiếm ra tiền sẽ bị mất trí nhớ chậm hơn

CNN ngày 16/7 cho biết những người phụ nữ có công việc kiếm ra tiền sẽ được bảo vệ khỏi chứng mất trí nhớ nhiều năm sau đó.

Lối sống của bạn có thể bảo vệ bạn khỏi việc mất trí nhớ, ngay cả khi bạn có nguy cơ di truyền cao – Ảnh: CNN

Lý do là vì công việc kiếm ra tiền có thể mang lại sự kích thích về tinh thần, lợi ích tài chính và các kết nối xã hội giúp hạn chế sự suy giảm trí nhớ khi phụ nữ ngày càng lớn tuổi.  Bà Elizabeth Rose Mayeda, người đứng đầu nghiên cứu với tư cách là giáo sư trợ giảng môn dịch tễ học tại trường Y tế công cộng Fielding của đại học UCLA (California, Hoa Kỳ) đã trình bày phát hiện của mình hôm 16/7 tại Hội nghị quốc tế của Hiệp hội Alzheimer ở ​​Los Angeles. Bà nói rằng: Phụ nữ Hoa Kỳ chiếm gần 2/3 tổng số dân Hoa Kỳ mắc bệnh Alzheimer (tên căn bệnh lú lẫn hay còn gọi là mất trí nhớ) và việc ngăn ngừa căn bệnh này có thể cần nhiều thuốc cũng như cần nhiều sự can thiệp y tế.

Nghiên cứu này chỉ là sơ bộ và chưa được công bố trên một tạp chí y khoa, nhưng bà Rebecca Edelmayer, giám đốc khoa học thực tiễn tại Hiệp hội Alzheimer đã nói rằng: Một công việc trong cuộc đời thực sự có tác dụng bảo vệ trí nhớ. Bà nói thêm: Vai trò của phụ nữ trong lực lượng lao động và gia đình đã thay đổi đáng kể qua nhiều năm, điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục nghiên cứu sự liên quan của những thay đổi đó và cách chúng có thể ảnh hưởng đến việc phụ nữ mắc bệnh Alzheimer.

Phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ mất trí nhớ cao hơn đàn ông

Suy giảm trí nhớ nhanh nhất rơi vào những phụ nữ không tham gia lực lượng lao động – Ảnh: CNN

Nhóm nghiên cứu của bà Mayeda đã thu thập lịch sử gia đình và công việc của hơn 6.000 phụ nữ sinh từ 1935 đến 1956 khi họ qua tuổi 50. Trong hai thập niên,  từ 1995 đến 2016, phụ nữ tham gia nghiên cứu đã được yêu cầu nhớ lại danh sách các từ trong bộ nhớ và điền vào bảng câu hỏi để xem mức độ suy giảm nhận thức.

Tỷ lệ suy giảm trí nhớ là giống nhau ở những phụ nữ luôn có việc làm, dù họ có con hay không có con. Suy giảm trí nhớ nhanh nhất rơi vào những phụ nữ không tham gia lực lượng lao động. Chẳng hạn, những bà mẹ đã kết hôn nhưng không đi làm đã thấy trí nhớ của họ suy giảm nhanh hơn 61% trong khoảng thời gian 10 năm so với những người có công việc kiếm ra tiền. Sự khác biệt thậm chí còn nổi bật hơn ở những bà mẹ đơn thân: Ký ức của họ giảm nhanh hơn 83% nếu họ không tham gia vào lực lượng lao động.

Một điều thú vị là việc ngắt quãng thời gian làm việc vẫn có tác dụng bảo vệ trí nhớ, bà Mayeda nói. Các bà mẹ đã kết hôn và dành một thời gian để chăm sóc con cái, sau đó mới quay trở lại công việc kiếm ra tiền vẫn có trí nhớ tốt hơn. Bà Mayeda giải thích: Điều đó không có nghĩa là bạn phải làm việc liên tục, mà có thể nghỉ một thời gian rồi làm, có thể nghỉ ở độ tuổi 20 và đi làm trở lại khi 30 hoặc 40.

Kiếm tiền không chỉ mang lại lợi ích tài chính

Tiến sĩ John Rowe, giáo sư về chính sách sức khoẻ và lão hoá tại trường Y tế công cộng Mailman của đại học Columbia (New York, Hoa Kỳ) cho biết công việc kiếm ra tiền không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.  Ông giải thích: Họ thuộc lực lượng lao động, điều đó có nghĩa là họ có bảo hiểm y tế, giúp họ tiếp cận chăm sóc tốt hơn những người không có bảo hiểm y tế. Mặt khác, công việc cũng mang mọi người lại gần nhau bởi vì có rất ít nơi trả lương cho công việc khi bạn không tương tác với người khác.

Công việc kiếm ra tiền không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe – Ảnh: CNN

Phát hiện của bà Mayeda không gây ngạc nhiên cho ông Rowe, dù ông không tham gia vào nghiên cứu, bởi vì sự tham gia vào xã hội đã được chứng minh là ngăn chặn sự suy giảm nhận thức khi mọi người già đi. Ông nói: Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tham gia lao động có sức khỏe thể chất và nhận thức tốt hơn so với những người không bao giờ làm việc. Làm việc ở đây không có nghĩa là chỉ những việc kiếm ra tiền mà còn bao gồm cả những công việc thiện nguyện, giúp ích cho cộng đồng.

Chúng ta nên xem xét sự tham gia xã hội của mọi người, đó là làm việc để được trả tiền hoặc đơn giản chỉ là tình nguyện giúp cộng đồng cũng đều là những cách tốt nhất tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Khi một bác sĩ nhìn thấy một bệnh nhân, họ không nên chỉ hỏi về huyết áp và thói quen tập thể dục, mà còn nên hỏi bệnh nhân đã sử dụng phần lớn thời gian của họ trong cuộc sống như thế nào.

Anh Mi lược dịch

Theo Arman Azad/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC