fbpx

Để cứu hành tinh, hãy giảm ăn thịt đỏ

Để thế giới có đủ lương thực nuôi sống 10 tỷ người dự kiến ​​sẽ sống trên hành tinh này vào năm 2050, một báo cáo gần đây cho biết  người Mỹ cần cắt giảm 49% và người châu Âu cần cắt giảm 22% lượng thịt bò đang tiêu thụ. 

Việc chăn nuôi bò, dê và cừu sử dụng rất nhiều đất đai và tài nguyên, đòi hỏi nhiều đất hơn 20 lần và tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều hơn 20 lần so với việc trồng các loại đậu – Ảnh: CNN

Tính toán này xuất phát từ Viện Tài nguyên thế giới, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận toàn cầu nhằm hỗ trợ việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên tốt hơn trong đà dân số ngày càng tăng. Nghiên cứu xem xét đồng thời các yếu tố nông nghiệp, khủng hoảng khí hậu, sự nghèo đói và giới tính.

Báo cáo “Tạo ra một tương lai thực phẩm bền vững” của Viện Tài nguyên thế giới được công bố hôm 17/7  xem xét các lỗ hổng trong sản xuất thực phẩm và nhu cầu toàn cầu để đưa ra một số khuyến nghị cụ thể về cách ngăn chặn thảm họa. Trong báo cáo dài 568 trang, ăn ít thịt bò là một trong những giải pháp.

Để không bị đói, mọi người cần cắt giảm việc tiêu thụ thịt đỏ

Khoảng 9,8 tỷ người sẽ sống trên hành tinh vào năm 2050, so với 7 tỷ người vào năm 2010. Nhu cầu thực phẩm được dự báo sẽ vượt xa mức tăng dân số, tăng hơn 50% do thu nhập của người dân ở các nước đang phát triển dự kiến ​​sẽ tăng. Trong đó,  nhu cầu thịt và sữa dự kiến ​​sẽ tăng nhanh hơn, gần 70%. Nhu cầu toàn cầu sử dụng thịt từ động vật nhai lại, bao gồm thịt bò, cừu và dê, dự kiến ​​sẽ còn cao hơn, ở mức 88%.

Báo cáo hiện tại cho thấy những người sống ở các quốc gia như Hoa Kỳ ăn nhiều thịt bò so với phần còn lại của thế giới và họ cần phải cắt giảm số lượng thịt bò mà họ ăn – Ảnh: CNN

Nhưng để theo kịp nhu cầu lương thực nói chung, báo cáo dự đoán nông dân sẽ phải sản xuất nhiều hơn 56% lượng  cây trồng so với năm 2010 – và điều đó có nghĩa là họ cần có diện tích gần gấp đôi Ấn Độ.

Các tác giả cho rằng có một số cách để giữ cho mọi người không bị đói và cách hiệu quả nhất để làm điều này là cắt giảm tiêu thụ thịt từ động vật nhai lại. Việc chăn nuôi bò, dê và cừu sử dụng rất nhiều đất đai và tài nguyên, đòi hỏi nhiều đất hơn 20 lần và tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều hơn 20 lần so với việc trồng các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu gà….

Bò phát triển và sinh sản chậm hơn heo và gia cầm, có nghĩa là chúng cần ăn nhiều hơn và cần nhiều đất và nước hơn. Theo Liên Hiệp Quốc, chỉ riêng việc sản xuất thịt bò đã thải ra 41% lượng khí thải nhà kính và chăn nuôi gia súc nói chung chiếm 14.5% tổng lượng khí thải toàn cầu. Tại Hoa Kỳ, thịt bò chỉ chiếm khoảng 3% lượng calo trong chế độ ăn uống trung bình của Hoa Kỳ, nhưng việc chăn nuôi bò sử dụng 43% đất đai của nông nghiệp. Báo cáo hiện tại cho thấy những người sống ở các quốc gia như Hoa Kỳ ăn nhiều thịt bò so với phần còn lại của thế giới và họ cần phải cắt giảm số lượng thịt bò mà họ ăn.

Năm 2010 người dân Hoa Kỳ đã ăn khoảng 26kg thịt bò và để giảm 40% có nghĩa là họ chỉ được ăn khoảng hơn 10kg một năm – Ảnh: CNN

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, năm 2010 người Hoa Kỳ đã ăn 59,3 pound (khoảng 26kg) thịt bò và để giảm 40% có nghĩa là họ chỉ được ăn 23,72 pound (khoảng hơn 10kg) thịt bò một năm. Điều này có thể thực hiện được bởi vào cuối những năm 1970, người Hoa Kỳ đã ăn nhiều thịt bò hơn so với ngày nay, chẳng hạn như năm 1976, người dân ở quốc gia này đã ăn hơn 94 pound (khoảng 42 kg) thịt bò mỗi năm.

Lựa chọn chế độ ăn uống nhiều đạm từ thực vật

Một cách khác tích cực hơn là mọi người nên lựa chọn chế độ ăn uống nhiều đạm từ thực vật. Việc này sẽ giúp ích cho môi trường, bởi khi mọi người cắt giảm các loại thịt bò, dê và cừu để chuyển sang ăn thịt gà và thịt heo nhiều hơn thì vẫn gây hại cho môi trường.

Tất nhiên, Hiệp hội thịt bò quốc gia Cattlemen đã phản bác điều này: Thịt bò bổ dưỡng, vì chúng nâng cấp thực vật không ăn được thành protein chất lượng cao. Protein từ thịt bò tăng cường sức khỏe và giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của con người. Chúng tôi khẳng định chế độ ăn uống lành mạnh sẽ đến từ việc ăn ít calo hơn, thưởng thức bữa ăn cân bằng hơn và không loại bỏ các loại thực phẩm đơn lẻ như thịt bò.

Trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu, các cơ quan khác đã đề nghị mọi người thay đổi loại  thịt trong chế độ ăn uống. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc công bố năm 2018 cho biết việc thay đổi chế độ ăn uống trên toàn cầu có thể đóng góp đáng kể vào việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Những chiếc hamburger có nhiều rau hơn và thay thế thịt bò bằng protein từ thực vật như nấm và các loại đậu là lựa chọn tốt hơn – Ảnh: Internet

Ngày càng có nhiều công ty đầu tư vào các sản phẩm thay thế thịt bò, và nhu cầu thay thế thịt được làm từ protein thực vật tăng cao. Nhiều chuỗi bán Hamburger đang thí điểm bánh mì kẹp thịt làm từ thịt giả hoặc cố gắng giảm hàm lượng thịt bò của họ bằng cách thêm protein khác như nấm. Một số công ty thậm chí đang phát triển thịt nuôi trong phòng thí nghiệm.

Trong các nỗ lực làm giảm nhu cầu thịt bò, chính phủ cũng có thể thực hiện các bước chẳng hạn như loại bỏ trợ cấp cho việc sản xuất thịt và sữa hoặc bắt đầu đánh thuế thịt bò, làm cho thịt bò trở nên đắt hơn.

Ăn ít thịt đỏ không chỉ tốt cho hành tinh mà còn giúp ích cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Anh Mi lược dịch

Theo Jen Christensen/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC