fbpx

Giấy vệ sinh làm từ… tre giúp làm giảm nạn phá rừng

Thói quen dùng khăn giấy, giấy vệ sinh làm từ bột gỗ được cho là một trong những nguyên do gây ra nạn phá rừng trên phạm vi toàn cầu.

Bambooloo, thương hiệu đồ gia dụng có trụ sở tại Singapore, mới đây công bố chiến dịch cải tiến khăn giấy, giấy vệ sinh theo hướng zero waste.

Dự án mới nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các lựa chọn thay thế bền vững và hiệu quả về chi phí cho giấy vệ sinh, khăn giấy và giấy nhà bếp.

Bột gỗ làm giấy vệ sinh được thu hoạch từ những cánh rừng

Quy trình sản xuất giảm lượng nước và carbon

Theo một báo cáo gần đây, doanh thu từ thị trường giấy vệ sinh toàn cầu đạt 26 tỷ USD mỗi năm và dự kiến ​​sẽ đạt 38 tỷ USD trước năm 2027. Riêng tại châu Á – Thái Bình Dương, ngành sản xuất giấy vệ sinh được định giá 9,5 tỷ USD. Chỉ riêng tại Singapore có nhu cầu tiêu thụ khoảng 28 triệu cuộn mỗi tháng, tức là 5 cuộn cho mỗi người.

Theo khảo sát, mức tiêu thụ giấy vệ sinh có tác động tàn phá môi trường, gây ra 15% nạn phá rừng toàn cầu. Quy trình sản xuất một cuộn giấy vệ sinh từ bột gỗ cần đến 140 lít nước và 440 gram carbon.

Trước thực trạng này, Bambooloo nỗ lực tìm hướng giải quyết cả vấn đề rác thải và khủng hoảng khí hậu bằng cách cung cấp giấy vệ sinh làm từ tre, do loại cây này được ghi nhận là nguồn vật liệu tự nhiên phát triển nhanh nhất trên thế giới. 

Một yếu tố quan trọng là cây tre lưu trữ carbon trong rễ chứ không phải trong vỏ như các loại cây khác. Điều đó có nghĩa là một khi bị chặt, cây tre sẽ không thải ra bất kỳ lượng khí carbon nào trong khí quyển.

Việc làm giấy vệ sinh từ tre cũng được nhà sản xuất cam kết là sử dụng ít hơn 90% nước và ít hơn 70% carbon so với quy trình thông thường. Ước tính, nếu một hộ gia đình bốn người chuyển sang sử dụng giấy vệ sinh từ tre, họ có thể giúp tiết kiệm hơn 30.000 lít nước mỗi năm, gần 74.000 gam carbon.

Hơn 27.000 cây mỗi ngày để làm khăn giấy, giấy vệ sinh

Bambooloo đang lên kế hoạch cung cấp giấy vệ sinh từ tre cho các văn phòng quan tâm đến dự án đồ gia dụng bền vững và giữ gìn môi trường cho các thế hệ tương lai. 

Khăn giấy và giấy vệ sinh từ tre

Dự kiến loại giấy vệ sinh và cuộn giấy nhà bếp từ tre sẽ được bày bán tại Anh quốc và Mỹ trong thời gian tới.

Sản phẩm này được cho là đáp ứng xu hướng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp bền vững, dùng năng lượng sạch, có giải pháp giảm thiểu carbon và loại trừ rác thải nhựa.

Mặc dù vậy, theo nhà sản xuất, ngay cả khi hoạt động kinh doanh của họ đang tiến triển rất tốt, hơn 90% thị trường giấy vệ sinh toàn cầu vẫn do các công ty đa quốc gia nắm giữ. Các công ty này bị cáo buộc đang tiếp tục chặt hơn 27.000 cây mỗi ngày để cung cấp cho các chuỗi cung ứng khác nhau của họ để sản xuất giấy vệ sinh từ bột gỗ.

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC