fbpx

Hồng Kông: Dịch vụ biến quần áo cũ thành đồ mới

Thay vì bỏ đi những quần áo cũ hoặc túi xách đã lỗi mốt, người dân xứ Cảng Thơm nay có thể nhờ đến dịch vụ để hô biến chúng thành đồ mới.

Một cửa hàng sửa chữa và phục hồi trang phục vừa được mở tại Hồng Kông để phục vụ những người chọn lối sống bền vững. Tại đây, các nhân viên nhận thiết kế lại mọi thứ, từ quần áo đến túi xách để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Áo khoác cải biên từ đồ jeans cũ và áo vest đã lỗi mốt

Đồ thời trang không nên dùng một vài lần

Kay Wong, người sáng lập cửa hàng Fashion Clinic, cho biết: “Trong tủ đồ của chúng ta đều có những món gọi là trang phục bền vững. Tuy nhiên, chúng ta đang lãng phí quần áo của mình hơn bao giờ hết. Theo một cuộc khảo sát gần đây tại Hồng Kông, ⅓ quần áo trong tủ thậm chí không bao giờ được mặc và 40% người tiêu dùng ở thành phố cảng loại bỏ trang phục sau một năm hoặc ngắn hơn”.

Thông thường thì người ta chỉ mặc một món đồ trong khoảng từ một đến ba năm. Chỉ 6% người dùng có thói quen giữ quần áo trong 10 năm.

Điều này làm gia tăng hàng đống rác thải trang phục được thải ra bãi chôn lấp hoặc lò đốt, và thúc đẩy ngành dệt may phát thải nhiều carbon hơn sau mỗi năm. Trên phạm vi toàn cầu, ngành thời trang được cho là chiếm 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, nhiều hơn 2% lượng khí thải do ngành hàng không gây ra.

Do vậy, các cửa hàng Fashion Clinic được mở ra để người dùng hiểu rằng quần áo của chúng ta có thể mặc được nhiều lần, sau đó sửa chữa hoặc thậm chí thiết kế lại hoàn toàn để mặc theo một cách khác.

Cô Wong nói: “Chúng tôi tạo ra một hệ thống đề cao ý tưởng thiết kế lại mẫu quần áo đã dùng. Quan điểm của chúng tôi là đồ thời trang không nên dùng một vài lần vì như thế sẽ là thiếu trách nhiệm với môi trường”.

Tùy vào món đồ bạn mang đến, nhân viên sẽ xem xét và gợi ý việc tái chế thế nào

Đảo ngược thói quen xếp xó đồ cũ

Tất cả những gì khách hàng cần làm là mang những món đồ cũ đến, nhân viên Fashion Clinic sẽ xem xét và tái tạo chúng, kết hợp với những vật liệu thừa trong ngành dệt may để tạo ra những sản phẩm may mặc, túi xách, phụ kiện hoàn toàn mới.

Toàn bộ quá trình được thực hiện tỉ mỉ trong nhà xưởng, từ thêu thùa, đục lỗ đến nhuộm và may.

Đa số các mẫu trang phục được thiết kế lại bao gồm áo khoác denim và vỏ áo gối được làm từ đồ jeans cũ sờn. Ở đây, những chiếc váy hợp thời trang có thể được làm từ quần của nam giới. Những chiếc áo khoác cũ có thể được biến thành áo không tay đem lại vẻ cá tính cho người mặc.

Chủ trương của Fashion Clinic là đảo ngược thói quen vứt bỏ hoặc xếp xó đồ cũ và chứng minh rằng thời trang không có nghĩa là phải lãng phí.

Cô Wong cho biết thêm: “Chúng tôi tin vào sự cần thiết của khái niệm tuần hoàn và tiêu dùng có trách nhiệm trong thời trang. Đây mới là cuộc cách mạng thời trang chứ không phải những xu hướng nhất thời và những mẫu trang phục mặc theo mùa”.

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC