fbpx

Bảo vệ môi trường: EU cấm cả tăm bông ráy tai bằng nhựa

Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra đề xuất cấm các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần như ống hút nhựa, tăm bông ráy tai,… đồng thời kêu gọi các nước thành viên thu gom 90% các loại chai nhựa vào năm 2025.

Đề xuất này sẽ cần được 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu thông qua trước khi có hiệu lực.

Hồi đầu năm nay, Anh – quốc gia chuẩn bị rời EU, đã ra lệnh cấm ống hút nhựa và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Theo đề xuất mới của EC, các sản phẩm nhựa dùng một lần và dễ thay thế như ống hút, đĩa, thìa, đũa sẽ bị cấm và được thay thế bằng các vật liệu cứng bền vững, thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm dùng một lần như tăm bông nhựa để ráy tai sắp sửa biến mất khỏi châu Âu (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, các thành viên EU cũng phải giảm việc sử dụng các đồ chứa thức ăn hoặc đồ uống được làm từ nhựa, dùng các giải pháp thay thế khi bán hàng hoặc đảm bảo rằng người mua phải trả tiền khi sử dụng các vật này, theo hãng tin Reuters.

Các nhà sản xuất cũng phải đóng một khoản phí quản lý rác thải và sẽ được khuyến khích dùng các giải pháp thay thế ít ô nhiễm hơn.

Bên cạnh đó, họ cũng phải dán nhãn sản phẩm và thông tin tới người tiêu dùng về việc rác thải sẽ được xử lý như thế nào.

Theo kế hoạch trên, vào năm 2025, các nước thành viên phải thu gom 90% các chai lọ dùng một lần, các nhà sản xuất cũng có trách nhiệm hỗ trợ chi phí xử lý số chai nhựa này.

Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans kêu gọi sự chung tay của các nước thành viên trong việc hạn chế rác thải nhựa.

“Thải đồ nhựa ra môi trường rõ ràng là vấn đề lớn và người dân châu Âu cần cùng nhau hành động để giải quyết vấn đề này, bởi vì chúng ta sẽ sớm thấy rác nhựa bị thải ra ở trong không khí, trong đại dương, trong đất và cả trong thức ăn của chúng ta”, ông Timmermans nhấn mạnh.

Theo ông Timmermans, các biện pháp trong gói đề xuất nói trên sẽ giúp giảm các loại đồ nhựa dùng một lần được bày bán trên các sạp hàng ở siêu thị.

Các doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ những quy định mới tại thị trường 500 triệu dân của EU, cũng như nhờ sự “bùng nổ” của thị trường sản phẩm bền vững trên toàn cầu.

Trước gói đề xuất trên, EU đã đưa ra một đề xuất khác đưa ra hồi tháng 1-2018, theo đó vào năm 2030, toàn bộ các loại bao bì bằng nhựa tại châu Âu sẽ phải chuyển thành loại có thể tái sinh, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu các sản phẩm rác thải nước ngoài để tái chế.

EU đang xuất khẩu một nửa số rác thải nhựa thu gom được, 85% trong đó xuất sang Trung Quốc.

Theo Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC