fbpx

Lặn xuống rãnh biển sâu thứ 3 thế giới vẫn thấy rác thải nhựa

Trong hành trình khám phá rãnh biển sâu khoảng 10.000 m so với bề mặt, các nhà khoa học Philippines phát hiện rác thải nhựa, thay vì những loài sinh vật biển sâu.

Tiến sĩ Deo Florence Onda – nhà hải dương học vi sinh vật 33 tuổi thuộc Viện Khoa học biển Đại học Philippiness – thực hiện hành trình 12 giờ xuống rãnh biển sâu thứ 3 thế giới nhằm tìm kiếm những điều bí ẩn trong lòng đại dương. Điều bất ngờ họ tìm thấy ở cuối hành trình là rác thải nhựa của con người, Channel News Asia đưa tin ngày 29/5.

Tiến sĩ Onda cho biết: “Những mô tả đầu tiên của rãnh Emden, thuộc rãnh Philippines – một trong khu vực sâu thế giới – vào những năm 1950-1970 thật sự chưa chính xác vì hạn chế về công nghệ lúc bấy giờ. Đây là cơ hội để tôi và người bạn đồng hành Victor Vescovo – nhà thám hiểm thuộc tổ chức Caladan Oceanic – phát hiện điều gì thật sự đang xảy ra ở đó”.

Ông Onda kể lại: “Khi sắp chạm đến đáy, chúng tôi mong chờ nhìn thấy những thứ đáng sợ, bò lổm ngổm. Thật trớ trêu, chúng tôi phát hiện một thứ không mấy xa lạ. Chúng tôi nghĩ đó là sứa, nhưng không, đó là rác nhựa”.

“Có rất nhiều rác trong rãnh. Có rất nhiều đồ nhựa, một chiếc quần, một chiếc áo sơ mi, một con gấu bông, bao bì và rất nhiều túi nhựa. Chúng tôi sửng sốt khi thấy điều này”, ông Onda nói.

lan-xuong-ranh-bien-sau-thu-3-the-gioi-van-thay-rac-thai-nhua
Rác thải nhựa được tìm thấy dưới rãnh Emden có độ sâu 10.000 m so với mực nước biển. Ảnh: Caladan Oceanic

“Tôi hân hoan khi được xuống tới đáy rãnh. Nhưng trở thành nhân chứng cho mức độ ô nhiễm nhựa đáng báo động là một điều khác. Rác sẽ không chỉ ở nơi người ta xả ra. Nó sẽ chìm xuống biển”, ông Onda cho biết thêm.

Theo nhóm nghiên cúu của Tiến sĩ Onda, tác động xuyên biên giới của rác thải nhựa gây ra những hậu quả khôn lường đối với hệ sinh thái biển – nền tảng sự sống trên hành tinh.

Ông Onda cho biết: “Các vi sinh vật biển là là nguồn lưu trữ carbon, có tác động trực tiếp đến quá trình biến đổi khí hậu. Khi sinh vật phù du tiêu thụ CO2 từ khí quyển, chúng chuyển khoá thành chất hữu cơ chìm xuống đáy đại dương và ở đó hàng triệu năm”.

“Chúng tôi chưa hiểu rõ mức độ đa dạng sinh học ở môi trường biển sâu, cũng như tác động của chúng đối với các quá trình phát triển, đến thời tiết và khí hậu trên toàn cầu. Nhưng loài người đang thay đổi điều đó”, các nhà khoa học cho biết thêm.

Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng các khu vực sâu hơn của đại dương đang ấm lên với tốc độ chậm hơn so với trên bề mặt. Tuy nhiên, đối với những sinh vật biển ở vùng biển sâu, tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể nghiêm trọng hơn.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu vì sao rác thải có thể đến nơi sâu nhất của đại dương, phát hiện của Tiến sĩ Onda cho thấy đại dương là dòng chảy liên tục, không có ranh giới.

Cường Lê

Theo Zing

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/lan-xuong-ranh-bien-sau-thu-3-the-gioi-van-thay-rac-thai-nhua-post1220763.html

CÙNG CHUYÊN MỤC