fbpx

Tư vấn mua máy lạnh phù hợp và tiết kiệm cho gia đình

Là thiết bị gia đình phổ biến nhưng thị trường có hàng trăm mẫu đến từ các thương hiệu khác nhau khiến người tiêu dùng phân vân. 24hsongxanh chia sẻ với bạn vài kinh nghiệm cần biết để chọn mua máy lạnh phù hợp và tiết kiệm cho gia đình.

1. Chọn công suất phù hợp

Mua máy lạnh nào đây?

Câu hỏi đầu tiên khi chúng ta chọn mua máy lạnh thường là “mua máy lạnh mấy ‘ngựa’ thì đủ?”. Thực tế cũng không quá khó để trả lời câu hỏi này. Bạn chỉ cần tính theo công thức sau.

Thể tích phòng / (35 đến 45, tuỳ theo loại phòng) = Công suất máy lạnh (HP).

Lưu ý:

  • 35 là mức cho nơi đông người và nhiều ánh sáng như phòng khách, 45 thường là mức trong phòng ngủ.
  • Đơn vị HP là viết tắt của chữ Horse Power (Mã lực), chúng ta hay quen gọi là “ngựa”.

Ví dụ, phòng ngủ có kích thước dài 5 m x rộng 4 m x cao 3 m, công suất máy lạnh sẽ bằng (6 x 5 x 3) / 45 = 1.33 HP, có thể chọn loại máy lạnh 1.5 HP.

Hoặc tiêu chuẩn đơn giản mà các chuyên gia chia sẻ là cứ 1 m2 tương ứng với khoảng 600 BTU*, máy lạnh 1 HP có công suất 9.000 BTU. Để chọn nhanh, bạn chỉ cần tham khảo bảng mô tả ở hình bên dưới đây.

Bảng tham khảo chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng.

*BTU là viết tắt của chữ British Thermal Unit (đơn vị nhiệt Anh và là một đơn vị năng lượng được sử dụng ở Mỹ). BTU dùng để biểu đạt công suất hệ thống làm lạnh hoặc sưởi ấm, hoặc đo giá trị năng lượng của nhiên liệu của các thiết bị điện, như: máy lạnh, lò sưởi, lò sấy, lò nướng,…

Hãy chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng. Đừng quá tham chọn máy lạnh công suất lớn cho phòng nhỏ sẽ lãng phí điện năng, còn nếu chọn máy lạnh công suất nhỏ cho phòng lớn sẽ không đủ làm mát và máy hoạt động nhiều hơn, nhanh hỏng hơn.

2. Chọn máy lạnh có Inverter để tiết kiệm điện

Nên chọn máy lạnh có Inverter?

Máy lạnh có Inverter là loại được tích hợp thêm công nghệ biến tần Inverter, giúp tự động thay đổi công suất điện năng sao cho phù hợp nhất với năng lượng cần dùng, từ đó giảm những hao phí điện năng không cần thiết.

Máy lạnh có Inverter sẽ giúp tiết kiệm điện.

Với giá điện mới của năm 2019 đã tăng lên khá nhiều, hẳn nhiều người đang quan tâm tới tiêu chí này. Trên thị trường hiện nay đa phần các mẫu máy lạnh đều có Inverter.

Giá của dòng máy lạnh có Inverter sẽ cao hơn khoảng 25% với máy lạnh thường (không có Inverter). Bù lại, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện.

Một thông số tham khảo mức tiết kiệm điện của máy lạnh có Inverter và máy lạnh thường. Tính trong cùng điều kiện diện tích phòng và thời tiết gần như nhau, dùng liên tục trong khoảng 10 giờ từ tối đến sáng.

  • Máy lạnh KHÔNG có Inverter: Tiêu hao khoảng 15 số điện (kWh).
  • Máy lạnh CÓ Inverter (đời 2017): Tiêu hao khoảng 6 số điện (kWh).
  • Với những máy lạnh có Inverter đời mới 2018, 2019 được tích hợp công nghệ mới hơn sẽ có thể tiết kiệm điện nhiều hơn nữa.

Điều bạn cần biết: Dòng máy lạnh có Inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện hiệu quả trong trường hợp bạn dùng trong một thời gian nhất định, khi không gian đã đạt đủ độ lạnh cài đặt. Do đó, không phải cứ mua máy lạnh có Inverter sẽ tiết kiệm được nhiều tiền điện mỗi tháng. Nếu mua máy lạnh chỉ lâu lâu mới dùng, bạn nên xem ưu điểm của dòng máy lạnh thường.

Ai nên mua máy lạnh thường (không có Inverter)?

Máy lạnh thường vẫn có những ưu điểm riêng và rẻ hơn.

Điều hiển nhiên là giá tiền sắm máy lạnh không có Inverter sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Và cũng phải có lý do và nhu cầu của người dùng thì hãng mới tiếp tục sản xuất những mẫu máy lạnh này. Nếu nhu cầu sử dụng máy lạnh của bạn không thường xuyên, ví dụ như phòng khách, phòng họp. Hoặc trường hợp chỉ gắn máy lạnh ở nơi nào đó trong thời gian ngắn rồi di chuyển đi nơi khác. Đây là những tình huống nên mua máy lạnh thường để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Máy lạnh thường không tuỳ chỉnh công suất liên tục như máy lạnh có Inverter. Mặc định luôn chạy ở mức công suất tối đa (Hi Power) mỗi khi khởi động và chỉ ngừng hẳn khi đã đủ độ lạnh cài đặt. Chính vì vậy, các nhà sản xuất thường sẽ thiết kế máy lạnh thường có thể chạy ở công suất tối đa trong một thời gian dài mà không bị quá tải.

Đồng thời, nhờ thiết kế, cấu tạo khá đơn giản, giả như xảy ra hư hỏng, sửa chữa hoặc cần phải thay thế linh kiện cho máy lạnh thường thì giá sẽ rẻ hơn nhiều so với máy lạnh có Inverter.

3. Các yếu tố khác

Máy lạnh đời mới có nhiều tính năng và công nghệ mới.

Bên cạnh hai tiêu chí chính ở trên, khi chọn mua máy lạnh cần quan tâm đến chế độ bảo hành bao lâu, công lắp đặt miễn phí hay tính thế nào, nên chọn thương hiệu uy tín và các tính năng, công nghệ bảo vệ máy lạnh để tăng độ bền. Ví dụ: bảo vệ dàn nóng chống ăn mòn, bảo vệ sụt áp, chống sụt áp,…

Còn những tính năng như: có sưởi ấm (điều hòa 2 chiều), làm lạnh nhanh tức thì, tự khởi động lại khi có điện, hẹn giờ bật tắt máy, điều khiển bằng điện thoại, có Wi-Fi, chế độ ngủ đêm tốt cho sức khỏe,… thì tuỳ theo điều kiện kinh tế mà bạn chọn thêm phù hợp.

Chúc bạn chọn được máy lạnh phù hợp cho gia đình của mình!

Lưu ý: Bài tư vấn chỉ áp dụng cho gia đình, những quy mô lớn hơn như quán cafe, nhà hàng, khách sạn,… không phù hợp bạn nhé!

Vũ Thành (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC