fbpx

Phim ngắn “Một khu đất tốt” thắng giải quốc tế

Phim ngắn Một khu đất tốt của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân thắng giải cao nhất hạng mục Phim ngắn nước ngoài tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Vienna.

Với chiến thắng này, Một khu đất tốt được nhận giải thưởng trị giá 4.000 Euro (khoảng 107 triệu đồng). Đây là giải thưởng quốc tế thứ hai cho tác phẩm Một khu đất tốt, sau khi phim được lựa chọn tranh giải Gấu vàng cho hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Berlin vào tháng 2; đồng thời nhận được giải thưởng Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha).

Đặc biệt hơn, các bộ phim đoạt giải trong khuôn khổ LHP ngắn quốc tế Vienna (VIS) được xem như đủ điều kiện để tranh giải Oscar phim ngắn vào năm 2020.

VIS lần thứ 15 diễn ra tại TP Vienna – Áo từ ngày 28/5 đến 2/6. Đây là sự kiện văn hóa được mong đợi nhất ở châu Âu, bên cạnh các LHP danh tiếng như LHP Berlin, Venice và Cannes.

"Một khu đất tốt" của đạo diễn Phạm Ngọc Lân là phim trắng đen có độ dài 19 phút
“Một khu đất tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân là phim trắng đen có độ dài 19 phút

Một khu đất tốt của đạo diễn Phạm Ngọc Lân là phim trắng đen có độ dài 19 phút, khắc họa 2 bối cảnh xảy ra cách nhau hơn 10 năm trên cùng một địa điểm: Chuyến tìm mộ bố của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng; câu chuyện phiếm trên sân gôn của đại gia và cô bồ nhí.

Phim giành được suất tài trợ 200 triệu đồng từ Quỹ Văn hóa CJ (CJ Cultural Foundation) và CJ CGV Việt Nam vào năm 2018 khi tham dự chương trình Dự án phim ngắn CJ. Bộ phim đồng thời gây ấn tượng mạnh mẽ, được Hội đồng thẩm định VIS: “Đây là một tác phẩm nguyên bản và giàu trí tưởng tượng, mang tính tươi vui nhưng vẫn rất sâu sắc. Theo những cách thức liên tục gây ngạc nhiên, bộ phim khai thác các chủ đề phức tạp về lịch sử, địa điểm và ký ức; miêu tả các nhân vật bắt nguồn từ một thế giới cụ thể nhưng bằng cách nào đó thoát khỏi các quy tắc thông thường của thời gian và không gian”.

Còn đạo diễn Phan Đăng Di nhận xét: “Đó là một thứ điện ảnh trí tuệ hiếm gặp không chỉ trong phim Việt Nam mà còn ở châu Á”.

Đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tốt nghiệp Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm 2009 nhưng sau đó theo đuổi đam mê trở thành một nhà làm phim độc lập.

Đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân
Đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân

Các tác phẩm của anh đã từng tham dự và gây tiếng vang lớn tại nhiều LHP quốc tế, như: Cu Li không bao giờ khóc (Cu Li Never Cries), được lựa chọn tham dự giải thưởng L’Atelier – Quỹ điện ảnh Cinéfondation thuộc LHP QT Cannes (Pháp); phim ngắn Thành Phố Khác (Another City), giành giải trong hạng mục phim ngắn của LHP quốc tế phim độc lập IndieLisboa (Bồ Đào Nha) và giải tưởng niệm Igmar Bergman của LHP quốc tế Uppsala (Thuỵ Điển).

Phạm Ngọc Lân đang ấp ủ kế hoạch làm phim truyện dài đầu tay Cu Li không bao giờ khóc, với một phần nhỏ cảnh quay dự kiến diễn ra tại Đức.

Minh Khuê
Theo Người Lao Động Online

CÙNG CHUYÊN MỤC