fbpx

Những phố sách nổi tiếng trên thế giới

Bắt đầu bằng Hay-on-Wye ở Anh, mô hình phố sách nhanh chóng mở rộng trên toàn thế giới và trở thành điểm đến yêu thích của nhiều độc giả, khách du lịch.

nhung-pho-sach-noi-tieng-the-gioi
Hay-on-Wye, Anh: Đây là thị trấn cổ với gần 2.000 hộ dân cư trú, nép mình trong vùng nông thôn xứ Wales. Hay-on-Wye cũng là thị trấn sách đầu tiên trên thế giới. Sau khi nơi này ra đời, nhiều thành phố khắp toàn cầu học theo mô hình này và nhân rộng khái niệm “thị trấn sách”. Nơi này có hơn 20 hiệu sách lớn nhỏ, thường xuyên tổ chức lễ hội Hay kéo dài 10 ngày vào tháng 5 hàng năm để giao lưu nghệ thuật và văn học. Ảnh: Pinterest.
nhung-pho-sach-noi-tieng-the-gioi
Bellprat, Catalonia, Tây Ban Nha: Ngôi làng nhỏ Bellprat được những cánh đồng xanh ngát ở vùng Anoia, Catalonia, ôm trọn. Thị trấn sách này cách thủ phủ Barcelona 90 km và chỉ có khoảng 100 cư dân sinh sống. Bellprat là thị trấn sách đầu tiên ở Catalonia (thứ hai của Tây Ban Nha, sau Urueña). Tháng 6 hàng năm, tổ chức L’Associacio d’Amics de Bellprat (đơn vị sở hữu) sẽ tổ chức lễ hội đổi sách, hội thảo hoặc đấu giá. Từ khi ra đời (năm 2008) đến nay, Bellprat đã bán hơn 20.000 cuốn sách cho các du khách. Ảnh: Pinterest.
nhung-pho-sach-noi-tieng-the-gioi
Gold Cities, California, Mỹ: Gold Cities Book Town được thành lập vào năm 1997 do hai nhà văn địa phương Gary Stollery và John Hardy lấy cảm hứng từ Hay-on-Wye. Thị trấn này có hơn 30 cửa hàng sách. Mỗi gian hàng chuyên về một thể loại riêng như sách minh họa, truyện thiếu nhi, tiểu thuyết… Gold Cities Book Town có diện tích rộng lớn, được chia thành hai chi nhánh nhỏ là Grass Valley và Nevada City. Các tình nguyện viên của thị trấn sách này sẽ được mượn sách không giới hạn. Nhà xuất bản tư nhân The Open Book Press cũng được đặt trong khu vực của Gold Cities. Ảnh: Pinterest.
nhung-pho-sach-noi-tieng-the-gioi
Lilleputthammer, Na Uy: Đây là thị trấn sách dành riêng cho thiếu nhi. Nó được xem là mô hình thu nhỏ của thành phố Lillehammer, Storgata, Na Uy. Nơi này có hơn 40 cửa hàng sách và nhiều quán cà phê, khách sạn, tiệm bánh, rạp chiếu phim. Đặc biệt, 6 ngôi nhà được đặt tên là Children’s City of Books với các chủ đề: Khi mẹ và bố còn trẻ (sách được viết từ năm 1900 đến 1970), Ngôi nhà sách tranh, Văn học thanh thiếu niên, Bí ẩn và tội ác, Ngôi nhà truyện tranh và Ngôi nhà sự thật. Thị trấn này lưu trữ tổng cộng 15.000 đầu sách thiếu nhi các thể loại. Ảnh: Pinterest.
nhung-pho-sach-noi-tieng-the-gioi
Biblo Tøyen, Oslo: Thị trấn này được tổ chức với quy mô nhỏ như một thư viện hướng tới độc giả từ 10 đến 15 tuổi. Điều đặc biệt là người lớn không được phép bước chân vào thị trấn sách. Họ sẽ phải đợi ở ngoài khi trẻ vào tham quan, đọc sách. Bên trong là những mô hình như xe tải Volvo, máy trượt tuyết, xe tuk-tuk, xe cút kít… Nó còn đặt thêm một chiếc sofa để trẻ tự do ngồi đọc sách. Ban đêm, máy bay không người lái sẽ bay quanh thư viện để quét và kiểm đến, cập nhật tình trạng, vị trí của các cuốn sách. Ảnh: Aatvos.
nhung-pho-sach-noi-tieng-the-gioi
Paju, Hàn Quốc: Phố sách Paju là tổ hợp giao lưu văn hóa với nhiều hoạt động như quán cà phê, hiệu sách, nhà xuất bản… Khoảng 250 nhà xuất bản đặt trụ sở tại phố sách Paju và có 10.000 người làm việc trong nơi này. Nó được chia thành ba khu vực: Xuất bản, in ấn và hỗ trợ. Sách tại đây chủ yếu được viết bằng tiếng Hàn, xếp sau là tiếng Anh và tiếng Nhật. Ngoài ra, phố sách Paju còn thường xuyên tổ chức những buổi giao lưu, sự kiện, câu lạc bộ… thu hút hàng nghìn độc giả. Ảnh: Pinterest.

Thiên Nhan

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/nhung-pho-sach-noi-tieng-tren-the-gioi-post1141986.html

CÙNG CHUYÊN MỤC