fbpx

Nguy cơ thảm họa biển từ con tàu cháy 13 ngày ngoài khơi Sri Lanka

Một con tàu container đã cháy trong suốt 13 ngày ở ngoài khơi Sri Lanka và đang có nguy cơ chìm cùng hàng trăm tấn dầu trong các thùng nhiên liệu, hải quân cho biết vào ngày 2/6.

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Biển Sri Lanka Dharshani Lahandapura cho biết cơ quan ông vẫn đang đánh giá thiệt hại sinh thái, nhưng ông tin rằng đấy là “điều tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến trong đời”, theo AFP.

Tàu MV X-Press Pearl, chở hàng trăm tấn hóa chất và nhựa, đã cháy trong suốt 13 ngày trên biển trước khi các nhân viên cứu hộ cuối cùng cũng dập tắt được ngọn lửa vào hôm 1/6.

Lượng lớn vụn nhựa đã tràn ngập bãi biển. Các nhà chức trách hiện lo ngại một thảm họa lớn hơn nữa sẽ xảy ra nếu 278 tấn dầu và 50 tấn khí đốt trong các thùng nhiên liệu của con tàu bị rò rỉ ra Ấn Độ Dương.

nguy-co-tham-hoa-bien-tu-con-tau-chay-13-ngay-ngoai-khoi-sri-lanka
Tàu container cháy suốt 13 ngày ở ngoài khơi Sri Lanka. Ảnh: AFP

Con tàu cũng chở 25 tấn axit nitric. Số hóa chất này đã bị rò rỉ và sau đó bốc cháy. Các quan chức tin rằng ngọn lửa đã phá hủy gần hết 1.500 container trên tàu.

Khi các tàu kéo cố gắng di chuyển con tàu gặp nạn vào ngày 2/6, người phát ngôn của hải quân Indika de Silva cho biết con tàu “đang đối mặt với nguy cơ bị chìm”.

Bộ trưởng Thủy sản Kanchana Wijesekera viết trên Twitter rằng công ty tham gia giải cứu con tàu “đã nói rằng con tàu đang chìm dần ở vị trí hiện tại”.

Phóng viên ảnh của AFP tại Sarakkuwa, phía bắc cảng Colombo, cho biết đuôi tàu đang ở dưới nước.

“Chúng tôi đã phun rất nhiều nước lên các boong tàu để chữa cháy. Phần lớn nước đọng lại ở đuôi tàu, đã chìm khoảng 1 m. Tuy nhiên, chúng tôi không thể bơm nước ra khỏi đó vì nước đã bị nhiễm dầu”, một quan chức tham gia hạ tải cho con tàu nói với AFP.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa vào cuối ngày 1/6 đã ra lệnh di chuyển con tàu để giảm thiểu thiệt hại tiềm năng ven biển.

Văn phòng của ông cho biết: “Các chuyên gia đề xuất đưa con tàu ra vùng biển sâu để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra đối với môi trường biển”.

nguy-co-tham-hoa-bien-tu-con-tau-chay-13-ngay-ngoai-khoi-sri-lanka
Một tàu kéo đang cố gắng di chuyển con tàu gặp nạn, ngày 2/6. Ảnh: AFP

Các hạt vi nhựa từ con tàu tràn lan đã gây ra mối quan ngại đối với động vật hoang dã và môi trường, đồng thời buộc các nhà chức trách phải đưa ra lệnh cấm đánh bắt xung quanh khu vực.

Tổng thống Rajapaksa ngày 31/5 đã yêu cầu Australia giúp đánh giá thiệt hại sinh thái đối với Sri Lanka, một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất ở Nam Á.

Sri Lanka đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ cháy và ô nhiễm môi trường biển.

Cảnh sát nói rằng họ đã thẩm vấn thuyền trưởng và kỹ sư trưởng (đều mang quốc tịch Nga), và một thủ thủy khác.

Hồng Ngọc

Theo Zing/ AFP

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/nguy-co-tham-hoa-bien-tu-con-tau-chay-13-ngay-ngoai-khoi-sri-lanka-post1222467.html

CÙNG CHUYÊN MỤC