fbpx

Khi Men in Black trở lại và phập phồng doanh thu?

Men in Black là loạt phim ăn khách với tổng doanh thu 3 phần lên tới hơn 1,5 tỷ USD. Sau 7 năm vắng bóng màn ảnh rộng, MIB 2019 trở lại và có tín hiệu khá phập phồng về doanh thu.

Men in Black: International, tựa Việt là Đặc vụ áo đen: Sứ mệnh toàn cầu, vừa chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ 14/6/2019. Bối cảnh xảy ra của câu chuyện Men in Black: International (MIB 2019) là năm 2016, trước khi đặc vụ J và K trở thành huyền thoại.

Sứ mệnh toàn cầu có gì?

Phim kể về Molly – cô bé tình cờ phát hiện ra một tổ chức mặc áo đen kỳ bí.  20 năm sau, nỗ lực của Molly đã mang đến cho cô cơ hội trở thành đặc vụ thực tập tại London. Tại đây cô chạm trán H và Hight T, họ đã bị cuốn vào trong cuộc chiến nhằm bảo vệ một loại vũ khí bí mật khỏi những sinh vật sở hữu năng lực vô biên trong vũ trụ.

Nội dung phim đơn giản, tình tiết chuyển biến được xây dựng rất nhanh nhưng không khó hiểu, có thể dự đoán được cốt truyện và diễn biến các tình huống sau khi theo dõi phim được khoảng 15 phút. Thậm chí nếu khán giả đã quá quen với các bộ phim của Hollywood có thể đoán ra ngay được đâu là nhân vật phản diện trong phim. Cách xử trí của nhân vật phản diện vào thời khắc quyết định của phim cũng đúng kiểu Hollywood thường xây dựng. Chất lượng nửa đầu bộ phim hơi yếu, cũng may, càng về cuối càng được cải thiện hơn khi cuộc chiến bước vào giai đoạn căng thẳng nhất và có những tiếng cười sảng khoái với sự lầy lội và hài hước của H.

Nhưng những sự hài hước trong phim không có điểm nhấn đỉnh điểm, như phong cách Men in Black đã tạo dựng và thành công. Một số tạo hình về nhân vật ngoài hành tinh khá sáng tạo và thú vị, nhưng nó không đủ khiến cho bộ phim trở nên nổi bật đối với khán giả.

Men in Black vốn gắn liền với tên tuổi Will Smith và Tommy Lee Jones, nên khi phần 4 trở lại mà thiếu vắng cặp đôi trứ danh này, cũng là một thử thách không nhỏ cho doanh thu của bộ phim, dù hai diễn viên “thế chỗ” cũng đang là những khuôn mặt ăn khách của Hollywood.  MIB 2019 có một cuộc thay đổi lớn so với các phần trước. Chiếc ghế đạo diễn của MIB 4 được chuyển cho một cái tên mới: F. Gary Gray – đạo diễn của The Fate and the Furious (2017). Thay thế bộ đôi Will Smith – Tommy Lee Jones, MIB 2019 giới thiệu hai nhân vật mới do Tessa Thompson và Chris Hemsworth thể hiện. Họ lĩnh trách nhiệm thổi luồng gió mới cho thương hiệu đã có tuổi đời kéo dài hai thập kỷ.  “Yếu tố cũ” còn lại của loạt phim này là vai trò giám đốc sản xuất gắn bó kể từ bộ phim đầu tiên phát hành năm 1997, đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg. Và tạo hình quen thuộc của các nhân vật chính với đồng hồ Hamilton Ventura trên cổ tay, bộ suit đen luôn mặc, cặp kính đen luôn đeo và chiếc máy xóa trí nhớ.

Doanh thu có thể đoán trước?

Điều quan trọng là, MIB 2019 có giữ được những khán giả cũ của bộ phim, khi nếu tính theo thời gian, thì giờ cũng là những U40, U50 hết cả rồi. Trở lại sau 7 năm vắng bóng, sê-ri phim có tuổi đời 22 năm này đã có mặt tại 4.200 rạp Bắc Mỹ từ 14/6, và được giới quan sát dự kiến thu khoảng 30 triệu USD sau ba ngày đầu trình chiếu. Nghĩa là một mức dự đoán vào loại thấp kỷ lục đối với một thương hiệu phim khoa học viễn tưởng có tiếng, khi ba tập phim trước đều thu ít nhất 50 triệu USD tại Bắc Mỹ trong tuần khởi chiếu.

Nếu dự đoán này chính xác, thì có thể không ngần ngại mà kết luận rằng mùa Hè này đang là mùa thất bát của các phần tiếp theo của những bộ phim nổi tiếng khi chúng bị các nhà phê bình và báo chí chê bai khá nhiều. Một bộ phim khác cũng khởi chiếu cùng lúc với MIB 2019 tại khu vực Bắc Mỹ, là Shaft – phần tiếp theo của bộ phim cùng tên ra mắt năm 2000 cũng như nguyên tác năm 1971. Shaft dự kiến thu khoảng 16-24 triệu USD khi quy tụ ba thế hệ của nhà Shaft trong cuộc điều tra một vụ giết người bí ẩn. Giống như MIB 2019, Shaft không được lòng giới phê bình với điểm 38% trên Rotten Tomatoes và là thí dụ mới nhất sau những bộ phim không như kỳ vọng: Godzilla: King of the Monsters hay X-Men: Dark Phoenix .

Ở Việt Nam, MIB 2019 trình chiếu cùng với khu vực Bắc Mỹ, và xem ra tín hiệu từ những buổi chiếu đầu tiên không được tốt cho lắm, người khen có mà kẻ chê cũng khá nhiều. Nói chung, bộ phim này không tệ như bạn lo lắng, nhưng cũng không hay như bạn mong muốn – là cảm nhận ban đầu của không ít khán giả từng là fan của các Men in Black những phần trước.

Sơn Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC