fbpx

Có một làng quê xinh xắn ở Củ Chi không phải ai cũng để ý

Chốn ấy ở ngay trong khuôn viên chung của địa đạo Củ Chi, nhưng nằm riêng một khu vực mang tên Khu tái hiện vùng giải phóng.

Ít người để ý rằng khu vực địa đạo Củ Chi không chỉ có địa đạo, mà còn có vùng giải phóng được phục dựng lại, như một phần của ngôi làng bình yên ngoại thành. Đây cũng là nơi khách tham quan ghé không nhiều so với khu địa đạo gần đó. Có lẽ do nhiều người nghĩ vào địa đạo thì chỉ có tham quan địa đạo, hoặc cũng có thể vì 2 nơi này bán riêng 2 loại vé tham quan khác nhau nên nhiều khi khách đã mua vé xem địa đạo, mà không mua vé xem khu tái hiện vùng giải phóng, quay trở ra cổng mua vé khá bất tiện, nên thôi. Nhưng nhờ thế, bạn sẽ có những khoảnh khắc bình yên nhìn ngắm không gian yên tĩnh ấy, khi đã quá mệt mỏi với những tù túng, chật hẹp của nội đô Sài Gòn. Những hình ảnh khơi gợi một trời kỷ niệm chưa xa…

Bạn có nghĩ Sài Gòn còn những cảnh như thế này không?

 

Đây là hàng hiên của một nếp nhà khá giả thời những năm 60 ở Củ Chi.

 

Đây là một ngôi nhà trung lưu từng rất quen thuộc của xứ này.
Nhà tranh vách đất của một ngôi nhà có nghề làm bánh tráng…

 

Cảnh bên trong ngôi nhà với lò và bánh tráng đang đổ ra. Làm bánh tráng cũng là một nghề lâu đời của người dân Củ Chi.
Cảnh quen thuộc ở bàn thờ gia tiên, với bức tranh kiếng ở giữa mà bây giờ chỉ còn có thể nhìn thấy ở những vùng quê của miền Tây.
Cái bếp ba chân và cái gạc- măng-rê cũng là những thứ bạn ít có thể gặp ở nơi phố thị, trừ phi vào các quán cà phê, nhà hàng có gu cổ, cũ.
Lồng bàn bằng mây tre gần như đã thất truyền, ấm chén và cái nồi đất cũng đã lạc trôi tuyệt tích trong nhu cầu sử dụng của cư dân phố thị.
Nếu từng ở nhà trệt, từng lớp mái lá hay mái tôn, bạn sẽ nhớ đến cảnh này. Những chiếc bóng nắng, mặt trời rọi qua lỗ thủng trên mái, hắt thành những vệt sáng tròn trên nền nhà, di chuyển chầm, chậm theo hướng mặt trời soi.
Lu đựng nước mưa trước cửa nhà, để người đi xa về rửa mặt cho tỉnh táo, uống cho đỡ khát. Hình ảnh quen thuộc này sau mấy mươi năm, giờ đã vắng bóng…
Chiếc nong phơi ớt, gia vị và sàn nước bằng tre, ai từng ở quê hay về quê sẽ nhớ khung cảnh này.

 

Một người phụ nữ đang chẻ tre. Công việc rất thật trong hiện tại của chị lại gợi nhớ nhiều đến khung cảnh xưa.

 

Cảnh làng quê thanh bình, bạn có phân biệt đâu là khách thật, đâu là cảnh giả trong tấm hình này không?

 

Phí tham quan chỉ tốn 20.000 đồng/vé, quá rẻ để cuối tuần bạn có thể tận hưởng không gian yên bình này suốt cả ngày, nạp thêm năng lượng tốt và cho phổi bớt mệt nhọc sau một tuần dài thở trong khói bụi Sài thành.

 Bài & ảnh: Sơn Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC