fbpx

Chàng trai dạy học, lập thư viện miễn phí cho trò nghèo

Không chỉ dạy học miễn phí cho trên 300 học sinh ở quê hương mình, anh Huỳnh Xuân Hoàng (31 tuổi, ở thôn Tiên Châu, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) còn thành lập hai thư viện để phục vụ nhu cầu đọc và học của người dân, học sinh. Chưa hết, anh còn cắt tóc miễn phí cho người nghèo.

Lớp học miễn phí

“Anh bụt” Huỳnh Xuân Hoàng.
“Anh bụt” Huỳnh Xuân Hoàng.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp THPT, vì gia đình không có điều kiện nên anh Hoàng gác lại ước mơ vào đại học, rồi vào tỉnh Đồng Nai làm công nhân. Sau nhiều năm làm công nhân để có tiền lo cho cô em gái học đại học, có việc làm, anh chuyển sang làm nghề cắt tóc. Không học qua khóa đào tạo nào nhưng anh vẫn mạnh dạn đi mua bộ đồ nghề, rồi về mở một tiệm cắt tóc nhỏ ở khu trọ để mưu sinh.

Đầu năm 2014, Hoàng trở về quê hương mở tiệm cắt tóc tại nhà. Anh dành căn phòng kế bên mở thư viện sách để “lôi kéo” học sinh đến đọc. Từ đây, anh đã “chiêu mộ” được học trò, rồi ban đêm mở lớp dạy học miễn phí tại thư viện nhỏ này. Anh dạy các môn Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, tiếng Trung cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Mỗi đêm anh chia ra 4 ca, bắt đầu từ 17h và kết thúc lúc 21h.

Lớp học miễn phí của anh Hoàng tại nhà văn hóa thôn Tiên Châu.
Lớp học miễn phí của anh Hoàng tại nhà văn hóa thôn Tiên Châu.

“Thời gian đầu ít học trò, nhưng về sau các em đến theo học càng ngày càng đông. Căn phòng chỉ chứa tối đa 20 em nhưng có lớp gần 40 em, các em ngồi rất chật chội, có em còn ngồi ở ngoài hiên để học. Nhà lại ở trong hẻm nhỏ nên các em cũng không có chỗ để xe. Cuối năm 2015, số lượng học sinh theo học lên gần 200 em ở khắp các xã, thị trấn trong huyện. Lúc này, không gian cho các em ngồi học là bài toán khó đối với tôi”, anh Hoàng kể.

Suy nghĩ mãi, anh Hoàng đến gặp Trưởng thôn Tiên Châu Đoàn Văn Trực trình bày nguyện vọng muốn mượn nhà văn hóa thôn mới xây khang trang để làm chỗ dạy học cho các em. Ngay ngày hôm sau, Ban Nhân dân thôn Tiên Châu tổ chức họp thôn và được bà con đồng ý cho anh mượn nhà văn hóa thôn để dạy học. Vậy là từ cuối năm 2015, anh cùng với những người thân của mình đi mua gỗ, sắt, rồi về tự đóng, hàn hơn 20 chiếc bàn lớn cùng với một số ít bàn ghế có tại nhà văn hóa thôn để chuyển lớp học của mình đến đây.

Số lượng học sinh đông nên anh Hoàng phải dùng micro để giảng.
Số lượng học sinh đông nên anh Hoàng phải dùng micro để giảng.

Cũng từ đó, học sinh theo học ngày càng nhiều, mỗi ngày có trên 300 em. Bây giờ, có những ca dạy, học sinh lên đến trên 100 em nên anh Hoàng phải giảng bằng micro qua hệ thống âm thanh, với 4 loa lớn đặt ở 4 góc bên trong nhà văn hóa. Ngoài 4 ca học buổi tối như trước, anh còn mở thêm 2 ca buổi sáng, bắt đầu từ 7h và kết thúc lúc 9h, sau đó mới về nhà mưu sinh với công việc cắt tóc của mình.

Ngoài dạy kiến thức văn hóa, anh Hoàng còn dành thời gian dạy kỹ năng sống, dạy cách học làm người; đồng thời chia sẻ những câu châm ngôn, những câu chuyện hay qua từng buổi học cho học trò. Để khuyến khích các em tiến bộ hơn, anh trích một phần thu nhập từ nghề cắt tóc để mua bút, vở thưởng cho những học trò nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập.

“Anh bụt” của làng quê

Thư viện sách thu nhỏ tại nhà anh Hoàng.
Thư viện sách thu nhỏ tại nhà anh Hoàng.

.Sau khi chuyển lớp học ra nhà văn hóa thôn Tiên Châu, số sách trong thư viện thu nhỏ tại nhà anh Hoàng cũng chia làm hai. Những sách về Phật giáo, dạy kỹ năng sống được anh giữ lại thư viện này. Những sách giáo khoa, sách phục vụ cho việc học của các em, anh chuyển ra nhà văn hóa thôn và thành lập tại đây một thư viện riêng. Sách ở hai thư viện này ngày một nhiều, một phần anh tự bỏ tiền túi ra mua, một phần được bạn bè, người quen gửi tặng.

Tại nhà, anh Hoàng mua máy photocopy để sẵn, bà con nào đến đọc sách, rồi muốn đem về đọc đều được photo tặng miễn phí. Ngoài ra, anh cũng chuẩn bị rất nhiều băng đĩa tư vấn kỹ năng sống, thông điệp cuộc sống, bà con và các em cần đều được tặng miễn phí.

Anh Hoàng còn chuẩn bị nhiều băng đĩa về thông điệp cuộc sống để tặng các em học sinh nghèo.
Anh Hoàng còn chuẩn bị nhiều băng đĩa về thông điệp cuộc sống để tặng các em học sinh nghèo.

Tiệm cắt tóc của anh Hoàng với tấm biển hiệu: “Kỹ và đẹp, miễn phí người nghèo” cũng là địa chỉ quen thuộc của người dân xã An Ninh Tây. Từ 9h đến 17h tiệm luôn đông khách, anh và người em trai của mình làm không ngớt tay. Lý do đặc biệt là đến đây, người nghèo được cắt tóc miễn phí. Ngoài ra, tất cả mọi người, từ già đến trẻ, ai thích xâu chuỗi đeo tay đều được tặng.

Bà Đinh Thị Thiên Thủy – Chủ tịch UBMTTQ xã An Ninh Tây, cho biết: “Không chỉ chính quyền địa phương mà người dân ở đây thật sự cảm phục trước nhiều việc làm thiện nguyện của anh Hoàng. Dường như thời gian một ngày của anh đều để làm việc thiện, bởi khi cắt tóc mưu sinh, anh ấy cũng giúp đỡ rất nhiều người nghèo. Việc làm của anh Hoàng đã được chính quyền các cấp từ xã đến tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Chúng tôi rất cảm kích về cách sống đẹp của chàng trai này”.

SỸ HÒA
Theo thegioitiepthi.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC