fbpx

Thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cho con người

Tác hại của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu bao gồm tăng nguy cơ mắc ung thư và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác được ghi nhận trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Illinois và Miami và Đại học bang Wayne của Michigan (Mỹ) vừa phát hiện một nguy cơ khác liên quan đến các hóa chất độc hại có trong thuốc trừ sâu.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí BMJ Heart (Mỹ) xác nhận rằng, có mối liên hệ đáng lo ngại giữa việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu với sự phát triển của bệnh tim mạch (CVD), là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ. Sự gia tăng đáng kể nguy cơ mắc rung tâm nhĩ cũng được ghi nhận.

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cực có hại cho sức khỏe.
Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cực có hại cho sức khỏe.

Theo báo cáo của trang sức khỏe HealthLine (Mỹ), để xác định những ảnh hưởng của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu đối với sức khỏe tim mạch, nhóm nghiên cứu đã xem xét kỹ về sức khỏe của 7.404 người. Những người tham gia đều ở độ tuổi từ 18 – 74 và đến từ New York, Chicago, San Diego và Miami.

Thật sốc khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong công việc có nguy cơ phát triển bệnh CVD cao gấp đôi so với những người không tiếp xúc loại thuốc phơi nhiễm này. Thậm chí, họ còn có nguy cơ mắc chứng rung tâm nhĩ cao gấp bốn lần.

Những người tham gia điền vào bảng câu hỏi đo mức độ tiếp xúc với hóa chất độc hại, cùng với các yếu tố lối sống nhất định liên quan đến chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và uống rượu.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã xem xét lịch sử y tế của người tham gia, sử dụng thuốc, huyết áp, chất lượng máu và đo điện tâm đồ…

Thứ nhất, thuốc trừ sâu làm cho cơ thể phát triển tình trạng viêm và stress oxy hóa, được biết đến là yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, Michael Ghalchi, bác sĩ tim mạch tại Viện Manhattan Cardardi Associates giải thích với trang HealthLine.

Thứ hai, một số hóa chất trong thuốc trừ sâu có thể gây độc trực tiếp cho cơ tim, ngăn không cho nó co bóp bình thường và làm xáo trộn hệ thống điện tim.

BÌNH MINH
Theo thegioitiepthi.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC