fbpx

Cậu bé bị ung thư chơi vĩ cầm vào vòng chung kết America’s Got Talent 2019

Câu chuyện vượt qua bệnh ung thư máu của nhạc công nhí Tyler Butler Figueroa 11 tuổi bằng niềm đam mê chơi vĩ cầm (violin) đã lay động ban giám khảo, giúp cậu bé nhận được nút vàng vào vòng chung kết America’s Got Talent 2019 hôm 11/6/2019.

Clip  đoạn biểu diễn chơi vĩ cầm của Tyler Butler đã đạt hơn 20 triệu lượt view chỉ sau 10 ngày. Sau đây là đoạn trao đổi giữa Tyler Butler và ban giám khảo:

Tyler Butler: Tên con là Tyler.
Julianne Hough: Trước tiên cô muốn nói rằng cô rất thích đôi giày của con.
– Cảm ơn cô.
Con bao nhiêu tuổi Tyler?
– Con 11 tuổi.
 Hình như con có một cây vĩ cầm. Con bắt đầu chơi vĩ cầm từ khi nào?
– Con bắt đầu chơi vĩ cầm khi con 7 tuổi rưỡi.
Điều gì khiến con chơi vĩ cầm?
– Con muốn chơi vĩ cầm bởi vì con bị bắt nạt ở trường.
Con có biết tại sao con bị bắt nạt không?
– Bởi vì con bị ung thư suýt chết.

(Cả khán phòng đã lặng đi. Màn hình xuất hiện hình ảnh hai mẹ con kể lại câu chuyện  Tyler đã vượt qua căn bệnh và học đàn vĩ cầm như thế nào)

Tyler: Tên con là Tyler Butler Figueroa và con đến từ tiểu bang North Carolina. Con bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư khi con 4 tuổi rưỡi. Con bị bệnh ung thư máu.
Mẹ của Tyler: Một hôm, khi chúng tôi đi ra ngoài ăn tối và chúng tôi nhận ra có điều gì không ổn đối với Tyler. Da Tyler trông xanh xao quá. Vì vậy bản năng của người mẹ bảo tôi đưa con đến phòng cấp cứu. Bác sĩ lấy máu và khi chúng tôi quay trở lại bác sĩ cho biết con tôi mắc bệnh ung thư và đó là ngày tồi tệ nhất trong đời tôi.
Tyler: Bác sĩ điều trị cho con bằng phương pháp hóa trị. Khi con bị rụng tóc, con rất buồn và mắc cỡ khi đến trường. Bọn bạn trêu ghẹo và cười vào mặt con vì con khác biệt. Bọn chúng loan tin rằng bệnh ung thư truyền nhiễm và tránh xa con ra.
Mẹ của Tyler: Một hôm, Tyler nhìn thấy tờ thông báo chương trình học vĩ cầm miễn phí sau giờ học chính khóa và con xin tôi học vĩ cầm. Trong gia đình tôi không có ai biết chơi bất cứ nhạc cụ nào.
Tyler: Con thực hành chơi vĩ cầm trong phòng ngủ của con và càng thực tập con càng chơi tốt hơn.
Mẹ của Tyler: Khi con bắt đầu học vĩ cầm thì con tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Tôi vui mừng vì sức sống của Tyler đã phục hồi.
Tyler: Khi con chơi vĩ cầm, âm nhạc giúp con quên hết mọi điều phiền muộn. Con không muốn là một đứa trẻ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, bây giờ con là một đứa trẻ chơi vĩ cầm.

(Màn hình tắt, Tyler biểu diễn chơi vĩ cầm trên nền ca khúc Stronger (What Doesn’t Kill You) của Kelly Clarkson – tạm dịch là “Mạnh mẽ hơn: Không có cái gì giết được bạn” và cả khán phòng đã tán thưởng màn trình diễn của cậu bé, còn ban giám khảo thì sửng sốt và ngạc nhiên)

Julianne Hough: Cô muốn nói rằng con đã dám đương đầu với thử thách khó nhất và dẹp nó sang một bên để tìm niềm vui.

Tyler: Cảm ơn cô.
Julianne Hough: Anh Simon ơi!
Simon: À, thật là tuyệt vời. Trước khi chú quyết định, chú muốn hỏi bây giờ con cảm thấy như thế nào?
– Con cảm thấy rất tự hào về chính bản thân con.
 Nếu con không phiền cho chú hỏi sức khỏe của con bây giờ ra sao Tyler?
– Con đã thuyên giảm bệnh gần 4 năm rồi.
Con là một đứa trẻ phi thường. Chúng ta thường nghe những câu chuyện của những người bị bắt nạt nhưng chú có thể nói với con một điều rằng những nạn nhân bị bắt nạt  vì họ giỏi hơn những kẻ bắt nạt họ.
– Cảm ơn chú.
Chú nghĩ rằng con có tài năng, có cá tính và chú muốn thay mặt con nhắn gửi một điều đến những kẻ bắt nạt.

(Simon nhấn nút vàng, dấu hiệu cho biết Tyler được vào vòng chung kết cuộc thi)

“Giờ phút này con cảm thấy tự hào và rất hạnh phúc” – cậu bé Tyler nói với vẻ mặt xúc động.

Giây phút xúc động của cậu bé Tyler sau khi biểu diễn bản nhạc Stronger

Theo luật cuộc thi America’s Got Talent, mỗi giám khảo và người dẫn chương trình có quyền sử dụng nút vàng một lần. Thí sinh nhận nút vàng  được vào vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra tại Hollywood (Hoa Kỳ).

America’s Got Talent 2019 có sự tham gia của các giám khảo Howie Mandel, Simon Cowell, Mel B, Julianne Hough và được dẫn bởi tài tử Terry Crews. Chương trình phát sóng tại Hoa Kỳ từ tháng 1. Tập tiếp theo sẽ lên sóng vào tối 18/6 (giờ Hoa Kỳ).

Anh Mi lược dịch

CÙNG CHUYÊN MỤC