fbpx

5 mẹo để điều hoà không gây ‘thủng ví’ mùa hè

Điều hoà có thể chiếm đến một nửa hoá đơn điện nhưng lại không thể cắt giảm trong ngày nóng, vậy hãy giảm dùng các thiết bị khác.

1. Cắt giảm các thiết bị khác, ưu tiên cho điều hoà

Để tiết kiệm điện, bạn phải biết mức tiêu thụ điện của từng thiết bị trong nhà. Trong các tháng mùa hè, tiêu thụ điện của điều hoà thường chiếm 1/3, thậm chí một nửa lượng tiêu thụ điện của cả gia đình. Hoá đơn tiền điện được tính theo kiểu luỹ kế, càng dùng nhiều càng nhảy vọt.

Bạn vẫn có thể thoải mái dùng, nếu có ý thức tiết kiệm trong các thiết bị khác. Ví như hạn chế tích đồ ăn kín tủ lạnh để tủ không phải chạy thường xuyên. Trời nóng nên nấu ăn đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian dùng bếp điện, vừa đỡ mệt. Các thiết bị khác như lò nướng, máy làm sữa…, đặc biệt máy sấy, bình nóng lạnh, tivi cũng đều có thể hạn chế dùng trong mùa này.

Thêm vào đó, điện được sử dụng nhiều nhất vào buổi sáng và buổi tối sau khi gia đình trở về nhà. Bằng cách hiểu được phong cách sinh hoạt của gia đình, bạn cũng có thể giảm hoá đơn.

2. Không bật và tắt điều hòa thường xuyên

Khi điều hòa khởi động, nó sẽ tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Nếu bật và tắt thường xuyên sẽ chỉ làm tốn điện hơn. Khi mới bật, hãy dùng chế độ turbo, hoặc power full (tùy loại điều hoà) để phòng làm lạnh nhanh nhất. Sau khi phòng mát, chuyển về chế độ thường. Nhiệt độ buồng và ngoài trời không nên vượt quá 7- 10 độ C.

Nếu nhỡ tắt điều hòa, bạn chỉ nên mở lại sau 3 phút. Nhiều chuyên gia cũng khuyên không cần tắt điều hoà khi bạn ra ngoài dưới một tiếng.

3. Làm sạch bộ lọc để cải thiện hiệu suất

Bộ lọc bẩn sẽ dẫn đến hiệu quả làm mát kém. Các chuyên gia khuyên tốt nhất nên làm sạch bộ lọc một hoặc hai lần một tháng.

Máy điều hòa không khí là thiết bị tốn tiền điện nhất trong nhà. Miễn là chúng được sử dụng đúng cách, chúng có thể cải thiện đáng kể hiệu quả tiết kiệm điện. Bạn không nên xem thường khả năng hao tổn điện do bộ lọc bẩn, huống gì khi bám bụi sẽ sinh sôi vi khuẩn, không tốt cho sức khoẻ các thành viên trong gia đình.

4. Chú ý hướng gió của điều hòa

Các chất đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi, khi nóng thì không khí nở ra làm trọng lượng giảm, còn khi lạnh, không khí co lại làm trọng lượng tăng. Vì vậy, không khí nóng nhẹ hơn lạnh. Theo nguyên lý này, trong mùa hè hãy bật quạt gió điều hòa hướng lên, như thế không khí lạnh lưu thông từ trên xuống dưới.

Một cách khác là kết hợp dùng quạt để khí nóng và lạnh trong phòng được lưu thông liên tục và sẽ giúp tiết kiệm 2% điện so với chỉ dùng mình điều hoà.

5. Không đặt các vật dụng xung quanh dàn nóng

Nếu có chậu cây hoặc xô chậu, bao bì, giẻ lau xung quanh dàn nóng, không khí nóng thải ra trong quá trình trao đổi nhiệt sẽ không thoát được, gây lãng phí điện. Vì thế không đặt mọi thứ xung quanh cục nóng, hãy chắc chắn giữ cho nó thông thoáng.

Ngoài ra, chọn công suất điều hoà phù hợp cho phòng, đóng kín các cửa sổ, rèm ở khu vực cửa sổ… cũng giúp gánh được một phần điện cho điều hoà.

Bài: Bảo Nhiên

Ảnh: Aboluowang

Theo VnExpress/ Aboluowang

CÙNG CHUYÊN MỤC