fbpx

Vở diễn tái dựng và sự nghiêm túc làm nghề

Một vở kịch từng xuất hiện cách đây rất lâu, nay được Nhà hát kịch sân khấu nhỏ trình làng trong bản dựng mới. Nội dung vở kịch đề cập đến đề tài rất nóng hiện nay: ma túy.

Đó là Chuyện tình nữ phạm nhân, một vở diễn xuất hiện cách đây hơn 15 năm, thời sân khấu kịch 5B còn hoàng kim. Vở kịch này của tác giả Trần Tuấn, Trung Quốc, từng được mang sang biểu diễn ở Việt Nam trong một liên hoan sân khấu thể nghiệm quốc tế. Sau đó, vở đã được đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc dựng qua bản chuyển ngữ của dịch giả Hồ Thi. Chuyện tình nữ phạm nhân đã để lại ấn tượng đẹp với dàn diễn viên toàn nghệ sĩ ưu tú diễn rất tròn vai: NSƯT Việt Anh, NSƯT Thanh Hoàng, NSƯT Văn Thành, NSƯT Hoàng Yến.

Đạo diễn Trần Minh Ngọc đang làm việc với các nghệ sĩ tham gia vở diễn.
Đạo diễn Trần Minh Ngọc đang làm việc với các nghệ sĩ tham gia vở diễn.

Chuyện tình nữ phạm nhân đề cập đến một vấn đề rất thời sự: cuộc đấu tranh chống ma túy. Nội dung kịch gần như gói gọn trên một chuyến xe chở phạm nhân buôn bán ma túy, với 4 nhân vật, nơi đó nữ nghi phạm mặt đối mặt với đội phó hình sự, người từng sống với mình như vợ chồng, có với nhau đứa con 4 tuổi.

Bản dựng hôm nay, ngoài NSƯT Mỹ Uyên, dàn diễn viên nam thế hệ trẻ của kịch 5B, cũng được giới chuyên môn và khán giả cho rằng khá dày dặn kinh nghiệm để đảm đương vai diễn, từ Trung Dũng, Chánh Trực, Lê Vinh đến gương mặt mới của làng kịch như Hoàng Ngọc Sơn. Và quan trọng hơn là sự tập luyện, đầu tư nghiêm túc cho vở kịch – một điều khá xa xỉ trong tình hình diễn viên sân khấu chạy show liên tục, rất đáng để trân trọng.

NSƯT Mỹ Uyên, Chánh Trực và Hoàng Ngọc Sơn trong vở Chuyện tình nữ phạm nhân.
NSƯT Mỹ Uyên, Chánh Trực và Hoàng Ngọc Sơn trong vở Chuyện tình nữ phạm nhân.

Diễn viên Trung Dũng từng đóng rất nhiều vai cảnh sát, công an, bộ đội trên phim nhưng với Chuyện tình nữ phạm nhân, đây là lần đầu Trung Dũng tham gia vai cảnh sát điều tra trên sân khấu kịch. Một vai diễn nặng ký, thể hiện nội tâm rất phức tạp giữa trọng trách thi hành bắt tội phạm và tình riêng với nguời yêu xưa. Sự đào sâu tâm lý để tìm cách thể hiện nhân vật đã khiến Trung Dũng đầu tư quỹ thời gian cho vở diễn rất nhiều. Hơn một tháng trời anh tập ngày tập đêm, bỏ rất nhiều show hấp dẫn khác chỉ để học thoại, vì đây là kịch bản có tính văn học cao, anh không cho phép mình được sai sót. Người cùng thể hiện với Trung Dũng là nam diễn viên Lê Vinh cũng vậy. Với Hoàng Ngọc Sơn – á quân cuộc thi hát Thần tượng Bolero 2017, khi được nhà hát mời vào vai Lượng, anh nhận lời ngay vì biết đây là dạng vai có tính chất nhân vật phức tạp, một dịp tốt để trải nghiệm và thử thách diễn xuất. Hoàng Ngọc Sơn hiện đang có khá nhiều show trên sân khấu ca nhạc, nơi đang giúp anh có thu nhập chính. Nhưng khi tập kịch, nghĩa là phải bỏ rất nhiều show ca nhạc, Hoàng Ngọc Sơn không tiếc mà cho rằng đây là kinh nghiệm quý cho diễn xuất, làm dày hơn cho những vai diễn sau.

Đây là một vở kịch mà Trung Dũng kỳ vọng rất nhiều vào sự đột phá của vai diễn.
Đây là một vở kịch mà Trung Dũng kỳ vọng rất nhiều vào sự đột phá của vai diễn.

Điều này khá lạ, có vẻ như chàng ca sĩ kiêm diễn viên này đang đi ngược dòng, khi hầu hết các kịch sĩ trẻ đều tìm cơ hội chạy show đóng phim, tham gia các game show, chương trình truyền hình thực tế…

Chuyện tình nữ phạm nhân sẽ bắt đầu biểu diễn tại sân khấu 5B vào tối thứ 7, ngày 1/6/2019.

Sơn Trà
Theo Netquang.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC