fbpx

Sống hạnh phúc với nguồn năng lượng mặt trời và khí đốt từ chất thải thực phẩm

Nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chính phủ Anh đề xuất giảm khí thải nhà kính ở Anh xuống gần như bằng không vào năm 2050. Chương trình Victoria Derbyshire của đài BBC đã gặp một gia đình sống hạnh phúc bằng nguồn năng lượng mặt trời và dùng khí đốt bằng chất thải thực phẩm ở xứ Wales, nước Anh.

Gia đình Watkinson sống tự lập ở xứ Wales – Ảnh: BBC News

 

Tự chịu trách nhiệm về nguồn điện, nguồn chất đốt và cả thực phẩm

Hai năm trước, bà Charis Watkinson 34 tuổi cùng chồng là Matthew Watkinson 42 tuổi, quyết định từ bỏ công việc là bác sĩ thú y và chuyển đến sống ở vùng nông thôn Pembrokeshire thuộc xứ Wales. Hai vợ chồng có hai đứa con nhỏ là bé gái Elsa 5 tuổi và bé trai Billy 18 tháng tuổi. Beeview Farm là tên nông trại của họ, được đặt theo tên của những con ong mà họ nuôi để lấy mật – ở trên vùng đồi rất xa và khi có khách viếng thăm họ phải di chuyển nhà của họ xuống cánh đồng.

Gia đình Watkinson tự tạo ra điện từ các tấm pin mặt trời và lấy khí đốt từ chất thải thực phẩm. Đây là một ví dụ sống động về cách người dân Anh có thể sống để giúp chính phủ đáp ứng mục tiêu giảm khí thải bằng không. Anh là quốc gia lớn đầu tiên đề xuất mục tiêu này và đã được các tổ chức vì môi trường xanh ca ngợi.

Ngôi nhà của gia đình Watkinson trông rất lớn được xây dựng từ những toa xe lửa cũ, xe tải có mui và xe kéo. Ông Matthew nói: “Về cơ bản, chúng tôi xây nhà bằng cách kết hợp các loại xe đã trở thành phế liệu cùng những thứ bỏ đi khác”. Ví dụ, họ có một căn phòng ngủ dự phòng trên một chiếc xe cũ với tấm nệm và tầm nhìn tuyệt vời ra đại dương. Họ cũng tạo những nhà tắm có vòi sen nước nóng-lạnh ở ngoài trời và trong nhà, được làm từ các bồn nhựa IBC cũ (IBC là loại bồn nhựa lớn có bọc kim loại bên ngoài thường được dùng để chứa hoá chất) thường được tìm thấy trong các trang trại của Anh. Trong ngôi nhà của họ còn có một góc chứa thiết bị tạo ra khí mê tan cung cấp chất đốt cho lò nướng và bếp nấu ăn.

Nông trại Beeview được làm từ những chiếc xe phế liệu và nhiều thứ bỏ đi khác – Ảnh: BBC News

Chính phủ Anh khuyến khích người dân xây dựng những ngôi nhà sinh thái

Xứ Wales có chính sách tiến bộ nhất ở Anh mang tên chương trình One Planet Development Scheme (OPD). Kế hoạch phát triển một hành tinh là duy nhất gọi tắt là OPD ở xứ Wales cho phép quy hoạch các toà nhà không có carbon hay còn gọi là những ngôi nhà sinh thái, thân thiện với môi trường. Chương trình OPD có các quy tắc nghiêm ngặt bao gồm người dân phải chứng minh đất có thể được sử dụng để cung cấp thực phẩm, tạo ra thu nhập, năng lượng và đồng hóa chất thải.

Gia đình Watkinsons đã tạo ra ngôi nhà sinh thái của riêng họ, tự túc làm ra nguồn năng lượng cung cấp điện, nước và khí đốt, đồng thời nuôi ong để lấy mật ong bán, cũng như nuôi gà để lấy trứng bán. Mỗi tuần, gia đình Watkinson bán khoảng 350 quả trứng, kiếm được 800 bảng Anh mỗi tháng.

Gia đình Watkinson kiếm tiền bằng cách bán trứng từ đàn gà họ nuôi – Ảnh: BBC News

Những người tham gia chương trình này phải gia tăng nguồn sinh học đa dạng trên đất và gia đình Watkinson đã thuê những con ngựa để cày xới đất và gieo hạt trong nỗ lực “tái hoang dã” vùng đất. Họ cũng phải tăng tỷ lệ thực phẩm tự túc ở mức tối thiểu 30% và mục tiêu phải là 65%. Khi các phóng viên đến thăm, họ đang làm các món ăn từ cây tầm ma sinh sôi trên đất trang trại.

Matthew cho biết: “Một trong những điều tốt nhất từ khi sống ở đây là chúng tôi không cần thanh hóa đơn tiền điện, không có hóa đơn gas, không có hóa đơn nước”. Hóa đơn duy nhất mà gia đình phải trả hàng tháng là thuế hội đồng – council tax – một loại thuế mà các gia đình phải đóng cho địa phương nơi họ cư trú.

Tuy nhiên, lượng điện mà gia đình họ tiêu thụ hàng tháng vẫn không giảm, do họ vẫn cần sạc điện thoại di động và máy tính xách tay, cũng như cần có tủ lạnh và ti vi.

Đa số thích nhưng chỉ có thiểu số quyết định sống tự túc 

Matthew cho rằng sống ở thành thị, mọi người đều quen với việc mọi thứ luôn có sẵn. Tuy nhiên, việc có sẵn mọi thứ lại khiến gia đình Watkinson có cảm giác kém an toàn nên họ muốn chịu trách nhiệm về nguồn cung cấp năng lượng cũng như nguồn thức ăn.

Vợ chồng Matthew có hai người con là Elsa and Billy – Ảnh: BBC News

Tim Brewer, một chuyên gia về cuộc sống sinh thái cho biết hầu hết mọi gia đình đều có thể áp dụng các biện pháp tự túc ở một mức độ nào đó. Ông cho biết: “Hai công nghệ chính phù hợp với các gia đình là nguồn điện từ năng lượng mặt trời hoặc nước nóng dùng năng lượng mặt trời – cả hai công nghệ đó đều phát triển và có thể áp dụng cho 99% các gia đình ở Anh”. Nhưng Matthew nghĩ rằng không đơn giản để mọi người có thể sống như gia đình của ông. Dù có nhiều người thích cuộc sống như vậy,  số người dám rời bỏ cuộc sống có sẵn mọi thứ lại chỉ là thiểu số.

Anh Mi lược dịch
Theo Michael Cowan/BBC News

CÙNG CHUYÊN MỤC