fbpx

Đề xuất biện pháp cấp bách lưu thông hàng hóa

Bộ NN&PTNT vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị quan tâm một số biện pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa kịp thời.

Theo Bộ NN&PTNT, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, TP trên cả nước đã ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhưng còn thiếu một số hàng hóa, vật tư phục vụ duy trì sản xuất. Việc đăng ký cấp giấy chứng nhận cho xe vận chuyển theo luồng xanh còn khó khăn, chưa kịp thời. Nhiều chốt kiểm tra chưa có làn ưu tiên cho xe luồng xanh nên mất nhiều thời gian cho việc khai báo, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, nhất là hàng tươi sống.

de-xuat-bien-phap-cap-bach-luu-thong-hang-hoa
Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin của lái xe tại một chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Những ngày gần đây, Bộ NN&PTNT cũng nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm. Nguyên nhân là do việc lưu thông giống cây trồng – vật nuôi, thức ăn cho gia súc – gia cầm và các sản phẩm qua các chốt kiểm dịch gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo phục vụ kịp thời người tiêu dùng, duy trì sản xuất, chủ động tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện những việc sau.

Một, là tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhanh chóng phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng như giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi; vật tư thiết bị phục vụ duy trì sản xuất; sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thủy – hải sản, rau, củ, quả,…

Hai, là hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo luồng xanh nhanh nhất từ khi làm xong thủ tục đăng ký; những chốt kiểm soát dịch bệnh cần bố trí làn đường ưu tiên cho xe luồng xanh, để tránh ách tắc giao thông, nếu đi chung với các loại phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là chất lượng sản phẩm tươi sống.

Ba, đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thì xây dựng những trạm trung chuyển hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo lưu thông tốt hàng hóa.

Bốn, căn cứ vào khoản 3 Điều 4 của Luật Giá, ban hành danh mục hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh lưu ý đến giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi đây là những hành hóa phục vụ cho duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài.

Đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa nhanh nhất, duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài; tiêu thụ sản phẩm cho các địa phương và phục vụ kịp thời cho người tiêu dùng.

Hải Lâm

Theo moitruong.net.vn

 

Link nguồn: https://moitruong.net.vn/de-xuat-bien-phap-cap-bach-luu-thong-hang-hoa/

CÙNG CHUYÊN MỤC