fbpx

Mùa Xuân xuôi về phương Nam

Nếu chưa thể vi vu Âu – Á do Covid-19, phương Nam với những vườn trái cây trĩu quả, với những sản phẩm du lịch “có một không hai” như đi xe ngựa, lẩu từ nhụy bần hay cá sấu nướng nguyên con đang chờ bạn khám phá.

mua-xuan-xui-ve-phuong-nam
Vào Xuân. Tác giả: Lê Tuấn Anh (Ảnh dự thi cuộc thi ảnh Vẻ đẹp cuộc sống lần 1)

Về Tiền Giang “cưỡi ngựa xem hoa”

Nhắc đến Tiền Giang, du khách nghĩ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho, món ăn mà bất kỳ ai đến vùng đất này cũng muốn thưởng thức một lần để cảm nhận sự tinh túy của ẩm thực địa phương, của những sợi hủ tiếu thuôn dài được làm ra từ loại gạo chỉ trồng được ở vùng đất này, của thói quen cho đường vào nước dùng. Nhưng Tiền Giang không chỉ có hủ tiếu.

Tiền Giang có những dòng kênh, con lạch nhỏ để du khách ngồi trên xuồng ba lá len lỏi từng ngã ba một, cảm nhận bóng mát của dừa nước, của những buồng dừa trĩu trái, của việc thỉnh thoảng có bóng dáng ai đó đi bắt cá bống dừa. Tiền Giang có nhiều cồn du lịch, nơi du khách dừng chân, thưởng thức các loại trái cây tươi ngọt trong những khúc lên giọng xuống xề của những bài đàn ca tài tử; của những ngày khoác lên mình bộ áo bà ba be bờ bắt cá.

Và Tiền Giang còn có một dịch vụ du lịch “có một không hai” là… đi xe ngựa. Mỗi xe ngựa có sức chứa khoảng 6 người. Ngựa cao, khỏe và được trang trí sinh động. Ngồi trong thùng xe, bạn sẽ cảm nhận được tiếng vó ngựa lúc nhanh lúc chậm, ngắm bức tranh miệt vườn yên bình bên ngoài, nghe tiếng cười đùa học sinh trong giờ tan học và cảm giác đối lập giữa nét văn hóa Nam bộ xưa cùng hiện hữu với tiếng còi xe tải, xe khách vun vút trên đường. Tất cả những điều ấy, mang đến cho du khách cảm giác vừa xa lạ, vừa thân quen; mới mẻ nhưng cũng đầy hoài niệm.

mua-xuan-xui-ve-phuong-nam
Trải nghiệm xe ngựa ở Tiền Giang.

Đi xe đạp trên cầu khỉ ở Bến Tre

Nếu mặc định trong đầu khái niệm “Bến Tre = xứ Dừa”, đến Bến Tre là để thả mình trong không gian xanh mát của những hàng dừa bạt ngàn, thưởng thức món ngon từ loại cây này như kẹo dừa, nước dừa, bánh tráng… thì chuyến viếng thăm vào thời gian đẹp nhất năm tại đây sẽ khiến bạn bất ngờ với sự đổi mới của cảnh quan cũng như sự xuất hiện của hàng loạt trải nghiệm du lịch mới.

Đó là một chiều lang thang trên biển Cồn Bửng, khám phá màu nước vốn trong vắt của biển dưới ảnh hưởng của phù sa, chuyển thành màu nâu đục; của những triền cát đen do được bồi tích từ phù sa; của làn gió thoảng hương trái cây… cùng không khí mát mẻ đặc trưng ở biển khiến mọi thứ trở nên thanh bình và yên ả. Đó cũng có thể là ghé đến một khu du lịch nào đó, cùng thử thách khả năng thăng bằng với trò đu dây qua sông, chinh phục chướng ngại vật, chèo thuyền hay đi xe đạp trên cầu khỉ cây cầu đặc trưng và là nỗi sợ của không ít du khách trong và ngoài nước khi đến với vùng sông nước.

mua-xuan-xui-ve-phuong-nam
Đi xe đạp trên cầu khỉ ở Bến Tre.

Vị giòn lạ của cá tra ở Vĩnh Long

Nằm ngay khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long thu hút du khách với các loạt trái cây đặc sản như bưởi Năm Roi, cam, xoài, quýt, nhãn, chôm chôm; hàng loạt làng nghề truyền thống như gốm sứ, dệt chiếu, đan, gạch ngói… cùng trải nghiệm thanh bình của làng quê yên ả.

Không chỉ thiên nhiên, ẩm thực Vĩnh Long với hàng loạt món ngon như bánh xèo hến cồn Dài, rau lang cuốn lá cách chấm mắm sống, bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ… Mới nhất là món cá tra thịt giòn.

Nếu quen với những thớ thịt cá béo mềm như tan trong miệng của loại cá da trơn này bạn sẽ bất ngờ với trải nghiệm khác lạ từ cá tra thịt giòn.

Theo chia sẻ của người dân, nếu cá tra thông thường chỉ cần nuôi từ 3-6 tháng có thể xuất bán thì loại cá tra này được nuôi từ 6-7 năm. Trong thời gian nuôi, cá được cho ăn theo chế độ đặc biệt, sao cho, cá chỉ tăng trọng lượng (tăng ký) trong giới hạn cho phép. Đến thời gian xuất chuồng (6-7 năm sau), cá tra đạt số ký nhất định. Như vậy, thịt và da cá mới đạt được độ giòn nhất định.

Cá tra thịt giòn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như kho tộ, nấu canh chua… nhưng ấn tượng nhất phải kể đến Lẩu tả pín lù. Tả pín lù có xuất xứ từ một món thịt của người Mông Cổ và các bộ tộc người Hoa sống ở vùng biên thùy Trung – Mông. Sau khi du nhập vào Việt Nam món ăn được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Nam bộ, dần trở thành món địa phương. Lẩu tả pín lù của Vĩnh Long được nấu từ nước dừa tươi, nêm giấm, đường nấu sôi. Cá tra xắt mỏng nhúng nhanh khoảng vài giây, ăn kèm với bánh tráng cuốn rau, nước chấm là mắm nêm.

Xem cá lóc bay ở Cồn Sơn, Cần Thơ

Cồn Sơn thuộc huyện Bình Thủy, Cần Thơ, để đến đây, bạn có thể thuê thuyền hay lên phà ở bến phà Cô Bắc, thời gian di chuyển khoảng 15 phút.

Cồn Sơn được chú ý phát triển du lịch cộng đồng từ 2015. Trong loại hình du lịch cộng đồng, mỗi hộ dân đều tham gia làm dịch vụ du lịch, điều thú vị là mỗi nhà sẽ giới thiệu một loại hình du lịch riêng. Ví dụ như nếu đến nhà dì Bảy Muôn, du khách sẽ được trải nghiệm buffet 7-9 món bánh miền Tây dân dã, được nghệ nhân Bảy Muôn hướng dẫn làm món bánh cuốn ống trứ danh; ghé nhà vườn Hai Minh thưởng thức các món từ cá lóc; vườn Minh Trâm thưởng thức ổi ép. Trong đó, thú vị nhất là ghé nhà xem cá lóc bay.

Cá lóc được nuôi trong những vuông nước nhỏ và được chủ vườn huấn luyện sao cho khi nghe tiếng chuông, chúng sẽ búng mình lên khỏi mặt nước để đớp thức ăn. Sức bật không nhiều nên cá lóc chỉ “bay” lên khỏi mặt nước khoảng 40-60 cm. Bù lại sự thiếu hụt chiều cao này là hình ảnh vui mắt của những chú cá lóc va vào nhau lúc đớp mồi, là tiếng nước lao xao khi cả trăm con cá cùng bay lên rồi rơi xuống.

Sau khi xem cá lóc bay, bạn có thể tạt vào một nhà vườn nào đó, gọi cho mình món lẩu ốc với nước lèo 100% là nước dừa tươi nguyên chất; món lẩu cá lóc bay với những thớ thịt thơm ngọt, săn chắc.

mua-xuan-xui-ve-phuong-nam

Ngắm hoàng hôn trên biển giữa không trung ở Phú Quốc, Kiên Giang

Nếu đến Phú Quốc, bạn có thể dành một ngày viếng thăm hòn Thơm. Có hai phương tiện chính để đến đảo, một là ca nô, hai là cáp treo. Mỗi phương án có điểm mạnh và điểm yếu riêng, những trải nghiệm riêng. Nhưng nếu muốn một lần được ngắm hoàng hôn của biển từ trên cao, gợi ý cho bạn là sử dụng cáp treo nối Phú Quốc và hòn Thơm. Nếu chọn cắm trại hay nghỉ dưỡng qua đêm trên đảo, bạn có thể chọn ra đảo bằng cáp treo tầm 16-17h. Nếu không qua đêm tại hòn Thơm, ngược lại, bạn chọn chiều hòn Thơm – Phú Quốc cùng mốc thời gian.

Từ trên cabin cáp treo nhìn xuống, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một trong những vùng biển đẹp nhất Việt Nam, của những hòn đảo nhiều hình dáng của làng chài êm ả, với những vệt nước trắng xóa do ca nô tạo ra hay hình ảnh đầy thơ mộng của lưới được ngư dân trên tàu bung rộng giữa biển. Trong bức tranh thiên nhiên vừa hoang sơ vừa hùng vĩ ấy, những vệt nắng đang cố len giữa những áng mây nhiều màu sắc khiến du khách cứ muốn thời gian đọng lại, muốn mọi chi tiết không thay đổi để được nhìn, được ngắm và cảm nhận.

Hành trình khám phá Hòn Thơm tiếp tục với hàng chục trò chơi hấp dẫn tại Sun Word Hòn Thơm, với buffet hàng trăm món với điểm nhấn chính là cá sấu nướng. Cá sấu dùng để chế biến có trọng lượng khoảng 6-8 kg, sơ chế kỹ, nướng và chưng nguyên con lên khay. Thực khách nào muốn thưởng thức thịt cá sấu nướng, bưng đĩa đến gần, đầu bếp sẽ phục vụ. Thịt cá sấu có độ tươi nhất định, được sơ chế và chế biến kỹ nên gần như không có mùi. Tuy nhiên, điểm trừ là thịt nạc khá nhiều nên dễ ngán.

Huỳnh Hằng

Theo ấn phẩm 24h Sống Xanh

CÙNG CHUYÊN MỤC