fbpx

Xanh Yêu Thương – “Trao đi và yêu cầu được nhận lại”

“Có lẽ là rất trái ngược với suy nghĩ một số người hoạt động cộng đồng, ở Xanh Yêu Thương, mọi sự cho đi đều yêu cầu được nhận lại”. Đó là điều làm nên chất riêng và uy tín cho tổ chức này.

Chuyện những người đi gieo hạt

Xuất thân khác nhau, địa vị khác nhau, ngành nghề khác nhau… điểm chung duy nhất giữa họ, có lẽ là tinh thần dấn thân, tạo lập những giá trị cộng đồng vững mạnh, gieo những hạt mầm thiện lành từ dự án Nước sạch và nhà vệ sinh học đường, trao tặng hệ thống nước sạch RO, hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn học đường xanh – sạch – đẹp cho các trường tiểu học vùng sâu vùng xa.

Hạt mầm đầu tiên đã được gieo duyên như vậy, trong niềm tin về sự lan tỏa những điều tử tế hơn từ việc hướng tới trẻ em vùng sâu vùng xa, tạo cho các em những quyền lợi thiết yếu nhất cho cuộc sống hằng ngày. Cứ thế, niềm tin ấy lớn dần lên, hạt mầm gieo từ tâm cũng đâm chồi nảy lộc, thành những yêu thương cuộc sống đủ đầy. Gia đình Xanh Yêu Thương từ 6 thành viên buổi ban đầu cũng bắt đầu tăng dần lên theo năm tháng.

xanh-yeu-thuong
Dự án Nước sạch và nhà vệ sinh học đường mang nước sạch đến các trường tiểu học vùng sâu vùng xa.

Một năm kể từ khi hạt mầm đầu tiên được gieo, Xanh Yêu Thương chính thức thành hình với dự án đầu tiên tại Pờ Tó (huyện Ia Pa, Gia Lai). Những nụ cười rạng rỡ nở trên môi của thầy trò vùng đất cằn cỗi nghèo khó này, chính là động lực to lớn tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để gia đình Xanh Yêu Thương nắm tay nhau bước tiếp trên cuộc hành trình gieo những mầm xanh thiện nguyện, theo một cách rất riêng.

Cách mà Xanh Yêu Thương làm, không chỉ là món quà bù đắp cho sự thiếu thốn của các em vùng sâu vùng xa. Giá trị lâu dài và ý nghĩa nhất của Xanh Yêu Thương là giữ cho các em nền tảng sức khỏe tốt để các em có thể tập trung cho việc học, đó cũng là lý do mà Xanh Yêu Thương cam kết đồng hành với nhà trường 3 năm sau khi trao tặng dự án.

xanh-yeu-thuong
Nụ cười của các em học sinh vùng sâu vùng xa chính là động lực cho Xanh Yêu Thương tiếp tục hành trình thiện nguyện.

“Trao đi và yêu cầu được nhận lại”

Gọi Xanh Yêu Thương là một tổ chức thiện nguyện không sai. Nhưng chính xác nhất, Xanh Yêu Thương chính là một gia đình thiện nguyện, một gia đình dốc lòng dốc sức nhìn về một hướng, sẻ chia và lan tỏa yêu thương.

Gia đình ấy, được vun đắp từ những chân tình bè bạn, từ tình yêu thương đoàn kết của các anh chị em, từ sự cầu toàn đến khó tính của “người đứng đầu”, đến những giọt mồ hôi chát mặn trong cái nắng vùng cao nhưng trên môi vẫn không thiếu nụ cười, cứ thế, Xanh Yêu Thương trưởng thành qua từng dự án, với tổng kinh phí có lúc hơn 450 triệu quyên góp từ niềm tin bè bạn và uy tín được dựng xây từ những người cụ thể, với những dự án và cách làm thiết thực, cẩn trọng nhất.

xanh-yeu-thuong

xanh-yeu-thuong

Theo lời anh Phạm Phú Tuấn – Trưởng dự án Nước sạch và nhà vệ sinh học đường: “Có lẽ là rất trái ngược với suy nghĩ một số người hoạt động cộng đồng, ở Xanh Yêu Thương, mọi sự cho đi đều yêu cầu được nhận lại”. Đó là điều làm nên chất riêng và uy tín cho Xanh Yêu Thương. Ngọn lửa được nhóm lên bởi sự vị tha, lòng nhân hậu cần những tấm lòng trân trọng để tiếp tục lan tỏa. Mỗi sự cho đi là một sự nhận lại, một quy luật cân bằng của cuộc sống đã tạo nên. Đó cũng là tâm niệm của từng thành viên Xanh Yêu Thương.

xanh-yeu-thuong
Một hành trình caravan thiện nguyện của Xanh Yêu Thương.

Mối quan hệ nào cũng cần hai chiều để cân bằng, và với Xanh Yêu Thương, nếu một chiều là nhận từ những mạnh thường quân, chiều ngược lại chính là minh bạch tài chính. Với Xanh Yêu Thương, minh bạch tài chính sau mỗi chương trình là điều chúng tôi vô cùng tâm đắc. Ngoài ra, chúng tôi vẫn yêu cầu được nhận lại từ các con, các giáo viên và ban giám hiệu, đơn giản đó chính là sự trân trọng đối với món quà được nhận, tâm ý và trách nhiệm biết chăm sóc, giữ gìn.” – anh Phú Tuấn, người đứng đầu Xanh Yêu Thương nhấn mạnh.

Sự tử tế được vun bồi từ những con người tử tế, với niềm tin và tâm niệm minh bạch, sẻ chia, đồng hành. Sự chỉn chu và minh bạch đã làm nên thương hiệu thiện nguyện bền vững của Xanh Yêu Thương, như một sự xác tín trong lòng cộng đồng, bè bạn, để những yêu thương cứ mãi dâng đầy.

Anh Hai Phú Tuấn hành trình 4 năm thắp sáng ngọn lửa thiện duyên

Yêu thương lan tỏa khắp mọi cung đường Xanh Yêu Thương đi qua, từ nắng gió miền Trung hanh hao đến sỏi đá Tây Nguyên cằn cỗi, từ rét mướt cao nguyên đến hạn mặn của miệt vườn Tây Nam bộ.

Làm điều tử tế thì dễ, nhưng giữ gìn và lan tỏa đi xa mới là điều khó. Chính sự trân trọng, xuất phát từ trái tim nồng ấm yêu thương và trăn trở khôn nguôi của người đứng đầu dự án – anh Phạm Phú Tuấn mà anh chị em trong Chi hội yêu thương gọi là anh Hai Phú Tuấn đã khiến những người đồng hành vững niềm tin đóng góp của mình sẽ đến được với người thật sự cần và trân quý nó, để tiếp tục đóng góp không đắn đo.

xanh-yeu-thuong

xanh-yeu-thuong
Trên hành trình mang niềm vui đến mọi miền.

Thuở ban đầu bỡ ngỡ lùi xa, Xanh Yêu Thương hiện tại đã là một gia đình thiện nguyện với rất nhiều anh chị em khắp mọi miền mà hễ mỗi lần phát động là dự án tự hào ngưng nhận đóng góp chỉ sau vài ngày vì đã đủ ngân sách. 1.825 ngày – 40 dự án – 150.530km caravan – 443 thành viên – 7.457.600.000 đồng… là những con số nói lên sự gắn kết của một gia đình, mà ở đó, những người đi gieo hạt đã tề tựu lại, xông xáo đóng góp như việc phải lo cho chính những người thân của mình. Vậy đó, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện ý nghĩa từ sự chỉn chu, tử tế.

Mình không còn trẻ nữa, làm thiện nguyện ở bất kỳ giai đoạn nào cũng cần thế hệ kế thừa, làm thiện nguyện đúng cách càng cần hơn. Và thực sự vô cùng tự hào vì nhiều tổ chức khi cần tổ chức caravan thiện nguyện đều gọi cho Phú Tuấn, và họ không yêu cầu gì ngoài việc “hãy làm một chương trình ý nghĩa như Xanh Yêu Thương” – anh Phú Tuấn tự hào “khoe” trong hạnh phúc.

xanh-yeu-thuong
Mang yêu thương lan tỏa khắp mọi cung đường là tôn chỉ hoạt động của Xanh Yêu Thương.

Chính yêu cầu nhận lại tưởng chừng khó khăn, lại vô cùng hợp lý để tạo nên những ý nghĩa rõ ràng để hướng đến thiện nguyện bền vững. Vì những tâm huyết đặt vào từng món quà dù lớn dù nhỏ, đều là sự đóng góp, khát khao chia sẻ điều tử tế với cộng đồng. Nhờ tôn chỉ ấy, Xanh Yêu Thương đã đi qua rất nhiều những cung bậc, có cả nụ cười và những giọt nước mắt, kể cả ý kiến trái chiều, nhưng chỉ cần được trao niềm yêu thương, gửi điều tử tế, vun bồi những giá trị xanh, anh chị em Xanh Yêu Thương đều tự hào mà bước tiếp, cứ thế yêu thương từ lúc bắt đầu có lẽ chỉ lớn lên, chứ chưa bao giờ giảm vì một sứ mệnh lan tỏa tử tế đến cộng đồng.

XYT

CÙNG CHUYÊN MỤC