fbpx

Vẻ đẹp cuộc sống 2 – Những khoảnh khắc hạnh phúc: Nét đẹp lao động

Những nhọc nhằn, vất vả trong lao động đồng thời cũng mang nét đẹp của sự chăm chỉ, cần cù, của nhiệt huyết, tình cảm mà mỗi người dành cho công việc mình đang thực hiện. 

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Chiều trên sân phơi. Tác giả: Nguyễn Văn Châu
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Sản phẩm lục bình xuất khẩu. Tác giả: Nguyễn Đoàn Kết. “Sản phẩm được đan từ cọng lục bình của bà con xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước, giúp bà con nơi đây có cuộc sống ổn định, ngày càng đi lên. Ảnh chụp tháng 4/2020.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Phơi chân hương ngũ sắc. Tác giả: Phạm Doãn Triều. “Nét đẹp làng hương Thuỷ Xuân – Huế. Ảnh chụp tại làng hương Thuỷ Xuân, TP. Huế vào ngày 8/10/2019. Đến với Huế, ngoài việc tham quan các danh lam thắng cảnh, đến với các lăng tẩm, nhưng muốn cảm nhận hết Huế phải về với các làng nghề truyền thống, trong đó có làng hương Thủy Xuân đã có tuổi đời hàng trăm năm, nơi đây có những nghệ nhân tài hoa đang từng ngày giữ gìn cái nghề truyền thống mang “hồn cốt” của dân tộc Việt Nam. Chân hương sau khi được chẻ từ những lõi tre mang phơi khô, lúc này người thợ sẽ tiến hành công đoạn tạo màu cho nó bằng các màu “ngũ sắc” (đỏ, xanh, vàng, lục, tím). Trước đây, người Huế thường chỉ làm chân hương với màu “đỏ” là chủ đạo, nhưng hiện nay khi đến tham quan làng hương, khách sẽ bắt gặp sự đa sắc của chân hương trông rất thích mắt.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Nhuộm lác. Tác giả: Hiếu Minh Vũ. “Ảnh chụp tại cơ sở dệt chiếu Đạt Lợi, xã Định Yên, H.Lấp Vò, Đồng Tháp. Bà con làng nghề dệt chiếu nơi đây dù công việc rất bận rộn và vất vả nhưng họ thật hạnh phúc vì làng nghề dệt chiếu Định Yên đã được nhà nước công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Chung sức. Tác giả: Hoàng Văn Phước. “Ảnh chụp tại biển Vinh Thanh,Phú Vang vào tháng 01/2020. Để đưa ghe ra biển tại các vùng biển bãi ngang, cần phải có nhiều người chung sức để lợi dụng khi có các con sóng tràn vào thì gánh lên và đưa ghe ra biển.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Kéo cá chiều. Tác giả: Ca Văn Phát. “Ảnh chụp bằng điện thoại, chụp tại biển Mân Thái, Đà Nẵng.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Chuyển muối. Tác giả: Nguyễn Văn Tuấn. “Ảnh chụp tại Long Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 17/4/2021.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Đan đó. Tác giả: Trần Ngọc Anh.
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Thu hoạch sen mỗi khi Hè về. Tác giả: Phạm Doãn Triều. “Ảnh chụp tại Điện An, Điện Bàn, Quảng Nam vào ngày 18/6/2020. Mỗi năm, cứ vào độ tháng 6, khi hoa sen đã qua mùa nở rộ thì cũng là lúc những người dân khu đầm Sen trên địa bàn phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam lại bận rộn thu hoạch hạt sen. Ở vùng này, sản xuất lúa và hạt sen được coi là ngành nghề chủ đạo mang lại kinh tế quan trọng, với hơn 35 hộ trồng trên 50 ha sen trên vùng đất trũng Điện Bàn.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Người thợ hàn. Tác giả: Nguyễn Tấn Sang. “Ảnh chụp ngày 08/11/2020 tại xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Chân dung một người thợ hàn đang hàn một thanh sắt, nét đẹp hằng ngày mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy. Tôi muốn truyền tải những cái đẹp bình dị của đời sống đến cho người xem.”

 

BTV

Trích “Vẻ đẹp cuộc sống 2 – Những khoảnh khắc hạnh phúc”

CÙNG CHUYÊN MỤC