fbpx

Lợi ích không ngờ cho trẻ từ những chuyến du lịch

Những chuyến đi cùng con cái không chỉ giúp gắn bó tình cảm gia đình mà còn giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng sống quan trọng.

Những chuyến du lịch gia đình luôn có ích cho trẻ. Ảnh: Reuters
Những chuyến du lịch gia đình luôn có ích cho trẻ. Ảnh: Reuters

Theo trang The Columbian, khi bạn cùng con du ngoạn khắp nơi trong và ngoài nước, chia sẻ các kiến thức và phát triển những suy nghĩ, kỹ năng riêng, con cái sẽ tự tin hơn và nhận ra lợi ích của việc đi du lịch. Dưới đây là các ví dụ về những kiểu đi du lịch bạn có thể tham gia để giáo dục thế hệ trẻ:

Sự chuẩn bị đem lại tự tin

Để con bạn tham gia vào việc lên kế hoạch và quyết định càng sớm càng tốt. Chúng sẽ học được rằng việc chịu khó lên kế hoạch sẽ giúp chuyến đi thành công ra sao. Hãy để con cái đọc sách, xem bản đồ, hình ảnh và giới thiệu trên mạng, khuyến khích chúng học một số từ, câu thông dụng tại các điểm đến. Khi áp dụng, chúng sẽ hiểu rằng chỉ vài từ thôi cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn như thế nào.

Sự tương đồng hơn hẳn các khác biệt

Khi tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau hay chia sẻ niềm đam mê đối với thế giới tự nhiên, trẻ con sẽ học được rằng con người có thể gắn bó với nhau thông qua những cảm xúc tương đồng, chẳng hạn cùng thán phục một cảnh đẹp hay cùng thú vị chứng kiến một khu chợ nông sản đầy ắp rau củ quả từ nông dân trong vùng. Những người thích du lịch, phượt có thể cảm thấy tương đồng hơn khi cùng nhau ngồi lại bên đống lửa trại sau một ngày vượt quãng đường dài. Trẻ con cũng sẽ hiểu rằng những hành động giúp đỡ nhau hay một nụ cười thân thiện luôn được tất cả mọi người cảm kích.

Phần thưởng trách nhiệm

Để trẻ có trách nhiệm càng nhiều càng tốt trong chuyến đi cũng giúp ích rất nhiều. Giúp chúng hiểu rõ tầm quan trọng của việc mang theo vật dụng phù hợp cho một chuyến phiêu lưu, hay trang phục phù hợp khi đi trong thành phố. Sau đó, khuyến khích chúng tự đóng hành lý và đảm bảo rằng chúng luôn nhớ tự mang hành lý từ nhà ra xe, ga xe lửa hay sân bay. Những việc tưởng chừng lặt vặt này giúp chúng có thể tự chuẩn bị cho các chuyến đi một mình trong tương lai.

Tò mò cũng có lợi

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người tò mò hạnh phúc hơn, dễ hài lòng trong cuộc sống hơn, có nhiều động lực để học hỏi và có tâm lý tốt hơn. Do đó, vì sao không để con cái bạn phát triển óc tò mò qua các chuyến đi? Khuyến khích con bạn tìm hiểu về điểm sắp đi du lịch và khi đến nơi, bạn có thể cùng con tìm hiểu phong cảnh, thức ăn và mọi thứ nơi đó.

Trân quý khoảng thời gian bên gia đình

Bạn có thể thuộc kiểu người luôn nhắc con cái làm bài tập về nhà, đánh răng và đi ngủ, nhưng các chuyến đi mới giúp chúng hiểu hơn về thế giới xung quanh. Khi bạn ứng phó, xoay sở với những sự cố trong chuyến đi – dù thành công hay không – cũng giúp chúng học được và thông cảm hơn. Dù tuổi teen có thể không muốn xa bạn bè để đi cùng gia đình nhưng sớm hay muộn, chúng cũng nhận ra sự kỳ diệu của du lịch và giá trị từ thời gian cùng gia đình khám phá thế giới.

Khánh An
Theo Thanh Niên Online

CÙNG CHUYÊN MỤC