fbpx

Lão nông hiến hàng ngàn m2 đất xây trường học

Dân trí Một lão nông ở xã An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã hiến cả ngàn m2 đất để xây dựng trường học.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Trần Thanh Nam (64 tuổi, ngụ ấp An Quới, xã An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, quê ông ở tỉnh Trà Vinh nhưng sang sinh sống, lập nghiệp và định cư ở xã An Thạnh 3 cách đây gần 40 năm. Sau bao năm làm lụng cần cù, ông mua được hơn 10.000m2 đất nông nghiệp, chủ yếu là trồng mía và các loại hoa màu.

Ông Trần Thanh Nam bên ngôi trường mà ông đã hiến đất để xây dựng.

Những năm đó, đường sá đi lại khó khăn, không có trường học nên ông cùng bộ đội biên phòng dùng cây lá dựng được 2 phòng học dùng làm nơi cho các chiến sĩ biên phòng dạy chữ cho con em đồng bào ở địa phương.

Đến năm 1991, biết địa phương cần đất để xây dựng lớp học tình thương, ông Trần Thanh Nam đã tự nguyện hiến trên 500m2 để làm lớp học.

Năm 2007, xã An Thạnh 3 nhận được nguồn vốn từ dự án Giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhu cầu xây trường học lại cần có đất thì ông lại tình nguyện hiến 1.700m2 đất cho địa phương để nâng cấp lớp học tình thương đã có từ trước, trở thành Trường Tiểu học An Thạnh 3B.

Năm 2017 vừa qua, Trường Tiểu học An Thạnh 3B cần thêm đất để xây dựng thêm phòng học, ông lại tiếp tục hiến thêm khoảng 600m2 đất nữa.

Tính ra, qua 3 lần hiến đất, ông Trần Thanh Nam đã dành khoảng 3.000m2 đất của mình cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Nói về việc hiến đất xây trường học, ông Nam cho biết: “Hồi đó ở đây đi lại khó khăn, trường lớp cũng chưa có. Muốn học phải đi khá xa, gặp bữa có mưa thì đường lầy lội, các cháu đi học quần áo bị ướt, dính đầy bùn. Vì thế, khi biết địa phương cấn đất xây trường, tôi thấy đây là cơ hội để con cháu mình cũng như con em bà con ở địa phương có nơi học hành thuận lợi nên tôi bàn với gia đình hiến đất cho nhà trường. Đất thì quý thật nhưng có chữ cho các cháu học sinh còn quý hơn nhiều. Cả 4 đứa con của tôi cũng học ở ngôi trường này và nay đã có công việc ổn định ở tại địa phương”.

Điều đáng quý hơn khi hoàn cảnh gia đình ông Trần Thanh Nam cũng còn khó khăn, chưa thật khá giả như nhiều hộ gia đình khác ở địa phương. Vợ ông bị bệnh không lao động nặng được, các con cũng đã có gia đình riêng, cuộc sống cũng tạm gọi là bình thường.

Ông Huỳnh Thanh An – Bí thư Đảng ủy xã An Thạnh 3 cho biết: “Xã An Thạnh 3 là xã đảo biên giới biển, thuộc xã vùng đặc biệt khó khăn. Việc ông Trần Thanh Nam hiến đất cho trường học là một nghĩa cử cao đẹp, rất đáng trân trọng.

Trường Tiểu học An Thạnh 3B có cơ ngơi khang trang như hiện nay, công đầu tiên thuộc về ông Nam. Từ ngày có trường, con em đồng bào ở địa phương không còn phải đi học xa như trước, các bậc phụ huynh cũng yên tâm”.

Theo Dân trí

CÙNG CHUYÊN MỤC