fbpx

Doanh nghiệp cần kết nối và tương trợ để tận dụng cơ hội từ EVFTA

Sáng ngày 6/6, Chương trình Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 51 đã diễn ra thành công tại khách sạn Rex Sài Gòn. Với chủ đề “Hiệu quả kinh tế và tác động có thể có của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA)”, chương trình có sự góp mặt của đại diện Bộ Công thương; ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) và ông Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương.

Quang cảnh chương trình Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 51 tại khách sạn Rex Sài Gòn.

Ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch HUBA bày tỏ sự vui mừng khi Cafe Doanh nhân HUBA vẫn được duy trì, giữ vai trò kết nối các hội viên HUBA, trong bối cảnh cả nước đang thực hiện mục tiêu kép: chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế xã hội. Ông Chu Tiến Dũng cũng cho rằng, EVFTA chính thức có hiệu lực vào thời gian tới sẽ là một cơ hội để các doanh nghiệp Việt giữ vững thị trường trong nước và vươn lên, tìm kiếm các cơ hội, đầu tư hợp tác nước ngoài dễ dàng.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA phát biểu khai mạc chương trình “Cafe Doanh nhân HUBA” lần thứ 51.

Lợi thế và rủi ro của doanh nghiệp Việt khi EVFTA có hiệu lực

Đặt kinh tế Việt Nam trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tương quan với kinh tế thế giới khi EVFTA có hiệu lực, đại diện Bộ Công Thương chỉ ra những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong tương lai gần: tính chủ quan, bị động của doanh nghiệp Việt; ảnh hưởng của Covid-19 và những vấn đề của cơ cấu nên kinh tế Liên minh châu Âu gặp khó khăn; bối cảnh kinh tế xã hội nhiều khó khăn vì Covid-19 và chiến tranh thương mại…

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương cũng cho rằng, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để hợp tác với châu Âu và EVFTA sẽ mở ra rất nhiều những thuận lợi kinh tế cho doanh nghiệp Việt, khi chuỗi cung ứng của Việt Nam với Anh, với Liên bang Nga, với EU… là vô cùng thuận lợi, miễn là doanh nghiệp Việt biết nắm bắt cơ hội.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch CLB Bất động sản Việt Nam, CLB Bất động sản TP.HCM đặt câu hỏi cho diễn giả về những tác động của EVFTA đối với thị trường bất động sản.

Doanh nghiệp lớn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng phát triển

Người đứng đầu Tập đoàn Liên Thái Bình Dương cho biết: “Bản thân tôi đã xin phép và được chấp thuận đầu tư khu phi thuế quan đầu tiên của Việt Nam (đặt tại Phú Quốc, Kiên Giang). Chúng tôi dự kiến khu phi thuế quan sẽ đón 20 triệu khách du lịch nước ngoài và 25 triệu khách du lịch nội địa hằng năm tại Phú Quốc. Đây là số lượng khách du lịch tương đương Singapore và cũng là lý do khiến chúng tôi muốn đầu tư khu phi thuế quan, hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ lớn và nhỏ tại Việt Nam có thể tham gia bán hàng, kiếm lợi nhuận. Hơn nữa, thời điểm sắp tới, EVFTA chính thức có hiệu lực cũng là cơ hội cho các công ty vừa và nhỏ phát triển mạnh. Tôi đề nghị HUBA nên lập danh sách và tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức… để cùng trao đổi hợp tác thương mại với các công ty nước ngoài, dưới sự hỗ trợ của tham tán thương mại. Phải làm nhanh.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương cho rằng, các doanh nghiệp lớn phải tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ để cùng khôi phục, phát triển nền kinh tế trong điều kiện hiện tại.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn đề xuất giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng phát triển. “Công ty lớn phải hỗ trợ công ty nhỏ, như thế nền kinh tế mới vực dậy, mới phát triển được. Chúng tôi cũng tạo mọi điều kiện để các mặt hàng của các công ty vừa và nhỏ khác được theo tàu ra các khu phi thuế quan của chúng tôi, thu mua và quảng bá hàng hóa của các công ty nhỏ. Dự kiến doanh thu của khu phi thuế quan là 5000 tỉ USD/ năm”.

Các khách mời chăm chú lắng nghe buổi tọa đàm.

Ý kiến của ông Jonathan Hạnh Nguyễn nhận được sự ủng hộ của nhiều người tại buổi tọa đàm. Đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể đến sự phát triển của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc các doanh nghiệp hội viên của HUBA đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt qua khủng hoảng kinh tế là điều nên làm.

Liên Thượng

CÙNG CHUYÊN MỤC