fbpx

5 tuyệt chiêu bí mật ‘cứu vãn’ các món ăn gặp sự cố

Với các món bị mặn quá, cay quá hay bị ám mùi khét, bạn vẫn có thể ‘cấp cứu’ chúng bằng một vài mẹo nhỏ.

Món ăn bị quá mặn

Những thực phẩm có chứa axít như chanh, giấm sẽ giúp làm giảm bớt vị mặn của món ăn. Nếu món súp hoặc món hầm bị mặn, có thể cho thêm nước vào món ăn.

Để tránh trường hợp này, bạn hãy nêm nếm món ăn trước khi cho muối vào, đặc biệt là khi sử dụng những nguyên liệu chứa nhiều muối như nước súp đóng hộp, cà chua hộp, dầu ôliu, thịt heo muối xông khói… cần giảm tỷ lệ muối so với thông thường.

Món ăn bị quá cay

Khi món ăn bị cho quá tay các thành phần tiêu, ớt… bạn có 5 mẹo để chữa cháy.

– Thêm nước dùng với các món canh, súp: nước sẽ làm loãng vị cay.

– Bổ sung thêm rau xanh, các loại củ, nó sẽ góp phần làm giảm đi kha khá độ cay. Các loại củ quả như: cà rốt, khoai tây, đậu cô ve… có thể hấp thụ, giảm độ cay cho món ăn. Bạn thái nhỏ, cho vào món ăn và vớt ra ngay sau khi món ăn hoàn thành.

– Tăng vị chua: pha thêm nước cốt chanh, giấm gạo hoặc nước sốt cà chua.

– Thêm bơ hoặc sữa vào món ăn cay. Vị ngọt có trong những nguyên liệu này sẽ giúp trung hòa món ăn.

– Bổ sung thêm đường hoặc mật ong

Món ăn bị cháy

Nhiệt độ quá cao hoặc bạn đã nấu món ăn quá lâu khiến món ăn bị cháy đen một số phần. Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và khét vương trên thức ăn.

Cơm nát

Bạn cho quá nhiều nước sẽ khiến nồi cơm bị não, nhát. Hãy để dành phần cơm bị nhão này cho những món khác. Bạn trải đều cơm ra một mặt phẳng như trên miếng giấy bạc, rồi cho cơm vào tủ lạnh. Những hạt cơm sẽ cứng và kết dính lại với nhau. Ngày hôm sau, bạn có thể dùng phần cơm này để nấu món cháo cho bữa sáng hoặc làm món cơm rang. Khi nấu cơm, bạn ước lượng nước trên mặt gạo không quá một đốt ngón tay, tức là khoảng 2 cm.

Rau xào quá mềm

Nếu lỡ nấu rau quá nhừ, bạn không còn cách nào khác là xay nhuyễn chúng và để dành cho món súp rau. Ngoài ra, cũng có thể cho rau nhừ vào tủ lạnh, để qua đêm và sau đó làm những món rau trộn đơn giản.

Nếu muốn rau không bị chín quá mức mà vẫn có màu xanh ngon khi xào, bạn nên chần sơ chúng qua nước sôi, cho vào tô nước đá lạnh, chờ khi nguội rồi cho vào xào thật nhanh lần nữa với lửa to.

Theo Ngôi Sao

CÙNG CHUYÊN MỤC