fbpx

Ý tưởng thiết kế căn nhà làm ‘pháo đài’ chống đại dịch

Một căn nhà lý tưởng để chống chọi đại dịch được hiểu là nơi người ta có thể sống và làm việc từ xa thoải mái, đi kèm tiện ích để tự sản xuất thực phẩm trong bối cảnh thành phố bị phong tỏa.

Mới đây, sinh viên ngành thiết kế Jose Maria Mateo gây chú ý với bản vẽ cho thấy loại thiết bị NUDes có thể được cắm vào các tòa nhà để nâng cấp hoặc điều chỉnh chúng trong trường hợp xảy ra đại dịch.

Bản vẽ cho thấy không gian nội thất lý tưởng để làm việc từ xa và thư giãn trong bối cảnh xảy ra đại dịch

Những khu vườn, trang trại trong lòng thành phố 

Mục đích của thiết bị nêu trên là nâng cấp các công trình xây dựng hiện có để tránh phải phá bỏ chúng trong lúc tạo thêm tiện ích cho cư dân trong lúc họ không thể ra khỏi nhà do đại dịch.

Dự án được tạo ra để đáp ứng thách thức mà các công ty kiến ​​trúc đang phải đối mặt về tương lai sẽ như thế nào sau khi đại dịch coronavirus kết thúc và một đại dịch khác có thể xuất hiện vài năm sau đó.

Các tiện ích bổ sung của NUDes bao gồm từ những khu vườn thu nhỏ có thể được gắn thêm vào trên mái nhà đến trang trại đô thị thẳng đứng có thể được gắn vào mặt tiền của cao ốc, chung cư, cho phép mọi người tự sản xuất thực phẩm.

Mục đích này sẽ trở nên hữu ích trong trường hợp có một đại dịch khác xảy ra và chính quyền ban bố lệnh phong tỏa trong thành phố trong nhiều tháng liền. NUDes cũng có thể hoạt động như những cây cầu để kết nối các mái của các tòa nhà khác nhau với nhau hoặc để tạo ra các không gian giải trí, hoạt động thể thao dã chiến.

Các khu chung cư, nhà cao tầng sẽ được kết nối với nhau trong lúc có thêm nhiều mảng xanh

Ngăn ngừa dịch bệnh trong tương lai

Ở quy mô đơn giản hơn, các thiết bị gắn thêm có thể được sử dụng như những ban công nhỏ được thêm vào các công trình xây dựng để mở rộng các tòa nhà và tạo kết nối tốt hơn với thế giới bên ngoài.

Mateo cho biết: “Với bản vẽ nâng cấp tiện ích cho các ngôi nhà trong đại dịch, tôi và êkip của mình hy vọng góp phần giúp xã hội phục hồi sau đại dịch nhanh hơn. Mặt khác, đây cũng là cách các nhà quản lý đô thị có thể xây dựng kịch bản phục hồi hoặc ngăn ngừa vấn đề dịch bệnh trong tương lai.”

Theo giới kiến trúc sư, nhà ở đô thị hiện đại, mật độ cao tạo điều kiện lý tưởng cho sự lây lan virus nhanh chóng. Do vậy, việc quy hoạch và xây dựng nhà ở hợp lý có thể là một vũ khí hữu hiệu trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là căn nhà giúp người ta sống thoải mái trong đại dịch nhưng cũng phải có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người. Đó là một trong những thách thức chính đối với thế hệ kiến ​​trúc sư hiện đại. Bên cạnh đó, trách nhiệm với môi trường về việc tiêu thụ năng lượng có thể khiến các dự án trong tương lai tích hợp máy phát điện tự cung tự cấp, thay vì tiêu hao tài nguyên. 

Không gian sống có cây xanh ngay tại nhà để thoải mái làm việc trong lúc cả thành phố bị phong tỏa

Mateo giải thích thêm: “Tầm nhìn của tôi về nhà ở trong tương lai là sự kết hợp yếu tố thiên nhiên với nhiều mảng xanh, đi kèm tính bền vững của vật liệu xây dựng, tích hợp tiện ích của không gian công cộng chung tại mỗi khu dân cư cũng như hình dung lại cách tận dụng tối đa không gian của mỗi căn hộ trong lúc có lệnh phong tỏa.” 

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC