fbpx

Y bác sĩ mặc đồ bảo hộ vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp ba lần

Nghiên cứu mới đây của trường đại học King College London cho thấy, việc trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) khi chăm sóc bệnh nhân Covid-19 là không đủ để loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa từ virus đối với các y bác sĩ ở tuyến đầu.

Các nhân viên y tế với găng tay, áo choàng và khẩu trang đầy đủ vẫn có nguy cơ nhiễm coronavirus gấp 3,4 lần so với người bình thường, nghiên cứu cho thấy. 

Hệ thống y tế ở Mỹ và Anh đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về lượng găng tay, áo choàng và khẩu trang

Nguy cơ nhiễm coronavirus cao hơn

Nghiên cứu cho thấy nhân viên y tế người Mỹ gốc Phi, Latin, châu Á có khả năng bị nhiễm Covid-19 cao gấp 5 lần so với các đồng nghiệp da trắng của họ.

Hơn 20% nhân viên y tế tuyến đầu ghi nhận ít nhất một triệu chứng liên quan đến nhiễm coronavirus so với 14,4% dân số nói chung: Cảm giác mệt mỏi, mất mùi vị giác và giọng nói khàn đặc, nghiên cứu cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu đã dùng ứng dụng theo dõi triệu chứng COVID-19 để nghiên cứu dữ liệu của hơn 2 triệu người, bao gồm gần 100.000 nhân viên y tế tuyến đầu ở Hoa Kỳ và Anh quốc trong khoảng thời gian từ 24/3 đến 23/4.

Họ tìm thấy hơn 2.700 ca hợp nhiễm Covid-19 trong tổng số 100.000 nhân viên y tế, trong lúc tỷ lệ nhiễm ở dân thường là chỉ hơn 240/100.000 người.

Sau khi xem xét sự khác biệt trong xét nghiệm cho nhân viên y tế so với cộng đồng nói chung, người ta thấy nhân viên tuyến đầu có khả năng dương tính với COVID-19 cao hơn khoảng 3,4 lần.

Giáo sư Sebastien Ourselin cho biết: “Dữ liệu rõ ràng tiết lộ rằng vẫn có nguy cơ nhiễm coronavirus cao hơn mặc dù các y bác sĩ đều được trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân”.

Các thiết bị bảo hộ quen thuộc trong mùa dịch bệnh

Mặc lại đồ cũ do khan hiếm thiết bị bảo hộ

Đáng lo ngại, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng những người ở tuyến đầu nhiều khả năng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân mới nên họ buộc phải sử dụng lại đồ cũ thường xuyên trong lúc chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Các nghiên cứu trước đây phát hiện 10-20% trường hợp nhiễm coronavirus xảy ra ở những người làm việc ở tuyến đầu.

“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một đánh giá chính xác hơn về mức độ tăng nguy cơ nhiễm coronavirus ở các nhân viên y tế so với cộng đồng nói chung”, Tiến sĩ Andrew Chang, tác giả nghiên cứu và là giám đốc dịch tễ học ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nói.

Các y bác sĩ đối mặt với nguy cơ nhiễm coronavirus trong lúc chăm sóc bệnh nhân

Vào thời điểm nghiên cứu được thực hiện, hệ thống y tế ở Mỹ và Anh đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về lượng găng tay, áo choàng và khẩu trang. 

Kết quả của cuộc nghiên cứu nêu trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế. Mặt khác, nghiên cứu cũng cho thấy sự phân biệt chủng tộc có hệ thống liên quan đến sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận với thiết bị bảo hộ cá nhân có thể góp phần vào nguy cơ lây nhiễm của nhân viên y tế không phải là người da trắng.

Nghiên cứu được công bố hôm 31/7 trên tạp chí Lancet Public Health.

Trong một diễn biến khác, Hiệp hội Bệnh viện California cho biết các bệnh viện ở bang này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân trong hai năm tới. Nguyên do chính là nguồn cung thiết bị bảo hộ toàn cầu không thể đáp ứng nhu cầu hiện tại của các bệnh viện vốn đang quá tải bệnh nhân Covid-19.

Bác sĩ Bernie Klein, Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế Providence Holy Cross, cho biết cơ sở này mỗi ngày cần đến 200 đến 400 khẩu trang N95 trong lúc sự gián đoạn nguồn cung xảy ra hàng tuần. Gần đây, các nhân viên đã buộc phải tự chế khăn lau khử trùng.
“Chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi cần làm để đảm bảo rằng các bệnh nhân, khách thăm và bác sĩ được an toàn”, bác sĩ Klein nói.

Thiệu Kiệt

(theo CNN)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC