fbpx

Xu hướng thiết kế nội thất của một số quốc gia trên thế giới

Cho dù bạn du lịch ba lô qua châu Âu, bay tới Caribbean hay hầu như không bước qua biên giới của đất nước mình, du lịch vẫn là một trải nghiệm mang tính giáo dục lớn nhất. Là một tạp chí thiết kế có mặt tại nhiều quốc gia, Elle Décor có cơ hội để tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau như họ ăn gì, họ mặc gì, và tất nhiên, cách họ trang trí nhà cửa như thế nào.

Nhưng cũng giống như thời trang và thực phẩm, xu hướng thiết kế nội thất có thể thay đổi rất nhiều tuỳ thuộc vào từng địa phương. Tò mò muốn xem những xu hướng trang trí nội thất nào có sức hấp dẫn toàn cầu, Elle Décor đã yêu cầu 40 nhà thiết kế nội thất trên khắp thế giới chia sẻ những xu hướng nội thất lớn nhất ở đất nước họ và dưới đây là một vài xu hướng nổi bật có thể áp dụng cho Việt Nam.

Australia: Trở lại với thiên nhiên

“Tôi luôn thích thêm một yếu tố tự nhiên vào mỗi không gian tôi tạo ra, có thể là một chiếc lá cọ quá khổ, một đồ gốm thủ công, một mảnh đồ gỗ hoặc một số thực vật bản địa. Tôi thích tạo ra những không gian yên tĩnh và thư thái và luôn được truyền cảm hứng từ thiên nhiên như đại dương, bãi biển và bụi rậm” –  Tác giả, nhà tạo mẫu và thiết kế Grant Grant.

Áo: sự tối thiểu

Vienna thủ đô Áo nổi tiếng với kiến trúc sang trọng của thế kỷ, nơi thống trị diện mạo của thành phố. Mặt khác, Áo cũng có một truyền thống mạnh mẽ về sự khắc khổ, về chủ nghĩa tối thiểu, chịu ảnh hưởng của các kiến trúc sư Josef Frank và Adolf Loos – Tác giả, nhà thiết kế nội thất Patricia Tschen, chủ nhân của Patricia Tschen Interior Design

Bỉ: hình dáng đơn giản

“Rất khó dự đoán xu hướng thiết kế đương đại tiếp theo nhưng thiết kế nội thất với hình dạng đơn giản đang trở lại. Tôi đang cố gắng giữ lại bản chất hoặc sự thuần khiết của đồ vật và kết hợp càng nhiều kỹ thuật càng tốt. Đây là một thử thách thú vị cho  bản thân tôi và các nhà sản xuất” – Tác giả, kiến trúc sư Vincent Van Duysen.

Đức: Terrazzo

Hiện nay, thứ hợp thời nhất trong ngành thiết kế nội thất ở Đức là terrazzo. Đó là loại vật liệu dùng cho sàn nhà hoặc tường, bao gồm các mảnh đá cẩm thạch hoặc đá granit đặt trong bê tông và đánh bóng để tạo ra một bề mặt mịn. Terrazzo ở khắp mọi nơi! – Tác giả, nhà thiết kế nội thất Oskar Kohnen.

Canada: tính nhân bản

“Chúng tôi muốn không gian kết hợp những nguyên vật liệu được hình thành bởi bàn tay con người. Trong thời đại đồ cổ có thể sao chép nhanh, điều quan trọng hơn là tìm kiếm những tác phẩm được làm thủ công từ vật liệu tự nhiên có những cạnh không đều nhau và hình dạng không hoàn hảo…nhưng tạo nên không gian ấm cúng” –  Tác giả,  nhà thiết kế nội thất Philip Mitchell.

Đan Mạch: những màu xanh lộng lẫy

“Xu hướng lớn nhất trong thiết kế nội thất của Đan Mạch năm 2019 chắc chắn là bao gồm cây xanh theo mọi cách có thể”- Tác giả Johannes Torpe, người sáng lập Julian Torpe.

Anh: nhấn mạnh sự kết hợp nghệ thuật

Sự kết hợp giữa nghệ thuật và thiết kế đang gia tăng và những ý tưởng cứng nhắc về cách chúng ta tương tác với nghệ thuật đang dần biến mất khi nhiều người đón nhận những bức tranh tường như một sự sáng tạo trong cuộc sống – Tác giả Rachel Chudley, giám đốc thiết kế nội thất Rachel Chudley

Phần Lan: môi trường sinh thái

“Phần Lan có truyền thống lâu đời về thiết kế bền vững. Người Phần Lan dành nhiều thời gian trong nhà và đầu tư vào nội thất gắn với môi trường sinh thái, đây là những hành động cần thiết để chống lại sự thay đổi khí hậu sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn và có ý nghĩa hơn” –  Tác giả, nhà thiết kế nội thất Linda Bergroth.

Pháp: sắp xếp nhiều lớp

“Thiết kế nội thất có xu hướng hoà trộn đồ cổ, đồ sưu tầm khác thường, tác phẩm điêu khắc và tác phẩm nghệ thuật có một không hai để cá nhân hóa một ngôi nhà và đưa nó từ thực dụng đến đặc biệt. Bạn không bao giờ muốn một không gian quá hài hòa. Layering mang đến một nền văn hóa và lịch sử cho ngôi nhà của bạn, tạo ra cảm giác sâu sắc và đồng thời cung cấp nhiều chỗ ngồi cho khách trò chuyện” — Tác giả nhà thiết kế nội thất Alexander Doherty.

Israel: không gian cộng đồng

“Thế giới ngày nay có xu hướng tìm kiếm một cộng đồng. Chúng tôi đã nhấn mạnh không gian chung cho những người làm việc trong văn phòng hoặc chỉ thuê phòng hay thuê bàn làm việc để gặp gỡ, trao đổi hoặc chỉ đơn giản là kết nối. Không gian này được thiết kế theo cách luôn có dòng chảy và chuyển động. Các hành lang là liên tục, có các phòng chờ cho chỗ ngồi thư giãn, khu vực quầy bar và nhà bếp cho phép gặp gỡ, tương tác và trò chuyện” – Tác giả, các kiến trúc sư Michael Ankava và Uri Ben Dror.

Singapore: art deco

Sự hồi sinh của nội thất nghệ thuật bị thổi phồng ở Singapore, một phần do nỗ lực bảo tồn để khôi phục các tòa nhà và di tích mang tính biểu tượng ở Singapore. Trong nội thất nhà ở, chủ nhà thích kết hợp các yếu tố Art Deco vì chúng làm tăng thêm sự phong phú cho ngôi nhà. Bạn có thể thấy sự quyến rũ của tông màu ngọc trai của một thời đã qua hoà hợp với các điểm nhấn kim loại bóng bẩy và bọc ghế sang trọng của ngày hôm nay” – Tác giả Caroline Chin Geyler, người sáng lập và giám đốc sáng tạo của Arete Culture.

Thailand: cân bằng giữa công việc và cuộc sống:

Sự hoạt động trong công việc sẽ cân bằng với những khoảnh khắc yên bình trong ngôi nhà có màu sắc của tự nhiên và những đồ vật có tính kỷ niệm – Tác giả, giám đốc sáng tạo Anita Srisakulchawla của ASC Interior.

Anh Mi lược dịch
Theo Kelsey Mulvey/Elle Decor

CÙNG CHUYÊN MỤC