fbpx

Xu hướng đầu tư “back to basics”

Trải qua nhiều biến động năm 2020, cơ hội đầu tư 2021 sẽ có xu hướng quay về những ngành cơ bản thiết yếu “back to basics”.

Trải qua nhiều biến động năm 2020, cơ hội đầu tư 2021 sẽ có xu hướng quay về những ngành cơ bản thiết yếu “back to basics”.

Năm 2020 đã chứng kiến nhiều biến động của nền kinh tế toàn cầu cũng như thị trường chứng khoán lớn trên thế giới do tác động trực tiếp và gián tiếp của dịch Covid-19.

xu-huong-dau-tu
Sản xuất vật liệu xây dựng cơ bản (xi măng, thép, gỗ, đá) cũng là nhóm ngành tiềm năng. Ảnh: TL.

Trong khi đó, kinh tế vĩ mô của Việt Nam được duy trì ổn định, trong đó điểm sáng là tăng trưởng kinh tế ở mức khả quan với các yếu tố lạm phát, tỉ giá đều được điều hành linh hoạt và kiểm soát chặt chẽ.

Cùng với đó là mặt bằng lãi suất thấp trên toàn cầu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng hàng đầu và là động lực chính nâng đỡ thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn.

Trong bối cảnh tương quan giữa rủi ro và cơ hội là “kẻ tám lạng người nửa cân”, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng cơ hội đầu tư 2021 sẽ có xu hướng quay về những ngành cơ bản thiết yếu (“back to basics”) là đầu vào quan trọng cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới.

Cụ thể, quá trình đón nhận chuyển dịch chuỗi cung ứng từ nước ngoài, quá trình công nghiệp hóa (và số hóa) của nền kinh tế nội địa và quá trình đô thị hóa trong tương lai đều sẽ yêu cầu những yếu tố đầu vào thiết yếu là điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện); sản xuất vật liệu xây dựng cơ bản (xi măng, thép, gỗ, đá) và sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

Cũng theo VCBS, đây đồng thời cũng là các nhóm ngành được hưởng lợi từ hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ thông qua các dự án xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam, cũng như sự hồi phục chung của tổng cầu nền kinh tế nội địa.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và các đối tác khác trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do được ký kết trong thời gian qua cũng là nhóm ngành được chú ý, tiêu biểu là nhóm cảng biển – logistics. Đây đồng thời cũng là những nhóm ngành phụ trợ cho hoạt động chuyển dịch hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia có chi phí nhân công cạnh tranh hơn trong đó có Việt Nam.

VCBS cũng nhấn mạnh thêm các cơ hội riêng lẻ cũng đến từ các doanh nghiệp có yếu tố ứng dụng công nghệ mới. Quá trình ứng dụng công nghệ tiên tiến hơn vào sản xuất kinh doanh và “số hóa” trong nền kinh tế Việt Nam là tất yếu và không thể đảo ngược.

“ Cho dù mọi quá trình thay đổi từ cũ sang mới luôn luôn mang lại rủi ro nhưng tiềm năng của sự tăng trưởng năng suất, kết quả kinh doanh và hiệu quả đầu tư mà việc ứng dụng công nghệ mới mang lại vẫn vượt trội hơn nhiều so với các rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi”, VCBS nhận xét.

Điểm nhấn cuối cùng trong xu hướng đầu tư năm 2021 được VCBS đưa ra là các doanh nghiệp riêng lẻ có “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,…

Song Luân

Theo nhipcaudautu.vn

 

Link nguồn: https://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/xu-huong-dau-tu-back-to-basics-3339474/

CÙNG CHUYÊN MỤC