fbpx

Vì sao phải tuân thủ quy định về hành lý xách tay?

Các hãng hàng không luôn quy định chặt chẽ về hành lý xách tay nhằm đảm bảo an toàn chuyến bay và công bằng cho mọi hành khách.

Các hãng hàng không quy định rõ ràng về kích cỡ và trọng lượng hành lý ký gửi, hành lý xách tay. Trong đó, hành lý xách tay thường được quy định 5-10 kg/kiện hoặc 12-18kg/kiện, tùy loại tàu bay. Việc quy định cụ thể trọng lượng và kích thước đối với mỗi kiện hành lý xách tay nhằm đảm bảo an toàn cho khả năng chịu lực và kích thước của hộc hành lý.

Mặc dù quy định rõ ràng, nhiều hành khách vẫn không nắm vững hoặc tìm cách “lách luật”, mang hành lý xách tay quá cân quy định. Thậm chí, nhiều người còn chia sẻ lên Internet bài hướng dẫn cách “qua mặt” nhân viên, mang hành lý xách tay quá cân lên tàu bay.

Tuy nhiên, việc tuân thủ quy định về hành lý xách tay nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay, đồng thời đảm bảo công bằng cho mọi hành khách đều có chỗ để hành lý. Nếu mỗi người dư một cân, khoang hành lý sẽ quá tải, dẫn đến tàu bay không thể cất cánh vì không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng cả chuyến bay.

tuan-thu-quy-dinh-ve-hanh-ly-xach-tay
Tuân thủ quy định về hành lý là điều quan trọng vì mỗi hộc hành lý xách tay có giới hạn về trọng lượng và kích thước tùy theo loại tàu bay. Ảnh: Traveller.com

Để kiểm soát tình trạng hành lý xách tay quá cân, nhiều hãng hàng không buộc áp dụng các biện pháp để siết chặt quy định.

Ở một hãng hàng không nổi tiếng tại châu Á, nhân viên cân hành lý xách tay tại cửa lên tàu bay để đảm bảo hành lý đúng khối lượng quy định. Nếu thừa cân, hành khách phải nộp phạt khoảng 50 USD/kg thừa. Tuy nhiên, kiện hành lý quá cân đó cũng không được phép mang lên khoang hành khách mà phải chuyển xuống khoang ký gửi.

Hãng hàng không Virgin Australia cũng áp dụng việc cân hành lý xách tay tại cửa ra tàu bay, nhằm đảm bảo hành khách tuân thủ đúng quy định. Hãng giải thích việc áp dụng biện pháp này xuất phát từ việc nhiều hành khách lo ngại hành lý xách tay quá cân có thể gây nguy hiểm hay làm chậm giờ khởi hành do tiếp viên phải mất thời gian sắp xếp hành lý quá cân vừa với hộc hành lý. Virgin Australia cũng ghi nhận nhiều trường hợp tiếp viên bị chấn thương sau khi cố giúp hành khách xếp vali quá cân vào hộc hành lý trên cao.

Ryan Air và Easy Jet, hai hãng hàng không giá rẻ châu Âu, cũng đưa ra quy định chặt chẽ về cân nặng và kích thước hành lý xách tay. Hai hãng này thông báo rõ, hành lý xách tay quá khổ sẽ bị từ chối tại cổng lên tàu bay, thậm chí bị phạt 50 euro.

Hãng Eurowings cũng thông báo hành lý xách tay lên khoang hành khách và sẽ bị kiểm tra tại cửa vào tàu bay.

Với những quy định rõ ràng, hành khách tại các nước tuân thủ việc không mang hành lý xách tay quá cân, hay kiểm tra cân nạng hành lý trước cửa lên tàu bay của các hãng hàng không. Do đó, để chuyến đi tốt đẹp, văn minh, an toàn và suôn sẻ, hành khách cần nghiêm túc tuân theo những quy định, hướng dẫn của ngành hàng không.

Giang Ngân Nhi

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/vi-sao-phai-tuan-thu-quy-dinh-ve-hanh-ly-xach-tay-post1110590.html/?zatk=3,6692315851946803200,675243637679289804,1300373082489267625,2000.SSZzejyD0jSbZUcknXb2n3pSw_hOLqpSVe3vyCP53ivealQkpK5BWc2J-wVCGKZ7QPFqxivDIC1YcFpeDm.1

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC