fbpx

Vẻ đẹp cuộc sống lần 2 – Hành trình lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc

>> Tổng kết và trao giải cuộc thi Vẻ đẹp cuộc sống lần 2 – Những khoảnh khắc hạnh phúc

>> Những khoảnh khắc hạnh phúc: 11 bức ảnh đoạt giải

>> Những khoảnh khắc hạnh phúc: 20 bức ảnh vào vòng Chung khảo

Những đánh giá về cuộc thi và nhận xét các bức ảnh đoạt giải của BGK giúp cho bạn đọc, một lần nữa, cảm nhận được giá trị mà một bức ảnh có thể mang lại…

NAG Trung Thu: Về tổng thể, cuộc thi đã thành công…

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Khi mà cười chưa hẳn đã là hạnh phúc, lúc mà những giọt lệ rơi chưa hẳn đã hàm chứa cảm giác bất hạnh thì với một chủ đề mang tên Những khoảnh khắc hạnh phúc dường như khiến cho người muốn tham gia cảm nhận được về một mảng đề tài hết sức rộng, hầu như nó bao hàm mọi nẻo của đời sống. Hạnh phúc có thể hiển thị qua vẻ bề ngoài của nhân vật, lại có thể xuyên qua cảm nhận từ thẳm sâu tâm hồn của chủ thể. Có thể chỉ là chút hạnh phúc cá nhân hay lại bao hàm hạnh phúc của gia đình hay của công việc. Lại có thể xuyên qua tương tác, có thể cảm nhận được yếu tố hạnh phúc, như khoảnh khắc lìa xa hay bất hạnh giữa dòng đời.

Về tổng thể, với số lượng hơn một ngàn ảnh của người tham dự đã như một biểu trưng thành công của một cuộc thi với giải thưởng khá khiêm tốn. Tuy thế, xét chung thì chất lượng hình ảnh khá tốt, với mức độ đa dạng cao, hầu như tỏa lan vào mọi nẻo của cuộc sống đến chiều sâu tâm cảm của con người. Với sự phân tích, chắt lọc kỹ lưỡng qua từng tác phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo đã tranh luận khá gay gắt, hầu truy tìm sự dung hòa giữa vẻ đẹp hàn lâm và vẻ đẹp cuộc sống (qua chủ đề Những khoảnh khắc hạnh phúc)… Và bộ giải hầu như đã đạt được sự nhất trí cao của cả hội đồng chấm.

NAG Thái Phiên: Đó là những “lát cắt” trong cuộc sống thường ngày…

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Hơn một nghìn bức ảnh gửi đến tham dự cuộc thi là hơn một nghìn khoảnh khắc đáng nhớ mà các tác giả đã lưu lại qua khuôn ngắm của mình.

Ở đó, có thể là nụ cười hồn nhiên, mộc mạc, chân chất của cô gái miền cao.

Ở đó, có thể là những giọt mồ hôi của những ngư dân trộn lẫn với nước biển mặn chát khi lèo lái con thuyền vượt sóng ra khơi.

Ở đó, có thể là ánh mắt, nụ cười nồng ấm, ngập tràn tình yêu thương của đôi vợ chồng trẻ dành cho con trong một buổi chiều vàng bên Ngọ Môn – Huế…

Vâng, tất cả đó là những “lát cắt” trong cuộc sống thường ngày và ta chợt nhận ra rằng, hạnh phúc không ở đâu xa, mà là những gì bình dị nhất đang ở quanh ta nhưng có khi ta vô tình không nhận thấy.

Đôi khi chúng ta tự hỏi đâu là hạnh phúc, rồi cứ mải mê lao mình kiếm tìm hạnh phúc. Nhiều lúc chúng ta ước ao được như người khác khi thấy họ hạnh phúc, nhưng ta lại không biết rằng bản thân ta đang hạnh phúc hơn rất nhiều người.

Qua bộ ảnh Những khoảnh khắc hạnh phúc, các tác giả như muốn gửi gắm đến người xem một thông điệp, mong rằng ai cũng sẽ nhận ra hạnh phúc rất đơn giản, nhỏ bé và mỗi người cần biết trân trọng những giá trị của cuộc sống. Dù có khi tâm bão lướt ngang qua cuộc đời, hoặc những ký ức buồn chợt ùa về cũng là một chút nhấn nhá cho cảm giác về một hạnh phúc trong ước mơ, hay đã không còn. Bởi hạnh phúc là khi có người để đợi, là khi cô đơn mà vẫn gặm nhấm nỗi lòng để nhớ về một khoảnh khắc trong hoài niệm…

Giải Nhất:

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Tác phẩm: Hạnh phúc. Tác giả: Nguyễn Trung Thành.

Chủ đề hạnh phúc mang ý nghĩa gia đình là đáng quý. Đứa bé được nâng lên ở vị trí cao nhất, thể hiện chút gì đó sẽ giúp bé bay lên cao hơn, xa hơn. Bầu trời màu vàng cam càng tôn thêm cảm giác nồng ấm, tươi vui, mãn nguyện. Lại thêm chiếc bóng bay mèo Hello Kitty dường như sẽ chắp cánh ước mơ cho bé. Bên dưới hậu cảnh là kiến trúc cổ xưa, mang dáng dấp nền tảng gia đình của người Việt. Nơi hậu cảnh lại có những con người nho nhỏ xuất hiện, sẽ biểu trưng “đứa bé sẽ chấp nhận lăn lóc giữa dòng để vươn lên”, chứ gia đình không muốn chỉ cho cháu bé một không gian ấm cúng cách biệt. (Trưởng BGK – NAG Trung Thu)

Giải Nhì – 1:

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Tác phẩm: Vượt qua sóng dữ. Tác giả: Hoàng Văn Phước

Khi đem cảm giác chinh phục thiên nhiên như một niềm vui hạnh phúc trong cuộc sống, con thuyền với phần mũi dâng cao, gợi mở về sự vươn lên, vượt tới của con người. Những lọn sóng dữ dội, mạnh mẽ xô vào thế đi tới của con thuyền, như để tỏa ra ưu thế tuyệt đối của thiên nhiên. Dù sao thì khi đối diện với mẹ thiên nhiên vĩ đại, con người vẫn luôn có những cố gắng của mình, hầu tìm được con đường sống cho riêng mình, cho cả gia đình mình, đây là sự thể hiện “cảm giác hạnh phúc khi chinh phục thiên nhiên”. (Trưởng BGK – NAG Trung Thu)

Giải Nhì – 2:

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Tác phẩm: Đôi bạn. Tác giả: Bùi Việt Đức.

Bức hai cô gái vùng cao với nụ cười thật hồn nhiên, dường như dẫn dắt chúng ta về với thế giới tuổi thơ nguyên sơ hạnh phúc. Hậu cảnh mờ nhòe nhằm tăng điểm nhấn nơi chủ thể, dẫu chỉ mang một sắc thái xám nhẹ (biểu trưng cuộc sống đơn điệu, buồn tẻ nơi vùng sơn cước). Nơi tiền cảnh hai gùi hoa tươi thắm như giúp tăng thêm nét hồn nhiên tươi trẻ cho hai cô gái. (Trưởng BGK – NAG Trung Thu)

Giải Ba – 1:

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Tác phẩm: Nguồn vui. Tác giả: Hiếu Minh Vũ.

 Bức ảnh mẹ và con, tình cảm thật đơn sơ, ấm áp, với tông chủ đạo ấm nóng, hậu cảnh xanh lá (nhưng hàm ẩn chút vàng) như hòa nhịp điệu tươi vui, hạnh phúc cùng người mẹ trẻ. Làn ánh sáng chiếu ngược, chỉ để lại chút ven, như gợi mở về một mối tương tác thầm kín giữa hai mẹ con, dù ngoài kia trời đang phủ nắng hồng, bố cục đường cong liên kết càng tăng thêm cảm giác liền lạc giữa hai nhân vật. (Trưởng BGK – NAG Trung Thu)

Giải Ba – 2:

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Tác phẩm: Chị em mùa Xuân. Tác giả: Phạm Huy Đằng.

Bức ảnh hai cô sơn nữ nắm tay nhau nhún nhảy đi giữa khung trời hoa nở và nắng ấm, toàn bộ không gian như đang nhảy múa, hòa quyện cùng nhịp đôi sắc màu của trang phục cũng như hai chiếc dù, cảm giác thật tươi vui, hạnh phúc. (Trưởng BGK – NAG Trung Thu)

Giải Ba – 3:

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Tác phẩm: Niềm vui của bà. Tác giả Lê Minh Quát.

Bức ảnh bà cháu (có lẽ thế, với sự chênh lệch gợi mở của làn da), mối liên kết hạnh phúc càng tăng cường hơn với đôi bàn tay nắm lẫn nhau, bên cảm giác hạnh phúc từ khuôn mặt của cả hai nhân vật. Hậu cảnh tuy tối đen (gợi mở về một không gian sống không tốt đẹp lắm), họ vẫn chấp nhận với hạnh phúc nhỏ nhoi của mình. (Trưởng BGK – NAG Trung Thu)

 

Kết quả cuộc thi

01 giải Nhất: 5 triệu đồng

Tác giả Nguyễn Trung Thành. Tác phẩm: Hạnh phúc

02 giải Nhì: 3 triệu đồng/giải

Tác giả: Hoàng Văn Phước. Tác phẩm: Vượt qua sóng dữ

Tác giả: Bùi Việt Đức. Tác phẩm: Đôi bạn

03 giải Ba: 2 triệu đồng/giải

Tác giả: Hiếu Minh Vũ. Tác phẩm: Nguồn vui.

Tác giả: Phạm Huy Đằng. Tác phẩm: Chị em mùa Xuân

Tác giả: Lê Minh Quát. Tác phẩm: Niềm vui của bà

05 giải Khuyến khích: 1 triệu đồng/giải

Tác giả: Đỗ Tuấn Ngọc. Tác phẩm: Tình yêu miền sơn cước

Tác giả: Nguyễn Mạnh Cường. Tác phẩm: Tình cha

Tác giả: Nguyễn Đoàn Kết. Tác phẩm: Sắc Xuân

Tác giả: Nguyễn Văn Tuấn. Tác phẩm: Lạc quan

Tác giả: Nguyễn Trang Kim Cương. Tác phẩm: Tắm suối

20 tác phẩm vào Chung khảo: quà tặng từ Ban tổ chức dành cho tác giả

 1. Tác giả: Hiếu Minh Vũ. Tác phẩm: Nhuộm lác
 2. Tác giả: Hoàng Văn Phước. Tác phẩm: Ngày giáp Tết
 3. Tác giả: Phạm Huy Đằng. Tác phẩm: Nụ cười của thời gian
 4. Tác giả: Phạm Huy Đằng. Tác phẩm: Nụ cười trong mắt
 5. Tác giả: Trần Ngọc Anh. Tác phẩm: Hạnh phúc xa vời
 6. Tác giả: Nguyễn Ngọc Sơn. Tác phẩm: Em muốn tô cả bầu trời
 7. Tác giả: Hiếu Minh Vũ. Tác phẩm: Học kinh Koran
 8. Tác giả: Lục Thị Vân Thúy. Tác phẩm: Ngày tốt nghiệp
 9. Tác giả: Nguyễn Mạnh Cường. Tác phẩm: Nụ cười trẻ thơ
 10. Tác giả: Lê Minh Quát. Tác phẩm: Niềm vui của cha
 11. Tác giả: Bùi Việt Đức. Tác phẩm: Xuân trên rẻo cao
 12. Tác giả: Nguyễn Ngọc Hải. Tác phẩm: Trẻ em Tây Nguyên
 13. Tác giả: Võ Văn Hoàng. Tác phẩm: Đón Xuân về nhà
 14. Tác giả: Nguyễn Đoàn Kết. Tác phẩm: Ngày mới
 15. Tác giả: Cao Thanh Hải. Tác phẩm: Nhập vai
 16. Tác giả: Đỗ Trọng Danh. Tác phẩm: Ánh sáng tình yêu
 17. Tác giả: Nguyễn Văn Tuấn. Tác phẩm: Người bạn nhỏ tuổi
 18. Tác giả: Đỗ Tuấn Ngọc. Tác phẩm: Mùa thu hoạch hoa súng ở Châu Đốc
 19. Tác giả: Nguyễn Trang Kim Cương. Tác phẩm: Hạnh phúc trẻ em miền quê
 20. Tác giả: Nguyễn Trang Kim Cương. Tác phẩm: Giã gạo

 

CÙNG CHUYÊN MỤC